xs
xsm
sm
md
lg

NEWS1 รับลูกนักข่าวถูก “แม่ค้าหอยพลิกลิ้น” นักวิชาการจี้ “บิ๊กตู่” ส่งทีมสอบตำรวจพัทลุง (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภาคใต้ - นักข่าวพัทลุงเปิดใจกับสภากาแฟ News1 “รับไม่ได้” กับพฤติกรรม “ตำรวจชุดกินหอย” มั่นใจในสิ่งที่แม่ค้าหอยมาร้องเรียนครั้งแรก ชี้มีหลักฐานชัด โดยเฉพาะสลิปโอนเงินที่ระบุชัดว่าเป็น “ค่าโดนจับ” ด้านนักวิชาการด้านการปฏิรูปตำรวจเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีส่งทีมงานจากส่วนกลาง หรือสั่งการให้ผู้ว่าฯ พัทลุงสอบแทนการให้ตำรวจสอบตำรวจ ถามเป็นไปได้หรือใช้หนี้กันตอนตีหนึ่งครึ่ง ใช้หนี้จนตัวเองเหลือเงินแค่ 19 บาท

จากกรณีแม่ค้าหอยร้องเรียนว่า ถูกตำรวจ สภ.เมืองพัทลุง ที่มีนายตำรวจระดับสารวัตร ยศ พ.ต.ท. สภ.เมืองพัทลุง พร้อมลูกน้อง เรียกเงินเพื่อแลกกับการปล่อยตัวจากคดีฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ซ้ำยังถูกบังคับให้แกะหอยนางรมแกล้มเหล้าด้วย จนทำให้มีการตั้งกรรมการสอบ แต่ภายหลังแม่ค้าหอยได้กลับคำปัดไม่มีการเรียกรับเงิน สลิปที่ปรากฏเป็นข่าวการโอนเงินคืนเงินที่ยืมจากตำรวจในชุดจับกุม จนทำให้กลุ่มผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง เข้าแจ้งความดำเนินคดีแม่ค้าหอยนั้น

วันนี้ (10 มิ.ย.) รายการสภากาแฟช่อง NEWS1 ได้พูดคุยกันเรื่องนี้ในหัวข้อ “ประเทศไทยที่รัก! เหตุเกิดที่พัทลุง #ส่วยหอย #แกะหอยให้นายกิน” โดยมีแขกรักเชิญคือ พ.ต.อ.วิรุฒม์ ศิริสวัสดิบุตร นักวิชาการด้านการปฏิรูปตำรวจ และนายไสว รุยันต์ ผู้สื่อข่าว News1 ประจำ จ.พัทลุง

นายไสว เล่าถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า พฤติกรรมแบบนี้มีการร้องเรียนมาที่ผู้สื่อข่าวหลายครั้ง แต่ไม่มีหลักฐานเพียงพอ คนร้องก็ไม่กล้าออกมา แต่กรณีของแม่ค้าหอยคนนี้ เมื่อถามว่า หลักฐานมีไหม เขาบอกว่า มีสลิปการโอนเงิน 5,700 บอก ตนจึงถามว่าส่งมาให้ดูหน่อย เขาก็ส่งให้ดู เขียนไว้ชัดว่า “ค่าโดนจับ” จึงทำให้เรามั่นใจได้ว่าเป็นเรื่องจริง เพราะสลิปของธนาคารคงไม่มีใครไปแก้ได้ แต่เมื่อแม่ค้าหอยไปให้การไปอีกแบบ เมื่อวาน (9 มิ.ย.) จึงคุยกับเพื่อนนักข่าวด้วยกันว่า สิ่งที่แม่ค้าหอยทำเหมือนเป็นการให้ข้อมูลอันเป็นเท็จแก่เรา เหมือนเราโดนต้ม ไม่เป็นธรรมต่อเรา รวมทั้งเรื่องนี้ต้องเป็นเรื่องที่สังคมต้องมารับรู้ร่วมกันว่า ไม่ควรเกิดขึ้นไม่ว่าจะใน จ.พัทลุงหรือที่ไหนๆ จึงแจ้งความดำเนินคดีต่อแม่ค้าหอย

