xs
xsm
sm
md
lg

“วันนอร์” สุดละเหี่ยใจและงุนงง! ทำไมผู้ต้องสงสัยสมองบวมแค่ในค่ายทหาร กล้องวงจรปิดเสียทุกตัว ยัน “แม่ทัพภาค 4” รับผิดชอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - “วันนอร์” ชี้ “อับดุลเลาะ” แค่ผู้ต้องสงสัย ไม่ใช่โจร สมองบวมเพราะขาดอากาศเหตุการณ์เกิดขึ้นได้ทั่วไป หรือเกิดแค่ในค่ายทหาร สุดละเหี่ยใจ แถมสงสัยและงุนงงหนักกับ ‘กล้องวงจรปิดเสียทุกตัว!’ ในศูนย์ซักถามค่ายอิงคยุทธฯ ซัดเกิดความไม่ชอบมาพากล 3 ข้อ จี้หาคนทำลายทรัพย์สินราชการให้ได้ เสนอให้ใช้กฎหมายปกติที่ชายแดนใต้ พร้อมระบุชัด “แม่ทัพภาค 4” ต้องรับผิดชอบและไขข้อข้องใจสังคมให้กระจ่าง
 
วันนี้ (23 ก.ค.) ช่วงค่ำ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวความมว่า “ผมติดตามกรณีที่ นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ชาวบ้านสายบุรี ที่ถูกส่งตัวไปรักษาในโรงพยาบาล ภายหลังจากถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่องแล้ว ก็ต้องขอขอบคุณแม่ทัพภาคที่ 4 ที่แสดงบทบาทอย่างฉับพลันทันด่วน รวมไปถึงทางเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนที่ลงพื้นที่กรณีการควบคุมตัว นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี ด้วยการเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ
 
มีการจัดแถลงข่าวโดย พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมทีมแพทย์ทั้งจากโรงพยาบาลปัตตานี และโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร ปัตตานี นับว่าเป็นการแสดงบทบาทที่ดี และแสดงออกถึงความไม่นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์กังวลใจดังกล่าวนี้
 
สิ่งที่น่าละเหี่ยใจและกลับสร้างความสงสัย งุนงง เพิ่มเติมคือ “กล้องวงจรปิด” ที่ติดตั้งภายในศูนย์ซักถาม ภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร “เสียทุกตัว!” ทำให้ไม่สามารถดูเทปบันทึกภาพเหตุการณ์ระหว่างที่นายอับดุลเลาะ ถูกควบคุมตัวอยู่ หลายคนรู้สึกถึงความไม่ชอบมาพากลที่เกี่ยวเนื่องกับการแสวงหาความจริงภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร จึงรู้สึกไม่มั่นใจด้วยประการดังต่อไปนี้
 
หนึ่ง - กระบวนการสืบสวนสอบสวนถูกลดระดับความน่าเชื่อถือไปเยอะ เพราะประจักษ์พยานที่เที่ยงตรงอย่าง “เทปวงจรปิด” ถูกปิดตายหรือชำรุดเสียหายไป ทำให้หลักฐานในส่วนนี้หายไป พร้อมกับการปรากฏถึงคำถามตัวโตจากประชาชนวงกว้าง ผมนึกเสียดายที่ความพยายามในการสร้างความมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่ ถูกแทนที่ด้วยความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจจากสังคมเสียกระนั้น
 
สอง - เจ้าหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกล้องวงจรปิดที่เสียไปหรือไม่ หากเกี่ยวข้องจะสามารถกล่าวได้ไหมว่า “ทำลายทรัพย์สินของทางราชการ”? ตรงนี้ไม่ทราบว่า หากทำลายทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องกับความมั่นคง แล้วมีโทษเป็นเช่นใด?
 
สาม - หากไม่เกี่ยวข้องก็จะต้องตั้งคำถามอีกว่า ในค่ายอิงคยุทธฯ ซึ่งทราบกันโดยทั่วกันว่าเป็น “ค่ายทหาร” นั้น ไม่สามารถระบุสาเหตุแม้แต่กล้องวงจรปิด แล้วนับประสาอะไรที่เราจะฝากความหวังในการรักษาความมั่นคงของพี่น้องประชาชนได้ แม้กระทั่งกล้องวงจรปิดที่อยู่ภายในค่ายทหารยังรักษาไว้ไม่ได้เลย
 
