xs
xsm
sm
md
lg

(รับชมคลิป) Zipmex แจง 5 ประเด็นปัญหา ZipUp เร่งเดินหน้าหาเงินมาคืนลูกค้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"เอกลาภ" ไลฟ์สด แจง 5 ประเด็นร้อน หลังกระดานรเทรด Zipmex Thailand มีปัญหาการลงทุนในโปรแกรม ZipUp ที่เข้าลงทุนใน Babel Finance - Celsius ซึ่งกองทุนคริปโตขนาดใหญ่ขาดสภาพคล่องและล้มละลาย ทำให้ไม่สามารถถอนเงินออกมาได้ ล่าสุดจับมือ Zipmex Global พร้อมเดินหน้าฟ้องทางกฏหมาย Babel Finance - Celsius พร้อมร่างสัญญาขายกิจการเพื่อนำเงินมาคืนลูกค้าโดยเร็วที่สุด แย้มดีลขายบริษัทอาจได้ข้อยุติเร็วๆนี้

นายเอกลาภ ยิ้มวิไล CEO และผู้ร่วมก่อตั้งกระดานเทรดคริปโต Zipmex Thailand ได้ออกมาแถลงการณ์อัปเดตความคืบหน้าปัญหาโปรแกรม ZipUp ซึ่งเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มการลงทุนของ Zipmex ซึ่งเกิดปัญหาการเข้าไปลงทุนในกองทุนคริปโตต่างประเทศ ซึ่งหลังจากเกิดวิกฤตเงินเฟ้อและนำไปสู่การล่มสลายของตลาดคริปโต ทำให้กองทุนระดับโลกดังกล่าวนั้น ขาดสภาพคล่องอย่างหนักจนต้องระงับการถอนเงินและเหรียญคริปโต บางรายถึงขั้นล้มละลาย และยื่นขอฟื้นฟูกิจการ จนกระทบถึงกิจการของกระดานเทรดที่นำสินทรัพย์ดิจิทัลไปลงทุน ดังที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้แล้ว

อ่านข่าวย้อนหลัง ปัญหา ZipUp ที่ทำให้ Zipmex ต้องเร่ขายกิจการเพื่อนำเงินมาใช้คืนนักลงทุน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> นักเทรดร้องเสียโอกาส Zipmex อ้างตลาดผันผวน แอปล่ม ปิดฝาก-ถอนเงินฝากและคริปโต

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต.สั่ง "Zipmex" เร่งแจงปมระงับเพิกถอนเงินบาท - คริปโตฯ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> "เอกลาภ" ออกโรงแจงเหตุมีปัญหา ZipUp เจ๊งจาก Celsius ล้มละลาย ทำให้กระทบสภาพคล่อง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> นักวิชาการคาด Zipmex สูญเงินร่วม 5.5 พันล้านบาท หลัง Celsius ล้มละลาย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ส่องถุงเงิน "ZIPMEX" กำไรปี 64 พุ่งแรง 273% คงสินทรัพย์ 178.59 ล้าน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ZIPMEX เปิดตัวเลข ZipUp ที่ลงทุนใน Babel-Celsius กว่า 1.9 พันล้านบาท หลัง ก.ล.ต. สั่งชี้แจง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> "กรณ์" จี้ ก.ล.ต. 'สางปัญหา' Zipmex เหตุนำสินทรัพย์ดิจิทัลลูกค้าไปหาดอกผล-ให้คนอื่นยืมล่าสุด นายเอกลาภ ยิ้มวิไล CEO และผู้ร่วมก่อตั้งกระดานเทรดคริปโต Zipmex Thailand ได้ออกมาไลฟ์สดผ่านทาง Facebook โดยชี้แจงใน 5 ประเด็นหลักเพื่อหาทางออกของปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้ หลังจากการประกาศระงับการฝากถอนเงินบาทและเหรียญคริปโตในวันที่ 20 กรกฎาคม ที่ผ่านมา หลังจากวันที่ 17 มิถุนายน มีการประกาศระงับการถอนของ Babel Finance และทาง Zipmex Global ก็ได้ติดต่อกับทางสำนักกฎหมาย และพูดคุยกับ Babel Finance เพื่อเรียกร้องสินทรัพย์ในการนำกลับมาคืนให้ลูกค้าโดยเร็วที่สุด พร้อมทั้งมีการเจรจาเพื่อทำแผนการจ่ายเงินคืน

ประเด็นที่ 1 จากการเจรจาตกลงระหว่าง Zipmex กับ Babel Finance ไม่สามารถหาข้อสรุปได้ และเป็นไปในเชิงลบ ทำให้ Zipmex ต้องประกาศปิดการถอนเงินบาทและคริปโต ในวันที่ 20 กรกฎาคมทันที พร้อมทั้งแจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นให้ ก.ล.ต. ทราบโดยด่วน

ประเด็นที่ 2
การสื่อสารคลาดเคลื่อนที่บอกว่า Zipmex Thailand จะทำการฟ้อง Zipmex Global อาจทำให้เข้าใจผิดซึ่งต้องขออภัยและต้องแก้ไขข้อมูลในการแถลงการณ์ครั้งก่อน โดยเนื้อหาที่แท้จริงคือ Zipmex Thailand จะร่วมมือกับ Zipmex Global ในการฟ้องร้อง Babel Finance รวมถึงจะข้อให้ลูกค้าทั้งหมดที่ได้รับผลกระทบรวบรวมเอกสารหลักฐานจากความเสียหายมาร่วมกันทำการฟ้องแบบกลุ่ม หรือ class action

ประเด็นที่ 3
ส่วนของความเสียหายที่เกิดขึ้นในฝั่งของ Celsius ประมาณ 5 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีจำนวนไม่มาก เป็นมูลค่าที่ทางบริษัทสามารถรับผิดชอบและชดใช้ค่าเสียหายให้ลูกค้าก่อนได้ แต่ก็ไม่ได้เพิกเฉย เพราะจะดำเนินการฟ้องร้อง Celsius ขนานควบคู่กันไปกับการฟ้องร้อง Babel Finance ด้วยเช่นกัน

ประเด็นที่ 4
ไม่ได้มีสิทธิพิเศษใดๆจาก ก.ล.ต. ซึ่งยืนยันการดำเนินธุรกิจอย่างโปร่งใส ซึ่งพร้อมให้ความร่วมมือกับ ก.ล.ต. ทั้งหมด และยินดีตอบทุกคำถาม ทุกข้อสงสัยของ ก.ล.ต. ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และแนวทางแก้ไข

ประเด็นที่ 5
การขายกิจการเพื่อนำเงินมาคืนลูกค้า โดยอัปเดตล่าสุดมีนักลงทุนหลายรายสนใจในธุรกิจ Zipmex Thailand และสนใจที่จะซื้อบริษัท ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการร่างสัญญา และหากสำเร็จจะนำเงินในส่วนนั้นมารับผิดชอบและชดใช้ให้ลูกค้าของ Zipmex โดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตามทาง Zipmex ยังคงยืนยันถึงธรรมาภิบาลธุรกิจ ในการแสดงความรับผิดชอบต่อความเสียหาย ซึ่งขอให้มั่นใจว่าทาง Zipmex Thailand จะรับผิดชอบและทำทุกหนทาง เพื่อให้ได้เงินคืนมาครบทุกบาททุกสตางค์กำลังโหลดความคิดเห็น