xs
xsm
sm
md
lg

ก.ล.ต. เล็งบังคับใช้กฏหมาย เรียกบอร์ด "ซิปเม็กซ์" ชี้แจงข้อมูลอย่างละเอียด หลังพบข้อมูลที่ขอมีแต่น้ำไม่มีเนื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)
เลขาธิการ ก.ล.ต.เผยเตรียมเล็งบังคับใช้กฏหมายตามอำนาจหน้าที่ เรียกผู้บริหาร "ซิปเม็กซ์" เข้ามาชี้แจงรายละเอียดที่เกิดขึ้นทั้งหมด หลังผ่านเวลาไปหลายวันให้โอกาสแล้ว แต่ผลที่ได้กลับมาแทบไม่พบสาระสำคัญของรายละเอียดข้อมูลต้องการ หมกเม็ดอะไรอยูหรือไม่

น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า จากกรณีบริษัทซิปเม็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ประกาศระงับการถอนเงินบาทและคริปโทเคอร์เรนซีชั่วคราวเมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นเมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ยื่นพักชำระหนี้ (Moratorium relief) ต่อศาลสิงคโปร์ ซึ่งกิจการในกลุ่มของ Zipmex รวมทั้ง Zipmex ในประเทศไทย โดย ก.ล.ต.ได้จัดการเสวนา "1 อาทิตย์ กับ 1 วันกับ Zipmex" ระบุว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมใช้อำนาจพนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายเรียกผู้บริหารบริษัท ซิปเม็กซ์ เข้าพบเพื่อให้ชี้แจ้งข้อมูลเพิ่มเติม โดยเฉพาะกรณีการยื่นพักชำระหนี้ เนื่องจากบริษัทไม่ได้แจ้งข้อมูลอะไรให้ ก.ล.ต.ทั้งสิ้น

"สิ่งที่บริษัทซิปเม็กซ์ ชี้แจงคือรายละเอียดของการยื่นพักชำระหนี้ และต้องรีบติดต่อลูกค้าที่เข้าข่ายเป็นเจ้าหนี้ เพื่อให้สามารถใช้สิทธิคุ้มครองที่พึงมีได้ โดยการที่บริษัทยื่นขอให้ศาลสิงคโปร์ยื่นพักชำระหนี้ ยืนยันว่าผลการตัดสินของศาลสิงคโปร์จะไม่เข้ามากระทบกับกิจการของบริษัทซิปเม็กซ์ ในประเทศไทยแน่นอน เพราะกฎหมายของไทยยึดหลักดินแดง ไม่มีการก้าวข้ามระหว่างกัน ทำให้ในฐานะของหน่วยงานกำกับดูแล จึงสามารถดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ได้ ซึ่งสิ่งที่ก.ล.ต.สั่งการไปนั้น ถือเป็นหน้าที่ของบริษัทที่ต้องชี้แจงให้ลูกค้าของตัวเอง เพื่อให้เข้าใจกลไกการยื่นพักชำระหนี้ดังกล่าว แต่คำถามคือ ทำไมบริษัทจึงไม่แจ้งรายละเอียดในส่วนนี้ ทั้งที่เมื่อดูข้อมูลแล้วพบว่า มีการยื่นเรื่องตั้งแต่วันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมาแล้ว"

นอกจากนี้ เลขาธิการ ก.ล.ต. ยังระบุอีกว่า ไม่ใช่เพียงผู้ให้บริการเท่านั้นที่ต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมงใน 7 วัน แต่หน่วยงานกำกับดูแลก็ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงเช่นกัน เพราะต้องคำนึงถึงผู้เสียหายที่ต้องได้รับการคุ้มครอง โดยหากทรัพย์สินของลูกค้าไทยไปอยู่ที่บริษัทในสิงคโปร์ ลูกค้าต้องใช้สิทธิของตัวเองในฐานะที่เจ้าหนี้ ซึ่งจนถึงวันนี้บริษัทยังไม่ได้แจ้งรายละเอียดของลูกค้าแบบรายบุคคลมาให้ จึงมีการคลาดเคลื่อนไปมา จึงอยากให้เข้าใจว่า การที่ ก.ล.ต.เป็นหน่วยงานกำกับดูแล อันนี้เข้าใจในหน้าที่ของตัวเองมากๆ แต่การทำตามหน้าที่นี้ก็ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ชี้แจงเข้ามาและการเข้าไปตรวจสอบ

ทั้งนี้ ตั้งแต่เกิดเรื่องเมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา ก.ล.ต.ได้ส่งหนังสือให้บริษัทชี้แจงรายละเอียดเข้ามา แต่ที่ผ่านมาตั้งแต่วันแรก และวันที่ 21 ก.ค. 65 ก็ได้สั่งให้ชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับทรัพย์สินของลูกค้าอีกครั้ง แต่ได้รับข้อมูลมาเป็นจำนวนผู้เสียหายในภาพรวม ไม่ได้มีความละเอียดจำแนกแบบชัดเจน

