xs
xsm
sm
md
lg

เหยื่อ Zipmex เจ๊ง 2 พันล้าน ก.ล.ต.ปรับเบา ๆ ไม่ถึง 14 ล้าน ถามเกรงใจแบ็ก? ถึงขั้นลอยแพเม่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อฝันหวานกลายเป็นฝันร้าย หลัง V Ventures ส่งสัญญาณบีบ Zipmex จ่ายคืนหนี้แก่ผู้เสียหายเพียง 10-20% เท่านั้น จับตาดูเกมบีบน้ำตา หลังผู้ร่วมลงทุนใหม่ไม่อยากจมปลักกับเม็ดเงินที่ใส่นำไปใช้หนี้ ขณะบางส่วนเชื่อ “มีฮั๊ว” หลอกให้ตายใจก่อนเชือด ร้องถาม ก.ล.ต.ปรับเงินแค่ 2 รวมกันไม่ถึง 14 ล้านบาท เพียงพอกับความเสียหาย 2 พันล้านบาทหรือไม่ หรือความเกรงใจกลุ่มคนเบื้องหลังมีมากกว่า

ในช่วงที่เกิดวิกกฤตจาก ZipUp ผู้บริหาร Zipmex (ประเทศไทย) เคยกล่าวถึงเจตนารมณ์ในการแก้ไขปัญหาอย่างน่าไพเราะว่า "สิ่งที่บริษัทต้องทำคือ ทำให้ลูกค้ากลับสู่สภาวะเดิม และทรัพย์สินของพวกเขาที่อยู่ใน Z-Wallet กลับคืนมาได้เร็วที่สุดได้อย่างไร ปัญหามันคือเงิน มันก็ต้องแก้ด้วยเงิน" แต่ประโยคคำพูดนี้ กับสถานการณ์ในปัจจุบันนี้ ไม่รู้ว่าท้ายที่สุดจะเป็นอมตะหรือไม่

นั่นเพราะสถานการณ์ในปัจจุบันเริ่มมีทิศทางที่เปลี่ยนไปจากจุดเริ่มต้น เมื่อแผนปรับปรุงโครงสร้างที่เสนอต่อศาลสิงคโปร์ของ Zipmex เดินมาสู่หนทางที่พวกเขาไม่ได้เป็นผู้ที่ถือไพ่เหนือกว่าในเกม แต่หากเป็นกลุ่มทุนที่พวกเขาเชื้อเชิญให้เข้ามาช่วยเหลือเพื่อแก้ไขปัญหาอย่าง “V Ventures” ที่มีแบ็คอัพจาก “มหากิจศิริ” มากกว่าที่ตอนนี้กำลังกุมชะตากรรมของ Zipmex และชะตากรรมของนักลงทุนที่ได้รับความเสียหาย

มีรายงานว่ากลุ่มผู้เสียหาย Zipmex รวมตัวกันในกลุ่มแอพพริคชั่น Line ต่างหยิบยกประเด็นความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นมาช่วยกันพิจารณาถึงหนทางและโอกาสที่พวกตนจะได้รับสินทรัพย์คืนจากบริษัทอาจไมเป็นไปตามคำโฆษณาหรือคำปลอบโยนที่ผู้บริหาร Zipmex กล่าวไว้ในอดีต ด้วยสถานการณ์ในตอนนี้เงินเยียวยาหรือเงินที่เสียหายไป มีโอกาสได้รับคืนเพียง 10-20% จากมูลค่าที่ลงทุนไปเท่านั้น ขณะที่การคุ้มครองเจ้าหนี้ได้หมดลงไปแล้วนับตั้งแต่วันที่23 เม.ย. 66 ตามอำนาจศาลสิงคโปร์

โดยมีการกล่าวอ้างว่า สัญญาจองซื้อหุ้น (Share Subscription Agreement หรือ SSA) นั้นสิ้นสุดลงแล้ว และข้อตกลงภายใน SSA นั้น "ไม่มีผลผูกพัน" อีกต่อไป นอกจากนี้ V Ventures ยังได้ "ขอเงินทุน" เพื่อการดำเนินการ (Working Capital) ที่ได้ลงทุนก่อนหน้านี้กลับคืน ทำให้บริษัทอยู่ระหว่างขั้นตอนการเจรจากับนักลงทุนดังกล่าวเพื่อหาทางออกร่วมกัน

