xs
xsm
sm
md
lg

ลือหึ่ง Zipmex เตรียมชิ่งเลิกกิจการ!! นายทุนถอนตัวเลิกอุ้ม-แจ้งพนักงานรับสภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลือหึ่ง Zipmex เตรียมม้วนเสื่อ หลังบริษัทแจ้งพนักงานเลิกกิจการ เหตุนายทุนที่เป็นท่อน้ำเลี้ยง เลิกจ่ายเงินหนุนธุรกิจไม่ให้ล้ม มองภาพตำน้ำพริกละลายแม่น้ำได้ไม่คุ้มเสีย

รายงานจากแหล่งข่าวภายในที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ระบุถึงสถานภาพความร่อแร่ของ Zipmex ที่อยู่ภายใต้แรงกดดันมหาศาลหลังจากที่ V Ventures ภายใต้การบริหารของ "เจ้าสัวกึ้ง" (เฉลิมชัย มหากิจศิริ ทายาท "ประยุทธ มหากิจศิริ" เจ้าพ่อเนสกาแฟ โดยปัจจุบัน กึ้ง เฉลิมชัย นั่งเก้าอี้บริหารกลุ่ม บมจ.โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ หรือ TTA ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ และบริษัทอื่นๆตลอดจนธุรกิจสตาร์ทอัพที่อยู่นอกตลาดหุ้นอีกหลายแห่ง) ได้หยุดการจ่ายเงินเข้าสนับสนุนงวดที่ 4 เพื่อประคองธุรกิจไม่ให้ต้องปิดกิจการ โดยล่าสุดทาง Zipmex ได้มีการจ่ายเงินให้กับทางพนักงานบางส่วนเพื่อรับทราบถึงการเลิกจ้างตามกฏหมายแรงงาน โดยจะค่อยๆทยอยปรับลดพนักงานบางส่วนลง ก่อนที่จะปืดกิจการในที่สุด

"ขณะนี้ Zipmex กำลังประสบปัญหาเรื่องกระแสเงินสด และเราจะไม่สามารถจ่ายเงินเต็มจำนวนสำหรับเดือนมีนาคม 2023 นี้ ซึ่งอย่างที่ทุกคนทราบกันเป็นอย่างดีเนื่องจากเราได้ลงนามในข้อตกลงการลงทุนในเดือนธันวาคม 2565 กลุ่มทุนที่เข้ามาช่วยเหลือ จะต้องจ่ายเงินเพื่อสนับสนุนธุรกิจในงวดรายเดือน แต่ล่าสุด ณ วันนี้ เรายังไม่ได้รับเงินตากำหนดเวลาของงวดนี้ แม้ว่าจะมีความพยายามหลายครั้งก็ตาม แต่กลุ่มทุนดังกล่าวก็เพิกเฉยต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งทำให้บริษัทอาจต้องปิดกิจการลง” เอกลาภ ยิ้มวิไล กล่าวถึงปัญหาและแจ้งให้พนักงานรับทราบในอีเมลที่ส่งให้กับพนักงาน Zipmex Technology ในวันนี้

ทั้งนี้ V Ventures มีกำหนดที่จะต้องจ่ายเงินงวดที่ 4 มูลค่า 1.25 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 40 ล้านบาท ณ อัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน ภายในวันที่ 23 มีนาคม แต่เมื่อถึงกำหนดเวลาดังกล่าวปรากฏว่ายังไม่มีเงินเติมเข้ามาใน Zipmex แม้ว่าทาง Zipmex จะยังคงคาดหวังว่าเกิดอุปสรรคจากความล่าช้า แต่ปรากฎกว่าไม่มีการตอบรับใดๆจาก V Ventures

"เรายังคงหวังว่าการโอนเงินงวดรายเดือนโดย V Ventures จะล่าช้าเพียงเล็กน้อย แต่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญนี้ เราต้องเตรียมพร้อมสำหรับเหตุการณ์ทั้งหมดที่อาจเลวร้าย ซึ่งไม่อย่างให้เกิดขึ้น" ข้อความจาก เอกลาภ ที่ระบุในอีเมล

