xs
xsm
sm
md
lg

“เอกลาภ” ไขก๊อก Zipmex Asia นักลงทุนผวาเสี่ยงโอกาสเงินสูญสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เงินฉันอยู่ไหน? ผู้เสียหาย Zipmex วิตก “เอกลาภ” ไขก๊อกเก้าอี้ Zipmex Asia อาจทำให้โอกาสติดตามเงินคืนน้อยลง ภาพรวมสถานะง่อนแง่น ขณะเจรจากลุ่มทุนใหม่ยังไม่พบหนทางสำเร็จ ร้อง ก.ล.ต.ช่วยเคลียร์ความชัดเจน การชำระคืน , สถานะบริษัท รวมไปถึงมาตรการลงโทษที่มากกว่าสั่งเปรียบเทียบปรับที่เหมือนเอื้อให้คนทำผิดแค่จ่ายเงินแล้วหลุด!

ด้วยการที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ที่ทำหน้าที่ควบคุมตลาดทุนในตอนนี้ยังอยู่ในสภาพสูญญากาศ จากการที่ กระบวนการสรรหาเลขาธิการ ก.ล.ต.คนใหม่ยังไม่แล้วเสร็จ ทำให้หลายเรื่องที่นักลงทุนเฝ้าติดตามก็เงียบหายตามไปด้วย โดยในช่วงเวลานี้กลุ่มที่น่าสงสารมากที่สุดคงหนีไม่พ้น  กลุ่มผู้ที่ได้รับความเสียหายจาก บริษัท ซิปเม็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด (Zipmex) เพราะในตอนนี้น่าจะอยู่ในสภาพสูญญากาศไม่แพ้ ก.ล.ต. เมื่อเงินหรือสินทรัพย์ดิจิทัลที่ควรได้รับคืนตั้งนานแล้ว แต่จนแล้วจนรอด ณ เวลานี้ โอกาสในความจริงนั้นเลือนรางเต็มที

หรือกล่าวได้ว่าตั้งแต่เดือน เมษายน เป็นต้นมา Zipmex มีแต่ข่าวลบออกมาบั่นทอนจิตใจผู้เสียหายมากกว่าข่าวดี เริ่มตั้งแต่กลุ่มทุน V Ventures ที่ถูกยกให้เป็นผู้กอบกู้วิกฤตด้วยการเข้ากิจการ Zipmex คิดเป็นเงินกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ กลับยุติการส่งเงินลงทุนให้ Zipmex พร้อมกับข่าวที่ว่า ต้องการให้ผู้เสียหายทุกคนที่มีสถานะเป็นเจ้าหนี้ของบริษัทยอมตัดหนี้ตนเองร่วม 90% สร้างความหวาดผวาและหวั่นวิตกให้กับผู้เสียหายเป็นอย่างยิ่ง จนหลายต่อหลายคนออกมาเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจเข้ามาจัดการในเรื่องกล่าว แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไร้สัญญาณความชัดเจนกลับมา

ทั้งนี้ ย่างเข้าสู่กลางเดือนพฤษภาคม Zipmex ก็จัดของขวัญชุดใหญ่ไฟกระพริบให้ผู้เสียหายอีกรอบ โดยเมื่อวันที่ 17 พ.ค.66 บริษัทได้แจ้งผ่านเว็บไซต์ และช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์คของบริษัทว่า “เอกลาภ ยิ้มวิไล”ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซิปเม็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง ผู้อำนวยการ บริษัท ซิปเม็กซ์ เอเชีย พีทีอี จำกัด (Zipmex ASIA PTE. LTD.) และผู้อำนวยการซิปเม็กซ์ คอมปะนี จำกัด (Zipmex Compay Limited) โดยมีตั้งแต่วันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา

ข้อมูลจากสื่อระบุว่า การลาออกจากบริษัททั้ง 2 แห่งของ “เอกลาภ” ในครั้งนี้ทำเพื่อลดความขัดแย้ง ส่วนที่มีข่าวว่าจะลาออกจาก Zipmex ประเทศไทยนั้นไม่เป็นความจริง โดย “เอกลาภ”ยืนยันว่า ยังเป็นกรรมการที่ Zipmex Thailand เหมือนเดิม