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวจากต่างประเทศว่ากองทุน V Ventures ที่เดิมจะเข้ามาถือหุ้นใหญ่ใน Zipmex โดยการใส่เงินลงทุน 100 ล้านเหรียญสหรัฐ และเงินลงทุนดังกล่าวจะถูกนำมาชดใช้ค่าเสียหายให้กับนักลงทุนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ในเวลานี้กลับต้องการให้ Zipmex จ่ายคืนให้แก่นักลงทุนแต่ละรายเพียง 10-20% ของมูลค่าเงินทุนที่ลงทุนไว้เท่านั้น ทั้งที่ผ่านมา Zipmex ยืนยันจะให้เงินคืนเต็มจำนวนตามจดหมายที่ส่งถึงศาลสิงคโปร์ถึงแผนการปรับโครงสร้าง

พร้อมกับมีการวิเคราะห์ว่า การกล่าวอ้างสัญญาจองซื้อได้สิ้นสุดลง อีกทั้งข้อตกลงในสัญญาก็ไม่มีพันธะผูกพันอะไร ทำให้ V Ventures มีความต้องการขอเงินที่ส่งเข้าไปลงทุน Zipmex คืน หากไม่กระทำการร้องขอ ซึ่งหากเรื่องดังกล่าวเป็นความจริงหลายฝ่ายเชื่อว่าจะสร้างความเสียและผลกระทบทางการเงินกับ Zipmex อย่างยิ่ง สิ่งเหล่านี้สะท้อนเป็นนัยยะสำคัญว่า “เหยื่ออาจจะต้องยอมรับชะตากรรมที่จะได้รับเงินชดใช้หนี้คืนเพียงน้อยนิดหรือไม่ได้เลย”

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางบริษัท Zipmex ได้แจ้งว่าจัดอยู่ในขั้นตอนการเจรจากับกลุ่มทุน V Ventures เพื่อหาทางออกร่วมกันและอาจดำเนินการไปสู่กระบวนการในชั้นศาล อย่างไรก็ตามส่วนของ Zipmex Asia นั้นแสดงถึงความวิตกกังวลต่อผลกระทบที่เกิดขึ้น ต่อบริการ Z-Wallet โดยทาง Zipmex Asian ให้คำมั่นสัญญาว่าไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้เร่งเจรจากับกลุ่มทุนหลายรายเพื่อเร่งหาทางออกให้กับลูกค้า แม้จะถูกบีบครั้นด้วยกรอบระยะเวลาและความหวังริบหรี่ในช่วงเวลานี้

ขณะเดียวกัน Zipmex Asian กำลังเจรจากับกลุ่มนักลงทุนเพื่อหวังเพิ่มผลประโยชน์สูงสุดให้กับลูกค้าหลังจากการชำระเงินล่าช้า โดยบริษัทได้ยื่นคำร้องต่อศาลสิงคโปร์เพื่อเลื่อนระยะเวลาการชำระหนี้ออกไปเป็นระยะเวลาอีก 2 เดือน ตามมาตราการแลกเปลี่ยนที่จะใช้ระยะเวลาเพิ่มเติมในการวางแผนและถอน Z-Wallet อีกครั้ง

อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะด้านกลุ่ม V Ventures นอกจากเสนอให้คืนเงินทุน 10-20% ของเจ้าหนี้ตามมาตราการคุ้มครองเจ้าหนี้ของ Zipmex ที่กำหนดเส้นตายสิ้นสุดในวันที่ 23 เมษายนนี้ ยังกำหนดอีกว่าถ้าไม่ได้รับข้อตกลงใหม่ตามข้อเสนอดังกล่าวเงินที่ค้างท่อของ V Ventures ก็อาจถูกตัด หรือหยุดฉีดสภาพคล่องในทันที (จากรายงานของ "บลูมเบิร์ก")