ทั้งนี้ Zipmex Technology เป็นหนึ่งในกลุ่มธุรกิจให้บริการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทยของกระดานเทรด Zipmex และรับผิดชอบในการว่าจ้างพนักงานประจำมากกว่าครึ่งหนึ่ง

"การที่ V Venturesไม่จ่ายเงินมาให้ อาจทำให้พนักงานมากกว่า 100 คนจะไม่ได้รับเงินเดือนในเดือนมีนาคม ขณะที่ด้าน Zipmex ที่มีพนักงานและที่ปรึกษาทั้งหมดประมาณ 230 คน ส่วนที่เหลือเป็นส่วนหนึ่งของแผนกต่างๆ ของกลุ่มและจะไม่ได้รับผลกระทบจากการชำระเงินที่ไม่ได้รับในตอนนี้ เพราะหน่วยงานอื่น ๆ ในกลุ่ม Zipmex มีเงินสดเพียงพอสำหรับการจ่ายเงินเดือนสำหรับพนักงาน แต่ในอนาคตอาจจะไม่แน่ " แหล่งข่าวกล่าว

Zipmex ยังแจ้งให้ผู้ถือหุ้นทราบเมื่อวันพฤหัสบดีเกี่ยวกับการไม่ตอบกลับของ V Ventures ตามอีเมลแยกต่างหากที่ส่งถึงผู้ถือหุ้น “ในขั้นตอนนี้ เรายังไม่ได้รับข้อบ่งชี้ขั้นสุดท้ายจากการตัดสินใจของ ง V Ventures ว่าพวกเขาจะชำระเงินงวดที่ 4 เมื่อใด และจะชำระเงินหรือไม่ และพวกเขาจะทำธุรกรรมดังกล่าวให้เสร็จสิ้นเรียบร้อยหรือไม่” อีเมลที่ส่งถึงผู้ถือหุ้นระบุ

ทั้งนี้ V Ventures เป็นกลุ่มทุนเดิมของ Zipmex ได้ลงนามข้อตกลงมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์กับบริษัทเมื่อปลายปีที่แล้ว เพื่อแลกกับสัดส่วนการถือหุ้น 90% จากการที่ Zipmex ประสบปัญหาในเดือนกรกฎาคม เมื่อระงับการถอนเงินของลูกค้าเนื่องจากการเข้าไปลงทุนใน Babel Finance และ Celsius ซึ่งผู้ให้กู้ crypto ทั้งสองรายประสบปัญหาล้มละลาย และต้องเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ โดยทั้ง Babel Finance และ Celsius ถูกกดดันในการอายัดสินทรัพย์ของลูกค้าในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว โดย Zipmex ได้ประเมินมูลค่ารวมของ Babel และ Celsius ไว้ที่ 53 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ดี เนื่องจากข้อตกลงกับ V Ventures มีความเสี่ยงที่จะล้มเหลว Zipmex จึงได้ปรึกษาร่วมกับทางทีมทนายความของตน เพื่อหาทางออกของปัญหาที่เกิดขึ้น โดยระบุในอีเมลที่ส่งให้กับผู้ถือหุ้นว่า “หาก V Ventures ไม่สามารถโอนเงินทุนหมุนเวียนที่กำหนดไว้ในเดือนมีนาคม 2566 ได้เราอาจไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากเริ่มดำเนินการด้านบัญชีสำหรับ Zipmex Technology Company Limited”

ซึ่งหลังจากกระแสข่าวลือนี้ออกไป ราคาเหรียญ ZMT ร่วงกราวรูดลงมากว่า 56.9% โดยล่าสุด ณ เวลา 17.25 น. ลดลงมาอยู่ที่ ฿1.51 /เหรียญ 
กำลังโหลดความคิดเห็น