หรือเอาเข้าจริงแล้ว “กล้องวงจรปิด” ที่ถูกเบิกจ่ายงบประมาณจากภาษีประชาชนนั้น มันไม่มีอยู่จริงตั้งแต่วันแรก? อันนี้ผมเองก็ไม่มั่นใจและอดตั้งคำถามต่อไปไม่ได้ จะเป็น “กล้องดัมมี่” ก็หาเหตุผลถึงความเหมาะสมในการติดตั้งกล้องดัมมี่ได้ยาก ผมไม่เข้าใจจริงๆ เรื่องนี้ต้องขอรบกวนให้ทางแม่ทัพภาคที่ 4 ช่วยแถลงถึงข้อสงสัยให้กระจ่างขึ้นด้วย
 
และหากจะมีการเบิกจ่ายงบประมาณใหม่เพื่อการซ่อมแซม “กล้องวงจรปิดที่เสียไปทุกตัว” นั้น ขอให้มีการสอบสวนและสืบหาผู้กระทำการ “ทำลายทรัพย์สินของทางราชการ” ให้สังคมได้รับรู้ด้วยว่า ใครกันนะที่สามารถเข้าไปในค่ายทหารพร้อมทำลายกล้องวงจรปิด “ทุกตัว” อย่างไม่เกรงใจ หรือสะทกสะท้านกฎหมายพิเศษในพื้นที่สามจังหวัดเลย
 

 
ประเด็นต่อมาคือ “การขาดออกซิเจนเป็นเวลานาน” ที่ถูกระบุว่า เป็นสาเหตุที่ทำให้สมองบวม ทำให้หมดสติ หรือข้ออธิบายว่านายอับดุลเลาะเกิดอาการเครียดจนเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น ก็อยากให้ชี้แจงเพิ่มเติมว่า นายอับดุลเลาะต้องเครียดระดับไหนถึงจะขาดออกซิเจนได้ขนาดนั้น และในช่วงเวลาของการขาดออกซิเจน “เป็นเวลานาน” นั้น ไม่มีเจ้าหน้าที่ใดทราบเหตุในเวลาดังกล่าวใช่หรือไม่?
 
เหตุการณ์แบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วไปกับประชาชนทั่วไป หรือเกิดขึ้นได้เพียงแค่ในศูนย์ซักถามเท่านั้น? จึงอยากสะท้อนให้มีการชี้แจงข้อสงสัยนี้เพิ่มเติมเพื่อคลายความสงสัยของสังคมด้วยนะครับ
 
การที่แพทย์ได้ระบุว่า ปลายทางของการรักษา “นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ” นี้อาจจะจบด้วยการที่ผู้ป่วยกลายเป็น “เจ้าชายนิทรา” หากเกิดผลการรักษาแบบนี้ขึ้นจริงๆ ทางกองทัพจะมีมาตรการเยียวยา ดูแลอย่างไร อยากให้ทำความเข้าใจและพูดคุยกับทางครอบครัวตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต และเป็นการแสดงออกถึงความใส่ใจในการแก้ไขปัญหาอีกทางหนึ่ง
 
ข้อห่วงใยอีกประการหนึ่งคือ ในตอนนี้มีประชาชนบางส่วนเข้าใจว่า “นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ” นั้นเป็นโจรไปแล้ว ทั้งๆ ที่ทางกองทัพเองยังระบุสถานะว่าเป็น “ผู้ต้องสงสัย” ซึ่งหากจะว่ากันไปตามสภาพที่เกิดขึ้นนั้น “ผู้ต้องสงสัย” หลายรายถูกปรามาสว่าเป็น “โจร” ได้ด้วยเพียงถูกตั้งข้อสงสัยจาก “เจ้าหน้าที่” ที่ใช้อำนาจพิเศษ หลายรายเมื่อกลับเข้าสู่สังคมก็ถูกประณามบ้าง เสียอนาคตบ้าง ทั้งๆ ที่หลายคนก็ปรากฏว่าไม่มีความผิดใดๆ 
 
ฝากท่านแม่ทัพภาคที่ 4 และเจ้าหน้าที่ความมั่นคงทุกๆ ท่านได้โปรดพิจารณาผลจากการปฏิบัติงานในส่วนนี้อย่างใส่ใจ คำนึงถึงประชาชนเป็นสำคัญ
 
เช่นกันที่ผมจะขอจุดประเด็นถึงระเบียบวิธีการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงภายในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่สมควรถูกทบทวน และเปิดให้มีการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่ทุกๆ ฝ่าย ทุกๆ ศาสนา
 