นั่นเพราะตามรายงานข่าว V Ventures ที่เป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่เข้ามาลงทุน ต้องการให้ Zipmex ตัดเงินสินทรัพย์ถึง 90% หรือยอมตัดขาดทุน100% ไปเลย เพื่อให้ Zipmex รอดจากวิกฤตที่ผ่านมาและเดินหน้าต่อไปได้ ส่วน V Ventures ก็ได้ความเป็นหุ้นส่วนที่ไม่ต้องแบกหนี้กันมากนัก นั่นทำให้ในช่วงเวลานี้กลุ่มนักลงทุนใหม่จึงเตรียมที่จะปรับปรุงเงี่อนไขข้อสัญญาตามความต้องการสำหรับข้อตกลงใหม่

แต่ในเรื่องดังกล่าวอย่าเพิ่งฟังความแค่ข้างเดียว เนื่องจากมีหลายคนมองว่าอาจเป็นความปรารถนาของทั้งสองฝ่าย โดยงานนี้อาจเป็นการออกแบบแผนบริหารหนี้ภายใต้กฎหมายข้อตกลงเข้าทาง Zipmex และ V Ventures ทั้งสิ้น ดังนั้นคนที่ซวยอย่างแท้จริงก็คือผู้เสียหาย ซึ่งต้องยอมขาดทุนถึง 90% ไม่อย่างไม่มีหนทางให้เลือก หรือเรียกว่า “ก้มหน้ายอมรับชะตากรรม”

ฝันหวานกลายเป็นฝันร้าย

ที่ผ่านมา ตั้งแต่ช่วงปลายปี2565 จนถึงช่วงต้นปี 2566 ดีลการร่วมลงทนระหว่าง V Ventures และ Zipmex ช่วยสร้างสันและสร้างความฝันให้กับนักลงทุนที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการ Zip Up เป็นอย่างยิ่ง นั่นเพราะ Zipmex วางแผนที่จะเริ่มต้นการถอนเงินของลูกค้าอีกครั้ง เมื่อข้อตกลงที่ลงนามกับบริษัทร่วมทุนเมื่อเดือนที่แล้วได้ข้อสรุป โดยขั้นตอนต่างๆของเจ้าหนี้ที่มีสิทธิ์ทั้งหมด จะต้องกรอกแบบฟอร์มพร้อมจำนวนเงินที่เป็นหนี้ภายในวันที่ 21 ก.พ. และมี KordaMentha ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุนทำหน้าที่เป็นผู้จัดการโครงการของบริษัท มีเป้าหมายที่จะเสร็จสิ้นให้ผู้เสียหายสามารถถอนเงินคืนได้โดยมีเงื่อนไขว่าข้อตกลงการลงทุนจะเสร็จสิ้นภายในวันที่ 21 มี.ค. 66

ขณะนั้น “Marcus Lim” CEO ของ Zipmex บอกกับ CoinDesk ในอีเมล เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า ข้อตกลงช่วยเหลือ ตอนนี้อยู่ในช่วงของการเจรจาในรายละเอียดซึ่งมีการลงนามบางอย่าง แต่ยังไม่สามารถปิดดีลได้ เพราะข้อตกลงยังไม่เสร็จสิ้น

ช่วงเวลาดังกล่าว มีรายงานว่า V Ventures ได้ลงนามข้อตกลงมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์กับบริษัทเมื่อปลายปีที่แล้ว เพื่อแลกกับสัดส่วนการถือหุ้น 90% จากการที่ Zipmex ประสบปัญหาในเดือนกรกฎาคม หลังประกาศระงับการถอนเงินของลูกค้าเนื่องจากได้รับความเสียหายจากการเข้าไปลงทุนใน Babel Finance และ Celsius ซึ่งผู้ให้กู้ crypto ที่ประสบปัญหาล้มละลาย และต้องเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ

โดยทั้ง Babel Finance และ Celsius ถูกกดดันในการอายัดสินทรัพย์ของลูกค้าในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ทำให้ Zipmex ได้ประเมินมูลค่าความเสียหายรวมจาก Babel และ Celsius ไว้ที่ 53 ล้านดอลลาร์

ต้องยอมรับว่า ที่ผ่านมาในกลยุทธ์การฟื้นคืนภาพลักษณ์องค์กรของ Zipmex เมื่อยามที่มีความจำเป็นต้องเรียกความเชื่อมั่นให้เกิดแก่ผู้เสียหายและผู้ใช้บริการนั้น ด้านผู้บริหาร Zipmex จะหยิบยกความคืบหน้าในการเจรจากับกลุ่มทุนให้เข้ามาเป็นพันธมิตรทางธุรกิจด้วยการใส่เงินลงทุนเข้ามาเป็นตัวชูโรง เพื่อช่วยผ่อนคลายความหวั่นวิตกแก่ผู้เสียหาย

ไล่มาตั้งแต่หลังจากการกลับมาให้บริการเต็มรูปแบบ นอกเหนือจากการดำเนินคดีทางศาลที่สิงคโปร์ โปรเจกต์การหาพันธมิตรใหม่ร่วมลงทุนก็ถูกผุดออกมาสร้างความเชื่อมั่นแบบเป็นโลกคู่ขนาน ที่ช่วยแสดงให้เห็นว่าไม่แต่เพียงจะพร้อมชดเชยความเสียหายที่เกิดจากความผิดพลาดในการดำเนินธุรกิจ แต่ Zipmex นั้นแข็งแกร่ง เพราะมีพันธมิตรหรือกลุ่มทุนสนใจเข้ามาร่วมลงทุนกับบริษัท ทำให้ธุรกิจของบริษัทเดินหน้าต่อ สิ่งเหล่านี้เหมือนช่วยการันตีว่า "สบายใจได้"

ไม่นานจากนั้น ก็เริ่มมีกระแสข่าวออกมาว่า กลุ่มที่พร้อมจะใส่เงินลงทุนเข้ามาใน Zipmex คือกลุ่ม "มหากิจศิริ" โดยช่วงแรกแม้จะมีการปฏิเสธ แต่สื่อต่างประเทศหลายแห่งกลับนำเสนอข่าวสารในทิศทางเดียวกัน จนนำไปสู่การเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า กลุ่มมหากิจศิริ นั้นเลือกใช้ "V Ventures" เป็นตัวแทนของกลุ่มในการลงทุนครั้งนี้ นั่นทำให้สถานการณ์ของ Zipmex เริ่มเหมือนกับฟ้าหลังฝน เมื่อบริษัทรายงานความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาที่รุดหน้าไปอย่างน่าพึงพอใจ ทำให้ผู้เสียหายหลายต่อหลายคนพากันฝันว่าจะได้รับเม็ดเงินหรือสินทรัพย์ดิจิทัลของตนเองกลับคืน

แต่สุดท้ายแผนดังกล่าว กลับพลิกกลายเป็นแผนโหดแก่นักลงทุน โดยเริ่มส่งสัญญาณมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2566 ที่ผ่านมา เมื่อ V Ventures ผิดนัดชำระเงินช่วยเหลือมูลค่า 1.25 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้มีข่าวลือว่าแผนฟื้นฟูกิจการอาจจะล้ม และ Zipmex จะเข้าสู่การล้มละลายจนทำให้กลายเป็นข่าวตัดหนี้ 90% และปล่อยให้นักลงทุนที่เสียหายตายสนิท

