xs
xsm
sm
md
lg

ZIPMEX เปิดตัวเลข ZipUp ที่ลงทุนใน Babel-Celsius กว่า 1.9 พันล้านบาท หลัง ก.ล.ต. สั่งชี้แจง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำนักงาน ก.ล.ต. สั่งให้ บริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด (Zipmex) ชี้แจงยอดเงินที่อยู่ในแพล็ตฟอร์มการลงทุน Zipmex ในโปรแกรมการลงทุน ZipUp ของนักลงทุนที่เข้าไปลงทุนใน Babel-Celsius หลังเกิดผลกระทบต้องปิดการฝากถอนเงินบาทไทย และเหรียญคริปโตชั่วคราว ล่าสุด Zipmex เปิดตัวเลขเม็ดเงินนักลงทุนที่อยู่ในโปรแกรม ZipUp รวมกว่า 53 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินบาทไทยประมาณ 1,956,389,000 บาท

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ออกประกาศ ฉบับที่ 118 / 2565 โดยระบุในจำความสำคัญว่า ตามที่ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) มีหนังสือลงวันที่ 20 กรกฎาคม 2565 ให้ บริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด (Zipmex) ชี้แจงเกี่ยวกับข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ ที่บริษัทมีการประกาศระงับการถอนเงินบาทและสินทรัพย์ดิจิทัล ผ่านเพจเฟซบุ๊กของบริษัทนั้น Zipmex ได้ชี้แจงมาแล้วเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2565

ทั้งนี้ เนื่องจากข้อมูลที่ได้รับยังขาดสาระสำคัญประกอบการพิจารณา ก.ล.ต. จึงมีหนังสือให้ Zipmex ชี้แจงรายละเอียดของเหตุการณ์อย่างครบถ้วน ซึ่งรวมถึงทรัพย์สินของลูกค้าที่อยู่ภายใต้การดูแล และให้แสดงหลักฐานการนำสินทรัพย์ดิจิทัลของลูกค้าที่ฝากไว้ในโปรแกรม ZipUp ไปลงทุนในแพลตฟอร์มต่าง ๆ โดยเฉพาะ Celsius และ Babel Finance พร้อมทั้งให้บริษัทเปิดให้บริการระบบการซื้อขายและระบบฝากถอนทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการศูนย์ซื้อขายตามปกติ และจัดให้มีระบบการให้บริการติดต่อลูกค้าและจัดการเรื่องร้องเรียนได้อย่างเพียงพอมีประสิทธิภาพ

ต่อมาทาง บริษัท ซิปเม็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด (Zipmex) ได้เปิดเผยคำชี้แจงอย่างเป็นทางการต่อกรณีประกาศ ระงับการเพิกถอนเงินบาท และคริปโทฯ เนื่องจากปัญหาความผันผวนของตลาด ในวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยเนื้อหาคำชี้แจงระบุว่า จากสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล Zipmex ได้มีการปรับแผนการเงินของบริษัทให้รัดกุม และได้มีการถอนเงินทุนและสินทรัพย์ส่วนใหญ่ของบริษัทที่เคยฝากไว้กับคู่ค้าทางธุรกิจออกมา ทางบริษัทขอให้มั่นใจว่าสถานการณ์ดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของบริษัท และบริษัทจะสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้ในเร็ววัน

ในโอกาสนี้ Zipmex ได้เปิดเผยตัวเลขการฝากระหว่าง Zipmex และพันธมิตรทางธุรกิจ ซึ่งตัวเลขล่าสุด ณ วันที่ 21 ก.ค.65 ดังต่อไปนี้ ฝากกับ Babel ที่ 48 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และฝากกับ Celsius ที่ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 53 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินบาทไทย ณ อัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบันที่ประมาณ 1,956,389,000 บาท

ขณะที่การแก้ไขสถานการณ์ขณะนี้ทาง Zipmex ได้หารือกับทาง Babel อย่างต่อเนื่องเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยบริษัทอยู่ระหว่างการประเมินทางเลือกตามสถานการณ์ โดยทั้งสองฝ่ายยังคงมุ่งมั่นที่จะแก้ไขสถานการณ์นี้โดยเร็วที่สุด

สำหรับการลงทุนใน Celsius บริษัทได้รับผลกระทบเพียงส่วนน้อยจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และทางบริษัทตั้งใจจะนำเงินทุนของบริษัทมาใช้ในการจัดการความเสียหายส่วนนี้ รวมถึงบริษัทยังคงมีการหารือร่วมกับทาง Celsius อย่างใกล้ชิด เพื่อแก้ไขสถานการณ์ดังกล่าวอย่างเร่งด่วน

นอกจากนั้น Zipmex ยังระบุว่า บริษัทกำลังดำเนินการในทุก ๆ ช่องทาง รวมถึงการระดมทุน การดำเนินการตามกฎหมาย หรือการปรับเปลี่ยนโครงสร้างใหม่ โดยยังคงยืนยันว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบกับบริการ Trade Wallet แต่อย่างใด และยังคงเปิดให้บริการต่อไปตามปกติ ซึ่งบริการนี้รวมถึงการฝากและถอนสินทรัพย์ดิจิทัลบนแพลตฟอร์มของ Zipmex

ส่วนบริการ ZipUp+ ซึ่งถูกระงับการให้บริการเป็นการชั่วคราวในขณะนี้ บริษัทกำลังดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อให้บริการการโอนของ Z-Wallet กลับมาใช้งานได้เป็นปกติโดยเร็วที่สุด ซึ่งบริษัทได้มีการเข้าหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) อย่างใกล้ชิด เพื่อหาทางนำเงินดังกล่าวในโปรแกรม ZipUp นำกลับมาคืนให้นักลงทุนโดยเร็วที่สุด

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>>นักเทรดร้องเสียโอกาส Zipmex อ้างตลาดผันผวน แอปล่ม ปิดฝาก-ถอนเงินฝากและคริปโต

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>>ก.ล.ต.สั่ง "Zipmex" เร่งแจงปมระงับเพิกถอนเงินบาท - คริปโตฯ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> "เอกลาภ" ออกโรงแจงเหตุมีปัญหา ZipUp เจ๊งจาก Celsius ล้มละลาย ทำให้กระทบสภาพคล่อง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>>นักวิชาการคาด Zipmex สูญเงินร่วม 5.5 พันล้านบาท หลัง Celsius ล้มละลาย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>>ส่องถุงเงิน "ZIPMEX" กำไรปี 64 พุ่งแรง 273% คงสินทรัพย์ 178.59 ล้าน


กำลังโหลดความคิดเห็น