ไม่เพียงเท่านี้ ประกาศดังกล่าวของ Zipmex Thailand ยังช่วยบอกถึงสถานภาพของกลุ่ม Zipmex ที่ง่อนแง่นเด็มที แม้จะมีการเจรจากับนักลงทุนหลายราย แต่ก็ไม่เป็นดังที่คาดหวังไว้ เพราะที่ผ่านมาแม้จะการเจรจากับนักลงทุนไปแล้วร่วม 5 ราย ทั้งที่การเจรจาเบื้องต้นค่อนข้างเป็นที่น่าพึงพอใจ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ Zipmex กำลังมีการเจรจากับนักลงทุนใหม่แล้ว 2-3 ราย ขณะที่ดีลก่อนหน้านั้นได้ยกเลิกไปหมดแล้ว

นอกจากนี้ มองว่าโอกาสที่จะสามารถกอบกู้ข้อตกลงดังกล่าวนั้นมีค่อนข้างต่ำ เนื่องจากบริษัทและบริษัทในเครือ ได้แก่ ซิปเม็กซ์ พีทีอี จำกัด (Zipmex Pte Ltd) และซิปเม็กซ์ ออสเตรเลีย พีทีวาย จำกัด (Zipmex Australia Pty. Ltd) ไม่น่าจะสามารถปฏิบัติการตามแผนการจัดการคำสั่งของศาลสิงคโปร์ได้

ขณะเดียวกัน บริษัทกำลังหารือกับกลุ่มที่ปรึกษาทางกฎหมายในสิงคโปร์ ไทย และอินโดนีเซีย รวมถึงผู้จัดการแผนและที่ปรึกษาทางการเงิน (บริษัท KordaMentha Pte Ltd.) เพื่อหาแนวทางในการปกป้องมูลค่าสินทรัพย์ของบริษัท

ต้องยอมรับว่า ประกาศที่ Zipmex Thailand แจ้งออกมายิ่งสร้างความหวั่นวิตกให้แก่ผู้เสียหายเพิ่มขึ้น หรือไม่เป็นผลดีอะไรกับการตามคืนเงินที่พวกเขาสูญเสียไปเลย เพราะข้อชี้แจงของ “เอกลาภ” ที่อ้างว่าเพื่อลดความขัดแย้ง ยิ่งทำให้ผู้เสียหายและนักลงทุนชวนสงสัยว่า

การที่ “เอกลาภ”ลาออกจาก “ซิปเม็กซ์ เอเชีย” จะมีผลหรือนัยสำคัญต่อเม็ดเงินที่สูญเสียมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเมื่อผู้บริหารชาวไทยไม่มีอำนาจหรือหน้าที่ในบริษัทดังกล่าวแล้ว อาจทำให้โอกาสที่จะได้รับเงินกลับคืนอาจจะมีความเป็นไปได้น้อยตามไปด้วย

ขณะที่ข้อมูลด้านความขัดแย้งนั้น มีเพียงรายงานจาก.ล.ต.ในครั้งที่มีคำสั่งเปรียบเทียบปรับ “เอกลาภ”จำนวน 6 ข้อหา รวมเป็นเงินประมาณ 10.97 ล้านบาท โดยเนื้อหาตอนหนึ่งระบุว่า “เอกลาภ” ได้สั่งการหรือกระทำการหรือละเว้นไม่สั่งการหรือไม่กระทำการอันเป็นเหตุให้ในช่วงระหว่างวันที่ 7 เมษายน 2565 ถึงวันที่ 20 กรกฎาคม 2565 โดย Zipmex เปิดเผยข้อมูลที่จำเป็นต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการหรือตัดสินใจลงทุนไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ประกาศกำหนด เนื่องจากข้อมูลที่ Zipmex ไม่เปิดเผยให้ครบถ้วนเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการนำทรัพย์สินลูกค้าไปลงทุนต่อ ความเสี่ยงเกี่ยวกับโปรแกรม ZipUp+ รวมถึงความขัดแย้งทางผลประโยชน์และความสัมพันธ์ระหว่างกันของ Zipmex กับ Zipmex Asia Pte. Ltd. และ Zipmex Pte. Ltd. จึงมีคำสั่งเปรียบเทียบที่ 2/2566 โดยปรับเป็นเงิน 665,000 บาท

