xs
xsm
sm
md
lg

"เอกลาภ" ออกโรงแจงเหตุมีปัญหา ZipUp เจ๊งจาก Celsius ล้มละลาย ทำให้กระทบสภาพคล่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลังจากกรณีเกิดปัญหาระงับการฝากถอนเงินบาทและเหรียญคริปโตในกระดานเทรด Zipmex ตลอดจนถึงปัญหาของแอปพลิเคชั่นล่ม ทำให้นักลงทุนที่เปิดบัญชีเทรดในกระดาน Zipmex ไม่สามารถล็อกอินเข้าบัญชีเทรดได้

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม >>>>>>>>นักเทรดร้องเสียโอกาส Zipmex อ้างตลาดผันผวน แอปล่ม ปิดฝาก-ถอนเงินฝากและคริปโต

ขณะที่ต่อมาทางสำนักงาน ก.ล.ต. ได้ออกประกาศให้ บริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด (Zipmex) ชี้แจงกรณีการประกาศระงับการเพิกถอนเงินบาทและสินทรัพย์ดิจิทัล โดยเร็ว

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม >>>>>>>>ก.ล.ต.สั่ง "Zipmex" เร่งแจงปมระงับเพิกถอนเงินบาท - คริปโตฯ

ล่าสุด ณ เวลาประมาณ 19.00 น. นายเอกลาภ ยิ้มวิไล ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซิปเม็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ออกมาไลฟ์สดผ่านทาง Facebook โดยได้ชี้แจงปัญหาที่เกิดขึ้นกับทาง Zipmex ในหลายประเด็น โดยเฉพาะฟังชั่น ZipUp ที่เข้าไปลงทุนใน Celsius ซึ่งเป็นแพล็ตฟอร์มเก็งกำไรในธุรกิจคริปโต ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้นๆของโลก

โดยนายเอกลาภ ชี้แจงว่าบริษัทเกิดปัญหาด้านสภาพคล่องทำให้ Bitcoin Ethereum USDT และ USDC มีปัญหา จากระบบการเก็งกำไรในรูปแบบของ ZipUp ซึ่งผลิตภัณฑ์ ZipUp เป็นรูปแบบการเก็งกำไรในคริปโตอย่างหนึ่งของ Zipmex โดยลูกค้าในประเทศไทยที่เลือกฟังชั่น ZipUp เป็นจำนวนมาก ด้วยการนำไปฝากไปที่ Zipmex Global (Singapore) ซึ่งต่อมาปรากฎว่าคู่ค้าของ Zipmex Global ประสบปัญหาสภาพคล่อง จึงส่งผลกระทบต่อสินทรัพย์ที่อยู่ใน "ZipUp"

ขณะที่ประเด็นสำคัญที่ทำให้ Zipmex ประสบปัญหา คือฟังชั่น ZipUp ที่มีการเข้าไปลงทุนใน Celsius ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการให้ยืม Crypto รายใหญ่ โดยล่าสุดเมื่อวันพุธที่ผ่านมาทาง Celsius ได้ยื่นขอล้มละลายตาม 3AC โดยทนายความของบริษัทได้ยื่นเอกสารแจ้งต่อหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐ ในสหรัฐอเมริกาในวันพุธที่ผ่านมาโดยมีจำนวนเจ้าหนี้ของ Celsius ทั่วโลกมากถึง 1 แสนราย และมูลค่าความเสียหายรวมกว่า 4700 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งผลที่ตามมาคือแนวโน้มของเจ้าหนี้ Celsius อาจเป็นหนี้สูญไม่ได้เงินคืน

นายเอกลาภ กล่าวเพิ่มเติมว่าทาง Zipmex กำลังเตรียมตัวในการฟ้องร้องดำเนินคดีแบบกลุ่มร่วมกับ Babel Finance และ Celcius ซึ่งเปิดให้ลูกค้าบนแพลตฟอร์มสามารถเข้าฟ้องร้องต่อบริษัท Celcius ได้เช่นเดียวกันโดย Zipmex Thailand จะดูแลค่าใช้จ่ายการฟ้องร้องให้

“ผมกำลังพูดคุยกับนักลงทุนที่สนใจจะซื้อ Zipmex และพร้อมนำเงินที่นักลงทุนซื้อบริษัท Zipmex Thailand มาชำระคืนลูกค้าหากการฟ้องร้องไม่เป็นผล” นายเอกลาภ กล่าว

ขณะเดียวกันผู้ใช้งาน Twitter ซึ่งใช้นามแฝงว่า @otterooooo ได้ออกมาเปิดเผยถึงเส้นทาง Crypto ใน Cold wallet ของ Zipmex มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท

"ผมขอโทษและขออภัยเป็นอย่างสูงที่สร้างความผิดหวังให้กับลูกค้า ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น Zipmex ไม่ได้นิ่งนอนใจในการนำสินทรัพย์ดิจิทัลกลับคืนมาให้กับลูกค้าโดยเร็วที่สุด" นายเอกลาภกล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้ทาง Zipmex Thailand ได้ส่งหนังสือชี้แจงต่อทาง ก.ล.ต. ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะแสดงความโปร่งใสให้กับลูกค้า Zipmex รับทราบอย่างสม่ำเสมอ โดยมีการแถลงข่าวความคืบหน้าแบบวันต่อวัน


กำลังโหลดความคิดเห็น