“เราเป็นนักข่าวมานาน พฤติกรรมแบบนี้ เรารับไม่ได้ เมื่อเกิดเรื่องแบบนี้อยากให้สังคมได้รับรู้ จึงเข้าไปเต็มตัว ที่ได้คุยกับแม่ค้าหอยทั้งหมด 16 นาที เชื่อมั่นว่า มันคือเรื่องจริง ในสังคมพัทลุง เหมือนว่าถูกผู้ใช้กฎหมายเอาเปรียบอยู่ พฤติกรรมแบบนี้มีการร้องเรียนมาบ่อยครั้ง เพียงแต่หลักฐานไม่เพียงพอ ตำรวจน้ำดีก็มีเยอะ แต่คนเพียงไม่กี่คนมาเป็นแบบนี้ เอาเปรียบประชาชนมากเกินไปหรือไม่” นายไสว กล่าว

พ.ต.อ.วิรุฒม์ ศิริสวัสดิบุตร นักวิชาการด้านการปฏิรูปตำรวจ
ด้าน พ.ต.อ.วิรุฒม์ กล่าวว่า เรื่องราวแบบนี้เป็นสิ่งที่ประชาชนรับรู้ทั่วไป เพียงแต่จะมีหลักฐานออกมาหรือไม่ อยากให้นายกรัฐมนตรีได้ดูว่า เคอร์ฟิวเกิดปัญหา อาจด้วยความไม่รู้ เคอร์ฟิวไม่ได้มีนัยกับการป้องกันโรคเท่าไหร่ นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีควรสั่งเจ้าหน้าที่จากส่วนกลาง จากกระทรวง หรือสั่ง ผวจ.พัทลุง สอบข้อเท็จจริง ไม่ใช่ให้ตำรวจตรวจสอบกันแบบนี้ เลิกสักที ให้ตำรวจสอบตำรวจ ควรมีคนนอกโรงพักมาตรวจสอบ ขอเสนอเกี่ยวกับกรณีของตำรวจว่า (1) ให้ฝ่ายอื่นสอบสวน และ (2) ให้มีคนอื่นเข้ามาตรวจสอบการสอบสวน
“เรื่องนี้ นายกฯ น่าจะสั่งทีมงานจากส่วนกลางเรียกแม่ค้าไปสอบปากคำ ให้บันทึกภาพและเสียงด้วย หรือให้ผู้ว่าฯ พัทลุงมาสอบกัน ดูว่าแม่ค้าหอยจะพูดตรงกับที่เคยบอกตำรวจหรือไม่ จะปัญญาอ่อนอะไรขนาดนี้ ใช้หนี้กันตอนตีหนึ่งครึ่ง ให้ไป 5,700 บาท เพราะมีแค่นี้ เป็นคุณจะใช้หนี้เขาจนตัวเองเหลือเงินแค่ 19 บาทหรือ ใช้หนี้เขาหมด เป็นไปได้หรือ ที่เหลือเป็นปูหอยไป ยังต้องไปนั่งแกะให้เขาอีก” พ.ต.อ.วิรุฒม์ กล่าว

