xs
xsm
sm
md
lg

"อาคม" สั่ง ก.ล.ต. เร่งตรวจสอบ-ชี้แจงกรณีปัญหา Zipmex กังวลผลกระทบนักลงทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ขุนคลัง สั่ง ก.ล.ต. เร่งตรวจสอบปัญหา Zipmex หลังปิดระบบฝากถอนเงินบาทและเหรียญคริปโตชั่วคราว หวั่นสร้างความกังวล กระทบความเชื่อมั่นนักลงทุน ในวงกว้าง

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลังเปิดเผยว่าจากกรณีที่ บริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด (Zipmex) บริษัทผู้ประกอบธุรกิจให้บริการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลและคริปโตเคอร์เรนซี่ ได้ประกาศปิดให้บริการถอนเงินบาทและสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นการชั่วคราวในวันที่ 20 ก.ค. และกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในเวลาประมาณ 20.00 น.วันเดียวกันนั้นเอง ซึ่งล่าสุด นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้แจ้งให้ น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เข้ามาเพื่อปรึกษาหารือ และรายงานปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งขอให้ทางเลขา ก.ล.ต. ได้ชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับทาง Zipmex เป็นลายลักษณ์อักษรมายังกระทรวงการคลังด้วย

ขณะเดียวกัน ทางกระทรวงการคลัง ได้เน้นย้ำให้ทางซึ่งกำกับดูแลกลุ่มกิจการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลอยู่แล้ว ให้มีความรัดกุมในการดำเนินธุรกิจมากขึ้น เพื่อป้องกันความเสียหายและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับนักลงทุนในวงกว้าง โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับข้อกฏหมายที่เกิดขึ้นกับ Zipmex ในการนำเงินฝากของนักลงทุนไปลงทุนต่อในกิจการกองทุนคริปโตต่างประเทศ ซึ่งไม่ได้อยู่ในการรับรองของ ก.ล.ต. นั้นมีความผิดตามข้อกฏหมายอะไรบ้างหรือไม่ โดยให้ทาง ก.ล.ต. กลับไปทบทวนในรายละเอียดของข้อกฏหมายอย่างรอบคอบอีกครั้ง

"ตอนนี้ได้มีการพูดคุยกับทาง ก.ล.ต. ในระดับนึงแล้ว ซึ่งหลังจากที่มีการปรึกษาหารือด้านนโยบายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทาง ก.ล.ต.ก็จะต้องไปดูในข้อกฏหมาย และประกาศให้ประชาชนและนักลงทุนรับทราบโดยทันที ส่วนในเรื่องรายละเอียดอาจต้องมีการดูในรายละเอียดเพิ่มเติม โดย ก.ล.ต. จะจัดทำรายงานมาเป็นลายลักษณ์อักษร โดย รมว.คลัง ก็แสดงความห่วงใยที่เกิดขึ้นกับนักลงทุนต่อสิ่งที่เกิดขึ้น และกำชับให้ทาง ก.ล.ต.ติดตามเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งให้ ก.ล.ต. รายงานอัปเดตความคืบหน้า มาเป็นระยะๆ อย่างต่อเนื่อง " นายกฤษฎา กล่าวทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น