ขณะเดียวกันมีรายงานว่า เส้นตาย Zipmex ที่ยื่นคุ้มครองเจ้าหนี้ต่อศาลสิงคโปร์คือวันที่ 23 เม.ย.66 ที่จะถึงนี้ อาจจะมีการขยายระยะเวลาได้ราว 3 สัปดาห์เพื่อให้ Zipmex หาเงินมาชำระหนี้ได้ตามนัด แต่เชื่อว่าน่าจะมีการเกิดข้อตกลงใหม่เกิดขึ้นระหว่างกลุ่มทุนที่ทุ่มเงินกับ Zipmex เพื่อให้ทุ่มเงินลงทุนเข้ามาลุยต่อ แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่ Zipmex อาจเปลี่ยนบทบาทของตัวเอง โดยออกมายอมรับชะตากรรมหรือยอมรับความจริงว่าไม่สามารถจ่ายเงินชดเชยได้เต็มจำนวนตามข้อตกลงที่เคยชูเป็นนโยบายหาเสียงไว้เหมือนตอนแรก โดยสามาถจ่ายคืนหนี้ได้เพียง 10-20%เท่านั้น และปล่อยให้นักลงทุนช้ำรอบใหญ่ หลังจากถูกโรคเลื่อนมานานข้ามปี

Zipmex ขอเวลาอีก 2 เดือน

แน่นอนว่ากรณีของ Zipmex ยังไม่จบง่าย ๆ แล้วนักลงทุนไทยก็ยังไม่มีใครได้เงินคืน ไม่สามารถถอนสินทรัพย์ออกจาก Z Wallet ได้ ล่าสุดวันที่ 18 เม.ย. ทาง Zipmex ได้มีการประกาศว่า บริษัทได้ขอขยายระยะเวลาในการพักชำระหนี้ต่อศาลสิงคโปร์ เนื่องจากปัญหาขาดสภาพคล่องของบริษัท โดยทาง Zipmex ขยายความว่า บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับนักลงทุนที่จะให้ผลตอบแทนแก่ลูกค้าสูงสุด โดยจะขอขยายเวลาในการชำระหนี้ออกไปอีก 2 เดือน และจะใช้เวลาเพิ่มเติมในการวางแผน เพื่อเปิดให้ถอนสินทรัพย์ ออกจาก Z Wallet ได้ ทำให้กรณีของ Zipmex ที่เป็นอีกหนึ่ง Exchange ที่ได้ License จากสำนักงาน ก.ล.ต. ไทย นั้นเป็นข่าวดังไปทั่วโลกที่เฝ้าติดตามข่าว

ก.ล.ต.ทำอะไรได้มากกว่านี้หรือไม่?

งานนี้ไม่รู้ว่าสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) จะมีวิธีจัดการปัญหานี้อย่างไร หลังจากได้มีหนังสือแจ้งบริษัทให้ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวเกี่ยวกับผล กระทบต่อบริษัท และลูกค้า รวมทั้งแนวทางการดำเนินการต่อไปภายในวันที่ 29 มี.ค. 2566 แล้ว แต่ดูเหมือนว่าเรื่องเหล่านี้ยังคงเงียบเฉย แม้ล่าสุดจะมีการกล่าวโทษและเปรียบเทียบปรับ Zipmex และผู้บริหารอย่าง “เอกลาภ ยิ้มวิไล” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารซิปเม็กซ์ กระทำผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล รวม 6 กรณี คิดเป็นเงินค่าปรับรวมทั้งสิ้น 10.97 ล้านบาท

แต่...... กับมูลค่าความเสียหายขนาด 2,000 ล้านบาทนี้มันคุ้มกันหรือไม่ เพราะเงินค่าปรับที่ Zipmex และผู้บริหารควักจ่ายตั้งแต่เกิดวิกฤตนั้นรวมกันยังไม่ถึง 14 ล้านบาท ขณะที่นักลงทุนไทยที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ ZipUp เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2565 พบว่ายังมีอยู่เป็นจำนวนมากที่ยังไม่ได้รับเม็ดเงินความเสียหายดังกล่าวกลับคืน และต้องทนรอให้ทีมผู้บริหาร Zipmex จัดการแก้ไขปัญหามาร่วม 1 ปี แต่ท้ายที่สุดก็มีแต่ความหวังแบบลมๆแล้งๆ