และข้อเสนอถึงการใช้ “กฎหมายปกติ” ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้เหมือนกับพื้นที่อื่นๆ ของประเทศ ก็ไม่สมควรถูกปฏิเสธตั้งแต่ต้น เพราะผมเชื่อว่าความเสมอภาคของประชาชนนี่จะเป็นประตูบานใหญ่ของการเสริมสร้างความมั่นใจต่อรัฐ และเอื้อต่อการสร้างเสริมสันติสุขอย่างแน่นอน”
 
ในช่วงท้ายโพสต์ของนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ยังได้ทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า “หากที่ใดมีการละเมิดสิทธิมนุษยชน ก็คงยากที่จะเกิดความยุติธรรม เมื่อความยุติธรรมเหือดแห้ง ที่ใดเล่าจะมีความสงบสุขตามมา 23 กรกฎาคม 2562 กรุงเทพมหานคร”
 
 

 
 
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง
 
เสียงจาก “อังคณา” มีสภาแล้วก็ต้องให้ ‘ส.ส.จชต.’ ยกเครื่อง ‘กฎอัยการศึก-พ.ร.ก.ฉุกเฉิน’ ยุติการทรมานซ้ำซาก!
 
แอมเนสตี้จี้ กสม.ตรวจสอบกรณีผู้ต้องสงสัยหมดสติเข้าไอซียู หลังถูกคุมตัวเข้าค่ายทหาร

ส่งต่อ “อับดุลเลาะ” เข้า รพ.ม.อ.หาดใหญ่ ทหารตามคุมเข้มสแกนยิบคนเยี่ยม

ทีมแพทย์ช่วย “อับดุลเลาะ” แถลงยันการช็อกหมดสติและหัวใจหยุดเต้นยังไม่พบสาเหตุ

แพทย์ยัน “อับดุลเลาะ” กลั้นหายใจเองไม่ได้! แค่มีแผลที่แขนและมือเล็กน้อย
 
“ไม่แจ้งเรื่อง-ให้หยุดละหมาด” เมียแฉคำสั่งทหารนาทีล้อมบ้านคุม “อับดุลเลาะ” เข้าค่ายอิงคยุทธฯ

“ผู้นำองค์กรเฝ้าระวังซ้อมทรมาน” ร่อนบันทึกจากอเมริกา เผยกลับถึงไทยคนแรกที่อยากพบคือ “แม่ทัพภาค 4”
 
กล้องวงจรปิดเสียทุกตัว! ทหารยันหลัง ตร.ขอภาพศูนย์ซักถาม ค่ายอิงคยุทธฯ

“ประธานพูโล” ร่อนแถลงการณ์อัดรัฐไทย กรณีนำชาวบ้านไปสอบในค่ายทหารแล้วเกิดอาการสมองบวมสาหัส
 
ภรรยาขึ้นโรงพักแจ้งความสามีสาหัสจากค่ายทหาร พ่วงให้การถูก จนท.บางหน่วยคุกคามหนักถึงใน รพ.ปัตตานี
 
ตั้งทหารสอบทหารกรณีชาวบ้านเข้าไอซียูหลังถูกคุมเข้าค่ายที่ปัตตานี หมอชี้ถ้าหายก็ “เจ้าชายนิทรา”
 
โฆษก กอ.รมน.แจงพร้อมให้ทุกฝ่ายร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง เหตุผู้ต้องสงสัยช็อกหมดสติขณะถูกคุมตัว
 
“ประชาชาติ” กัดไม่ปล่อย จี้นายกฯ สางปัญหาไฟใต้ ตะเพิดให้ออกถ้าทำไม่ได้
 
"วันนอร์" จี้แม่ทัพภาค 4 ต้องทำให้โปร่งใส หลังชาวบ้านหมดสติจากถูกคุมเข้าค่ายอิงคยุทธฯ ไม่ถึงวัน
 
กอ.รมน.ภาค 4 แจงกรณี “อับดุลเลาะ อีซอมูซอ” ช็อกหมดสติระหว่างถูกควบคุมตัวในค่าย
 
แม่ทัพภาค 4 รุดเยี่ยมผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงที่ รพ.ปัตตานี ยันเตรียมตั้งกรรมการสอบ
 
ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงหมดสติเข้ารักษาตัวห้องไอซียู รพ.ปัตตานี หลังถูกคุมตัวเข้าค่ายทหาร
  


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...