ขณะที่หลายคนยังตั้งข้อสังเกตว่า หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่สู้ดีขึ้นกับแผนการหากลุ่มทุนรายใหม่จนส่งผลเสียต่อความเสียหายที่มีอยู่ ก็อาจทำให้“เอกลาภ”อยู่ในสภาวะลอยตัว ไม่ต้องรับผิดชอบ เนื่องจากไม่มีอำนาจหน้าที่หรือบทบาทที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวแล้ว อีกทั้งการติดตามมูลค่าความเสียหายน่าจะกระทำได้ยากลำบากมากขึ้นเป็นเงาตามตัว

นั่นจึงทำให้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นตอนนี้ เริ่มทำให้นักลงทุนและผู้เสียหายมีความกังวลว่า ในไม่ช้าอาจได้เห็นการปิดตัวของ บริษัท ซิปเม็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ตามมาหรือไม่? โดยเฉพาะหากดูจากการแสดงความคิดเห็นของนักลงทุนหรือลูกค้าของบริษัท รวมถึงผู้เสียหายผ่านทางช่องทางโซเชียลออนไลน์ของบริษัทยิ่งสะท้อนออกมา และหลายคนเชื่อว่า อาจเกิดการยุติการดำเนินงานในไม่ช้านี้ และเชื่อว่ากรณีเลวร้ายที่สุดคือไม่มีใครได้รับเงินที่เสียหายไปกลับคืน เพราะต่างเชื่อกันว่า บริษัทไม่มีเงินในการว่าจ้างพนักงานแล้ว แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่admin ที่ให้ข้อมูลในช่องทางโซเชี่ยล เนื่องจากการให้ข้อมูลแก่ผู้ลงทุนเงียบหายไป

นอกจากนี้ เริ่มมีการตั้งข้อสังเกตว่า มาตรการเปรียบเทียบปรับที่ ก.ล.ต.นำมาใช้ควบคุมตลาดทุนไม่เพียงพอต่อการควบคุมการกระทำผิดที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน แม้จะเป็นเวลากว่า 6 ปีแล้วที่ ก.ล.ต. นำ “มาตรการลงโทษทางแพ่ง” มาเป็นหนึ่งช่องทางในการบังคับใช้กฎหมาย โดยเริ่มตั้งแต่พระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ฉบับที่ 5) มีผลบังคับใช้ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2559 ซึ่งถือเป็นกระบวนการบังคับใช้กฎหมายช่องทางใหม่ที่บัญญัติไว้ในพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ฉบับที่ 5) พ.ศ. 2559 และพระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมาย โดยส่วนใหญ่คดีแพ่งเป็นการเอาผิดในด้านการเงินและเรียกร้องค่าเสียหาย เช่น สั่งปรับ , สั่งชดเชย เป็นต้น

นั่นเพราะ ในกรณีที่ผู้กระทำความผิดยินยอมปฏิบัติตามมาตรการลงโทษทางแพ่งที่ คณะกรรมการพิจารณามาตรการลงโทษทางแพ่ง (ค.ม.พ.) กำหนด โดยต้องตกลงทำบันทึกการยินยอม กับ ก.ล.ต. และเมื่อชำระเงินครบถ้วนตามบันทึกการยินยอมแล้ว สิทธิในการดำเนินคดีอาญากับผู้กระทำความผิดนั้นจะสิ้นสุดลงนั่นเอง ซึ่งประเด็นดังกล่าวอาจทำให้ผู้กระทำผิดไม่เกรงกลัวต่อกฏหมาย โดยเฉพาะหากความผิดดังกล่าวสามารถทำเงินได้เป็นจำนวนที่มากกว่าค่าเปรียบเทียบปรับที่ต้องจ่าย ขณะเดียวกันเมื่อยอมจ่ายค่าเปรียบเทียบปรับแล้วการดำเนินคดีอาญาต่อผู้กระทำผิดก็จะสิ้นสุดลงไปด้วย