"การซื้อขายตอนนี้ยังเปิดให้บริการปกติ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมาบั่นทอนกระแสความนิยมใน Zipmex ลงไปมาก นอกจากนี้หากดูจากเพจ Zipmex บน facebook แทบไม่มีการขยับตัวใดๆเลยนับตั้งแต่ที่บริษัทออกมายืนยันว่ายังเปิดให้บริการตามปกติ ยิ่งหากไปดูในส่วนการแสดงความคิดเห็น จะพบว่ามีแต่นักลงทุนที่ได้รับความเสีย ออกมาแสดงความไม่พอใจ และเรียกร้องให้บริษัทเร่งจัดการแก้ไขปัญหานี้โดยเร็ว" แหล่งข่าวกล่าว

ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีการคาดการณ์ว่า นอกจากเม็ดเงินที่ไม่ได้รับจาก V Ventures ในครั้งที่ 4 ตามสัญญา จะทำให้บริษัทไม่มีเงินเพียงพอต่อการดำเนินงาน ยังอาจสร้างความวิตกต่อราคาเหรียญดิจิทัลของกลุ่มอย่าง "ZMT" ให้ลดลงอย่างมาก รวมไปถึงอาจเกิดการแห่ถอนเงินจากพอร์ตของนักลงทุนที่ใช้บริการอยู่ในปัจจุบัน จนอาจทำให้บริษัทต้องประสบปัญหาอย่างหนัก เห็นได้จากแพลตฟอร์มโซเชียลเริ่มทยอยออกมาวิเคราะห์สถานการณ์ของ Zipmex พร้อมแนะนำนักลงทุนให้ถอนเงินออกมาถือครองไว้กับตัวเองเพื่อความปลอดภัย

สิ่งเหล่านี้ นำไปสู่การเรียกร้องให้ ก.ล.ต.เข้ามาจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างจริงจังมากขึ้น ว่าท้ายที่สุดจะมีทางออกที่ยุติธรรมแก่ลูกค้าที่ได้รับความเสียหายจาก Zipmex ในทิศทางใด โดยอาจต้องดูที่เงื่อนไขสัญญาที่ลงนามร่วมกันของทั้งสองฝ่ายว่าจะมีการระบุถึงการเลื่อนจ่ายเงินลงทุน หรือการเบี้ยวชำระเงินของกลุ่มผู้ลงทุนหรือไม่ ถ้าทุกอย่างเป็นเช่นนั้น Zipmex สามารถดำเนินการอย่างไรได้บ้างกับ V Ventures

งานนี้ผู้เสียหายจะอุ่นใจมากน้อยเพียงใด คงไม่เกิดขึ้น จาก Zipmex แล้ว หากแต่เป็นการจัดการปัญหาเหล่านี้ของ ก.ล.ต. ที่ต้องจัดการให้ได้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้น Zipmex และ "V Ventures" จะรับผิดชอบเรื่องนี้อย่างไร และถ้าหากเกิดปัญหาบทลงโทษที่จะเกิดขึ้นอยู่ในระดับที่พอรับได้หรือไม่ หรือยังเกรงกลุ่มคนเบื้องหลัง Zipmex และท้ายที่สุดผู้เสียหายจะได้รับเงินคืนหรือฝันกลางวันแบบยาวๆ และท่ามกลางสิ่งที่เกิดขึ้น ยิ่งทำให้หลายต่อหลายคนเชื่อว่า นั่นเพราะความยุติธรรมในตลาดทุน มีความเกรงใจมาเป็นอันดับต้น โดยเฉพาะคนจากตระกูลใหญ่ที่มีบทบาทต่อตลาดเงินตลาดทุนมาช้านานอ่านข่าวประกอบย้อนหลังประเด็นร้อนของ Zipmex

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>>นักเทรดร้องเสียโอกาส Zipmex อ้างตลาดผันผวน แอปล่ม ปิดฝาก-ถอนเงินฝากและคริปโต