ต่อมาวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา รับรู้การแจ้งพักชำระหนี้กับศาลสิงคโปร์ ในช่วง 17.00 น.ก็ส่งการให้ชี้แจงรายละเอียดทั้งหมด แต่จนถึงขณะนี้ยืนยันว่ายังไม่ได้ข้อมูลใดๆ ชี้แจงกลับเข้ามาเลย โดยมองว่าหากบริษัทมีความจริงใจจริงในการแก้ไขปัญหา จะต้องดำเนินการแจกแจงรายละเอียดแนวทางการช่วยเหลือของบริษัทว่าจะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง เพราะก่อนที่จะได้รับใบอนุญาตในการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ก.ล.ต.มีเงื่อนไขให้บริษัทต้องแจ้งวิธีและกระบวนการในการดูแลลูกค้าที่ได้รับความเดือดร้อนอยู่แล้ว

"จากการตั้งข้อสังเกตว่า การกระทำของบริษัทซิปเม็กซ์ มีการทำอะไรที่นอกเหนือจากใบอนุญาตหรือไม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย โดยการกล่าวอ้างว่ามีการติดต่อ ก.ล.ต.มาตลอดนั้น ขอยืนยันว่าการติดต่ออยู่ในขอบเขตของหน้าที่เท่านั้น ไม่มีการติดต่ออะไรนอกเหนือจากนั้น ซึ่งขณะนี้กระบวนการเข้ากรอบการดำเนินการตามกฎหมายแล้ว รวมถึงความชัดเจนก็อาจเข้าข่ายในเรื่องการประกอบธุรกิจอื่น นอกเหนือจากใบอนุญาตที่มีอยู่"

อ้านนางณัฐญา นิยมานุสร ผู้ช่วยเลขาธิการฯ สายธุรกิจตัวกลางและตลาด กล่าวว่า บริษัทซิปเม็กซ์ ประเทศไทย เป็นบริษัทที่ได้รับใบประกอบอนุญาตให้เป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล และเป็นนายหน้าในการซื้อขาย โดยการที่ซิปเม็กซ์เป็นศูนย์ซื้อขาย และลูกค้านำทรัพย์สินมาฝากไว้ เรามีกฎชัดเจนคือ บริษัทห้ามนำทรัพย์สินของลูกค้าไปหาดอกผล และต้องเก็บรักษาทรัพย์สินของลูกค้าไว้แบบปลอดภัย โดยที่ผ่านมาบริษัทมีผลิตภัณฑ์ซิปอัพออกมาทำแคมเปญหากลูกค้านำเหรียญมาฝากไว้ จะมีดอกผลให้ ต่อมาบริษัทในไทยจะหยุดให้บริการ ซึ่งส่วนนี้บริษัทไม่ได้หารือการมีซิปอัพออกมา แต่มาแจ้งในตอนที่มีปัญหาแล้ว พร้อมกับแจ้งลูกค้าเมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> นักเทรดร้องเสียโอกาส Zipmex อ้างตลาดผันผวน แอปล่ม ปิดฝาก-ถอนเงินฝากและคริปโต

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต.สั่ง "Zipmex" เร่งแจงปมระงับเพิกถอนเงินบาท - คริปโตฯ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>>"เอกลาภ" ออกโรงแจงเหตุมีปัญหา ZipUp เจ๊งจาก Celsius ล้มละลาย ทำให้กระทบสภาพคล่อง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> นักวิชาการคาด Zipmex สูญเงินร่วม 5.5 พันล้านบาท หลัง Celsius ล้มละลาย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ส่องถุงเงิน "ZIPMEX" กำไรปี 64 พุ่งแรง 273% คงสินทรัพย์ 178.59 ล้าน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ZIPMEX เปิดตัวเลข ZipUp ที่ลงทุนใน Babel-Celsius กว่า 1.9 พันล้านบาท หลัง ก.ล.ต. สั่งชี้แจง

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> "กรณ์" จี้ ก.ล.ต. 'สางปัญหา' Zipmex เหตุนำสินทรัพย์ดิจิทัลลูกค้าไปหาดอกผล-ให้คนอื่นยืม

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> Zipmex แจง 5 ประเด็นปัญหา ZipUp เร่งเดินหน้าหาเงินมาคืนลูกค้า

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> "อาคม" สั่ง ก.ล.ต. เร่งตรวจสอบ-ชี้แจงกรณีปัญหา Zipmex กังวลผลกระทบนักลงทุน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> "ซิปเม็กซ์" ตั้งใจมาโกย? แฉรู้ว่าคู่ค้าเจ๊งแต่ยังอัดแคมเปญรับฝาก เอฟเฟกต์ทำลายเชื่อมั่นคริปโตฯตามรอยบิทคับ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต. เปิดบายพาสให้นักลงใน Zipmex แจ้งผลกระทบความเสียหาย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> นักลงทุน ZIPMEX กว่า 700 คนบุกร้อง บช.สอท. เรียกค่าเสียหายร่วม 600 ล้านบาท

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต.หารือร่วม DSI - ปอศ. บูรณาการด้านกฎหมายกรณี Zipmex

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต. สั่ง ZIPMEX เปิดเทรดตาม Trading rules และฝาก-ถอนสินทรัพย์ดิจิทัล ภายใน 3 วัน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> ก.ล.ต. สั่ง ซิปเม็กซ์ ชี้แจงกรณียื่นพักชำระหนี้ต่อศาลสิงคโปร์

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม>>> สมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย ออกแถลงการณ์ต่อกรณี Zipmexกำลังโหลดความคิดเห็น