ดังนั้น จึงทำให้ ตอนนี้ผู้เสียหายหลายรายต้องการให้ ก.ล.ต. ออกมาจัดการกับเรื่องดังกล่าวว่า ในกรณีที่ “เอกลาภ” ลาออกจากตำแหน่งใน Zipmex Asia นั้น แม้จะลาออกจากหน้าที่แต่ยังต้องมีความรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นไปแล้วหรือไม่ รวมไปถึงต้องการคำชี้แจงจาก Zipmex Thailand ถึงสถานการณ์ต่อจากนี้ จะดำเนินการอย่างไรเพื่อนำเงินมาคืนแก่ผู้เสียหาย

ขณะเดียวกันนักลงทุนต้องการทราบถึงสภาวะของบริษัทในปัจจุบันว่ายังมีความสามารถในการให้บริหารแก่นักลงทุนได้มากน้อยเพียงใด ไม่ใช่ปล่อยให้ทางบริษัทแจ้งข่าวที่สร้างผลกระทบที่เกิดขึ้น จากนั้นก็เงียบหายไปโดยไม่มีการชี้แจง หรือสร้างความกระจ่างให้แก่ผู้เสียหายและนักลงทุน

“เราต้องการคำตอบในหลายเรื่อง เงินของเราจะมีโอกาสได้กลับคืนมาหรือไม่? หรือจะต้องถูกตัดหนี้ได้รับกลับคืนเพียง 10-20% หรือไม่ได้เลยสักบาท เมื่อมีการเปรียบเทียบปรับไปแล้ว 10 กว่าล้านบาท นั่นเท่ากับพ้นผิดแล้วหรือไม่ แต่ความเสียหายนั้นมีอยู่จำนวนมาก หากเรื่องเงียบหายไปจะทำอย่างไร เรื่องแบบนี้ทำให้คิดว่า การเปรียบเทียบปรับด้วยคดีทางแพ่งเพียงอย่างเดียวอาจไม่ใช่คำตอบ”

ปัจจุบัน แผนฟื้นฟูกิจการของ Zipmex ได้รับการขยายเวลาการพักชำระหนี้ของบริษัทในกลุ่มซิปเม็กซ์ โดยศาลสิงคโปร์ อนุมัติให้มีผลไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2566 ภายใต้เงื่อนไข Zipmex Asia ต้องตอบข้อซักถามของลูกค้าโดยตรง พร้อมกับยื่นบัญชีการจัดการรายเดือนของซิปเม็กซ์สำหรับเดือนมีนาคมและเมษายน 2566 ภายในวันที่ 5 พฤษภาคม 2566 และต้องแจ้งความคืบหน้าให้แก่เจ้าหนี้เป็นระยะทางอีเมลและประกาศทุกๆ 21 วันนับจากวันนี้เป็นต้นไป

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อ Zipmex ประกาศว่า กลุ่มนักลงทุน หรือผู้ที่จะให้เงินทุนช่วยเหลือเพื่อฟื้นฟูกิจการ มีการขอเงินลงทุนบางส่วนคืน ซึ่งจะกระทบกับแผนการจ่ายหนี้คืนลูกค้าในบัญชี Z wallet ในสิ้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา จึงได้ขอศาลสิงคโปร์ขยายแผนฟื้นฟูกิจการ หรือการ "พักชำระหนี้" ไปอีกสองเดือน

พร้อมกันนี้ยังสั่งให้ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของกลุ่มบริษัท Zipmex เขียนจดหมายถึงที่ปรึกษาด้านกฎหมายของนักลงทุนเพื่อแจ้งให้ทราบว่าศาลสิงคโปร์อาจจะยกเลิกการปิดผนึกเกี่ยวกับตัวตนของนักลงทุนและข้อมูลอื่นๆ

สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นจาก Zipmex ประสบปัญหาสภาพคล่องจากวิกฤต LUNA ในเดือน พ.ค. ปีที่แล้ว ส่งผลต่อผลิตภัณฑ์ ZipUp+ ที่มีการนำสินทรัพย์ดิจิทัลของลูกค้าไปฝากไว้ที่แพลตฟอร์ม Celsius Network และ Babel Finance เป็นผลให้มีการล็อกบัญชีที่ใช้เชื่อมต่อกับ ZipUp+ หรือ Z Wallet ของลูกค้าไว้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา มูลค่าความเสียหายจากวิกฤตนั้นราว 2,000 ล้านบาท และขอศาลสิงคโปร์คุ้มครองทรัพย์เพื่อฟื้นฟูกิจการ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเดือน ธ.ค. 2565 มีข่าวว่า Zipmex จะได้เงินช่วยเหลือจากนักลงทุน กลุ่ม V Venture ราว 3,000 ล้านบาท จึงคาดการณ์ว่าจะมีการจ่ายเงินคืนเจ้าหนี้เต็มจำนวน แต่ในปลายเดือน มี.ค. 2566 ที่ผ่านมา กองทุนที่จะช่วยเหลือ Zipmex ผิดนัดชำระเงินช่วยเหลือ มูลค่า 1.25 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้มีการลือสะพัดว่าแผนฟื้นฟูกิจการอาจจะล่ม และ Zipmex จะเข้าสู่การล้มละลายจน Zipmex ต้องยื่นคุ้มครองเจ้าหนี้ต่อศาลสิงคโปร์อีกครั้ง

ขณะเดียวกัน เมื่อเร็วๆนี้ “ดวงดาว วงค์พนิตกฤต” ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านการเงิน ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) (BAY) กล่าวถึงกรณีที่บริษัทกรุงศรี ฟินโนเวต ซึ่งดำเนินธุรกิจเงินร่วมลงทุนที่เน้นลงทุนในสตาร์ทอัป เพื่อต่อยอดนวัตกรรมทางการเงินให้เครือกรุงศรีฯ และมีธนาคารกรุงศรีอยุธยาถือหุ้น 100% ว่า จากที่กรุงศรี ฟินโนเวตได้มีการลงทุนในสตาร์ทอัปอย่างบริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจนายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อเข้าไปศึกษาระบบเทคโนโลยีด้านต่างๆ เป็นหลัก โดยกรุงศรี ฟินโนเวตลงทุนในซิปเม็กซ์ประมาณ 1% คิดเป็นเงินลงทุน 66 ล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 0.028% ของสินทรัพย์ลงทุนของธนาคาร และด้วยซิปเม็กซ์ประสบปัญหาในการดำเนินธุรกิจดังที่เป็นข่าวในสื่อ ทำให้กรุงศรี ฟินโนเวต ได้ดำเนินการจำหน่ายหนี้สูญจากบัญชีลูกหนี้ (Write off) เงินที่ลงทุนทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ตั้งแต่ช่วงเดือน ส.ค.2565 ที่ผ่านมา

"พอร์ตลงทุนของธนาคารช่วงที่ผ่านมามีการลงทุนอย่างระมัดระวัง และไม่มีนโยบายการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงอย่าง คริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) เว้นแต่กรณีกรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด ที่เน้นลงทุนในสตาร์ทอัป เพื่อต่อยอดนวัตกรรมทางการเงินให้เครือกรุงศรีฯ ซึ่งการลงทุนในซิปเม็กซ์ได้ดำเนินการตัดเป็นหนี้สูญไปแล้วตั้งแต่เริ่มมีปัญหา"

อ่านข่าวประกอบเพิ่มเติม

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> นักเทรดร้องเสียโอกาส Zipmex อ้างตลาดผันผวน แอปล่ม ปิดฝาก-ถอนเงินฝากและคริปโต