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>>ก.ล.ต.สั่ง "Zipmex" เร่งแจงปมระงับเพิกถอนเงินบาท - คริปโตฯ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>>"เอกลาภ" ออกโรงแจงเหตุมีปัญหา ZipUp เจ๊งจาก Celsius ล้มละลาย ทำให้กระทบสภาพคล่อง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>>นักวิชาการคาด Zipmex สูญเงินร่วม 5.5 พันล้านบาท หลัง Celsius ล้มละลาย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>>ส่องถุงเงิน "ZIPMEX" กำไรปี 64 พุ่งแรง 273% คงสินทรัพย์ 178.59 ล้าน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>>ZIPMEX เปิดตัวเลข ZipUp ที่ลงทุนใน Babel-Celsius กว่า 1.9 พันล้านบาท หลัง ก.ล.ต. สั่งชี้แจง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>>"กรณ์" จี้ ก.ล.ต. 'สางปัญหา' Zipmex เหตุนำสินทรัพย์ดิจิทัลลูกค้าไปหาดอกผล-ให้คนอื่นยืม

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> Zipmex แจง 5 ประเด็นปัญหา ZipUp เร่งเดินหน้าหาเงินมาคืนลูกค้า

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> "อาคม" สั่ง ก.ล.ต. เร่งตรวจสอบ-ชี้แจงกรณีปัญหา Zipmex กังวลผลกระทบนักลงทุน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> "ซิปเม็กซ์" ตั้งใจมาโกย? แฉรู้ว่าคู่ค้าเจ๊งแต่ยังอัดแคมเปญรับฝาก เอฟเฟกต์ทำลายเชื่อมั่นคริปโตฯตามรอยบิทคับ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต. เปิดบายพาสให้นักลงใน Zipmex แจ้งผลกระทบความเสียหาย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>>นักลงทุน ZIPMEX กว่า 700 คนบุกร้อง บช.สอท. เรียกค่าเสียหายร่วม 600 ล้านบาท

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต.หารือร่วม DSI - ปอศ. บูรณาการด้านกฎหมายกรณี Zipmex

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต. สั่ง ZIPMEX เปิดเทรดตาม Trading rules และฝาก-ถอนสินทรัพย์ดิจิทัล ภายใน 3 วัน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต. สั่ง ซิปเม็กซ์ ชี้แจงกรณียื่นพักชำระหนี้ต่อศาลสิงคโปร์

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> สมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย ออกแถลงการณ์ต่อกรณี Zipmex

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> "เอกลาภ" แจงผ่านเฟสบุ๊ค การยื่นพักชำระหนี้ในส่วนของ Zipmex Asia ไม่มีผลทางกฏหมายเพราะคนละส่วนกับ Zipmex Thailand

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต. เล็งบังคับใช้กฏหมาย เรียกบอร์ด "ซิปเม็กซ์" ชี้แจงข้อมูลอย่างละเอียด หลังพบข้อมูลที่ขอมีแต่น้ำไม่มีเนื้อ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต. สั่ง zipmex แจ้งเจ้าหนี้กรณีการพักชำระหนี้ เพื่อช่วยเจ้าหนี้รักษาสิทธิให้ทันเวลา

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต.จะกล้าหรือ? เครือข่าย Zipmex นามสกุลดังทั้งนั้น เครืองาม-ยิ้มวิไล-ลิ่มพงศ์พันธุ์

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ถอดบทเรียน Zipmex หยุดให้บริการ ก.ล.ต.จัดเบา แค่กล่าวโทษ ปรับแบบจิ๊บๆ ตั้งคำถามเกรงใจ 3 ตระกูลดัง?

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ลือหึ่ง Zipmex เตรียมชิ่งเลิกกิจการ!! นายทุนถอนตัวเลิกอุ้ม-แจ้งพนักงานรับสภาพ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ดีลร่วมทุน Zipmex ส่อล่ม พันธมิตรกลัว? เบี้ยวถมเงินช่วย เม่ารับกรรม-แนะปิดพอร์ตเอาตัวรอด

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>>ก.ล.ต. ขีดเส้นตาย Zipmex ชี้แจงเหตุส่อล้มละลาย ภายใน 29 มี.ค. นี้

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>>ก.ล.ต.ฟัน “ซิปเม็กซ์-เอกลาภ” ทำธุรกิจผิดประเภทปรับ 11 ล้าน


กำลังโหลดความคิดเห็น