พ.ต.อ.วิรุฒม์ กล่าวอีกว่า การเรียกรับเงิน เรื่องนี้เป็นความผิดต่อรัฐ โทษสูงถึงประหารชีวิต ที่รัฐบาลต้องมาพิสูจน์ความจริง มีการจ่ายเงินส่วนหนึ่งที่เป็นค่าถูกจับ เรื่องนี้พิสูจน์ไม่ยาก มีกล้องวงจรปิด มีคนเห็นแกะหอยไหม เชื่อหรือว่าจะสอบไปตามความจริง พยานหลักฐานอยู่ในมือตำรวจฝ่ายเดียว ตำรวจจะอธิบายอย่างไรที่เขาเขียนว่าเป็น “ค่าโดนจับ” ที่มาให้การผิดไปจากครั้งแรก น่าจะเป็นสคริปต์สั้นๆ สอบไปสอบมากลายเป็นอดีตคนรักตำรวจไป ระหว่างคลิปแรกกับการให้การอันหลังเชื่ออันไหน เป็นนิยายรึเปล่า


อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง


พิษเคอร์ฟิว! “ตร.เมืองลุง” รีดแม่ค้าอาหารทะเลกลับบ้านไม่ทัน จากเฉียดแสนเหลือแค่หมื่น จบด้วยโอน 5.7 พันที่เหลือทำกับแกล้มให้วงเหล้า (ชมคลิป) (4 มิ.ย.)“ผกก.สภ.เมืองพัทลุง” ลาพักร้อน-ตร.ทั้งโรงพักรูดซิปปาก กรณีเรียกเงินแลกคดีแม่ค้าอาหารทะเล ด้านผู้เสียหายรายอื่นทยอยส่งหลักฐานเพิ่ม (5 มิ.ย.)

“แม่ค้าอาหารทะเล” หอบครอบครัวหนีแล้ว ด้าน ผบก.ภ.จว.พัทลุงเด้ง “ด.ต.ไชยา” มีชื่อในสลิปรับโอนเงินเข้ากรุ ยันตั้ง กก.สอบ 7 วันรู้ผล (5 มิ.ย.)

ฉาวอีก! เหยื่อแฉตำรวจชุดสารวัตรคนดังพัทลุง ตรวจฉี่เรียกเงิน 4 หมื่นแลกปล่อยตัว (ชมคลิป) (6 มิ.ย.)

โอละพ่อ! แม่ค้าอาหารทะเลพลิกคำเข้าข้างตำรวจ ก่อนหนีออกต่างจังหวัดรอกลับตอนเรื่องเงียบ (6 มิ.ย.)

ฉาวอีก! เด็กเมืองลุงอ้าง “ตำรวจชุดกินหอย” จับรถจักรยานยนต์ทั้งที่ไม่มีความผิด เรียกค่าไถ่เป็นเหล้า 1 ลัง (ชมคลิป) (8 มิ.ย.)

ครบกำหนด 3 วัน! ยังไม่รู้ผลสอบ “ตำรวจชุดกินหอย” เปิดเผยไม่ได้ อ้างเป็น “ข้อมูลลับของทางราชการ” (8 มิ.ย.)

“แม่ค้าหอย” โผล่ให้การแจงสลิปโอนเงินให้ ด.ต.ไชยาหลังฝ่าเคอร์ฟิว เป็นเงินยืมเมื่อครั้งเคยคบกัน (ชมคลิป) (9 มิ.ย.)

เหยื่อโผล่แฉอีก! สารวัตรลูกนักการเมืองอุ้มรีดเงิน 4 หมื่น ช้ำใจสุดถกเสื้อจับหน้าอกแม่เหยื่อ (9 มิ.ย.)

นักข่าวพัทลุงหอบหลักฐานแชตแจ้งเอาผิด “แม่ค้าหอย” พลิกลิ้นปม ตร.ไถเงินฝ่าเคอร์ฟิว (9 มิ.ย.)

ผลสอบ “แม่ค้าหอย” ยังไร้ความคืบหน้า ส่วนเหยื่อรายอื่นที่ออกมาแฉพฤติกรรมยังเงียบ (10 มิ.ย.)

“ตำรวจเมืองลุง” ยังไว้ลาย! จาก ‘แม่ค้าหอยพลิกลิ้น’ ถึง ‘รถสินค้าเถื่อนหาย’ (ข่าวเชิงวิเคราะห์)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...