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต.สั่ง "Zipmex" เร่งแจงปมระงับเพิกถอนเงินบาท - คริปโตฯ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> "เอกลาภ" ออกโรงแจงเหตุมีปัญหา ZipUp เจ๊งจาก Celsius ล้มละลาย ทำให้กระทบสภาพคล่อง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> นักวิชาการคาด Zipmex สูญเงินร่วม 5.5 พันล้านบาท หลัง Celsius ล้มละลาย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ส่องถุงเงิน "ZIPMEX" กำไรปี 64 พุ่งแรง 273% คงสินทรัพย์ 178.59 ล้าน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ZIPMEX เปิดตัวเลข ZipUp ที่ลงทุนใน Babel-Celsius กว่า 1.9 พันล้านบาท หลัง ก.ล.ต. สั่งชี้แจง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> "กรณ์" จี้ ก.ล.ต. 'สางปัญหา' Zipmex เหตุนำสินทรัพย์ดิจิทัลลูกค้าไปหาดอกผล-ให้คนอื่นยืม

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> Zipmex แจง 5 ประเด็นปัญหา ZipUp เร่งเดินหน้าหาเงินมาคืนลูกค้า

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> "อาคม" สั่ง ก.ล.ต. เร่งตรวจสอบ-ชี้แจงกรณีปัญหา Zipmex กังวลผลกระทบนักลงทุน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> "ซิปเม็กซ์" ตั้งใจมาโกย? แฉรู้ว่าคู่ค้าเจ๊งแต่ยังอัดแคมเปญรับฝาก เอฟเฟกต์ทำลายเชื่อมั่นคริปโตฯตามรอยบิทคับ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต. เปิดบายพาสให้นักลงใน Zipmex แจ้งผลกระทบความเสียหาย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> นักลงทุน ZIPMEX กว่า 700 คนบุกร้อง บช.สอท. เรียกค่าเสียหายร่วม 600 ล้านบาท

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต.หารือร่วม DSI - ปอศ. บูรณาการด้านกฎหมายกรณี Zipmex

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต. สั่ง ZIPMEX เปิดเทรดตาม Trading rules และฝาก-ถอนสินทรัพย์ดิจิทัล ภายใน 3 วัน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต. สั่ง ซิปเม็กซ์ ชี้แจงกรณียื่นพักชำระหนี้ต่อศาลสิงคโปร์

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> สมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย ออกแถลงการณ์ต่อกรณี Zipmex

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> "เอกลาภ" แจงผ่านเฟสบุ๊ค การยื่นพักชำระหนี้ในส่วนของ Zipmex Asia ไม่มีผลทางกฏหมายเพราะคนละส่วนกับ Zipmex Thailand

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต. เล็งบังคับใช้กฏหมาย เรียกบอร์ด "ซิปเม็กซ์" ชี้แจงข้อมูลอย่างละเอียด หลังพบข้อมูลที่ขอมีแต่น้ำไม่มีเนื้อ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต. สั่ง zipmex แจ้งเจ้าหนี้กรณีการพักชำระหนี้ เพื่อช่วยเจ้าหนี้รักษาสิทธิให้ทันเวลา

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต.จะกล้าหรือ? เครือข่าย Zipmex นามสกุลดังทั้งนั้น เครืองาม-ยิ้มวิไล-ลิ่มพงศ์พันธุ์

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ถอดบทเรียน Zipmex หยุดให้บริการ ก.ล.ต.จัดเบา แค่กล่าวโทษ ปรับแบบจิ๊บๆ ตั้งคำถามเกรงใจ 3 ตระกูลดัง?

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ลือหึ่ง Zipmex เตรียมชิ่งเลิกกิจการ!! นายทุนถอนตัวเลิกอุ้ม-แจ้งพนักงานรับสภาพ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ดีลร่วมทุน Zipmex ส่อล่ม พันธมิตรกลัว? เบี้ยวถมเงินช่วย เม่ารับกรรม-แนะปิดพอร์ตเอาตัวรอด

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต. ขีดเส้นตาย Zipmex ชี้แจงเหตุส่อล้มละลาย ภายใน 29 มี.ค. นี้

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต.ฟัน “ซิปเม็กซ์-เอกลาภ” ทำธุรกิจผิดประเภทปรับ 11 ล้าน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> เหยื่อ Zipmex เจ๊ง2พันล้าน ก.ล.ต.ปรับเบา ๆ ไม่ถึง 14 ล้าน ถามเกรงใจแบ็ก? ถึงขั้นลอยแพเม่า


กำลังโหลดความคิดเห็น