xs
xsm
sm
md
lg

“ไม่แจ้งเรื่อง-ให้หยุดละหมาด” เมียแฉคำสั่งทหารนาทีล้อมบ้านคุม “อับดุลเลาะ” เข้าค่ายอิงคยุทธฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - พรรคประชาชาติเข้าเยี่ยมชาวบ้านนอนไอซียู หลังถูกควบคุมตัวเข้าค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี ชี้ปีนี้มีแล้ว 2 ราย ล้วนกระทบถึงสมอง เมียเล่านาทีเข้าคุมตัว “อับดุลเลาะ” จนท.ปิดล้อมบ้าน ตะโกนเรียกให้มอบตัว ขอเวลาละหมาดให้เสร็จ เจอสวนไม่ใช่เวลาละหมาด ไม่แจ้งเรื่อง บอก “ไปถึงค่ายเดี๋ยวก็รู้”

จากกรณีที่นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 219/2 หมู่ 3 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นบุคคลต้องสงสัยที่ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวตามกฎอัยการศึกไปยังค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อเข้าสู่กรรมวิธีซักถามตามกระบวนการยุติธรรม ได้ล้มหมดสติภายในห้องน้ำ โดยที่ไม่ทราบสาเหตุ และถูกเจ้าหน้าที่ช่วยกันนำส่งโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหารอย่างเร่งด่วน ก่อนที่จะรีบส่งต่อไปยังโรงพยาบาลปัตตานี และขณะนี้เข้ารักษาตัวห้องไอซียูนั้น

วันนี้ (22 ก.ค.) ตัวแทนพรรคประชาชาติ นำโดยนายนิมุคตาร์ วาบา กรรมการบริหารพรรค นายมูฮัมหมัดรุสดี เชคฮารูณ กรรมการบริหารพรรค นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส และนายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี ได้ไปเยี่ยมนายอับดุลเลาะ โดยได้พบกับนางซูมัยยะห์ อีซอมูซอ ภรรยาของนายอับดุลเลาะ ซึ่งนางซูมัยยะห์ เล่าว่า ขณะเจ้าหน้าที่ปิดล้อมบ้าน ได้ตะโกนเรียกให้ออกมามอบตัว ซึ่งขณะนั้นเขากำลังละหมาดอยู่ ก่อนที่จะออกมาพบกลุ่มเจ้าหน้าที่ และขอเวลาละหมาดฮายัตก่อน แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาต โดยบอกว่านี่ไม่ใช่เวลาละหมาด และได้ควบคุมตัวไปโดยไม่แจ้งให้ทราบว่าถูกต้องสงสัยในเรื่องใด แม้จะพยายามสอบถามตลอดระยะเวลาที่ถูกควบคุมตัว ได้คำตอบเพียงว่า “ไปถึงค่ายเดี๋ยวก็รู้”

“ตั้งแต่สามีถูกควบคุมตัวไปจนถึงขณะนี้ มีเจ้าหน้าที่มาตรวจเยี่ยมที่บ้านเป็นประจำทุกวัน รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบมาสังเกตการณ์ที่โรงพยาบาลตลอดเวลา พร้อมถ่ายภาพทุกคนที่มาเยี่ยม รู้สึกเหมือนถูกคุกคามเสรีภาพ จึงร้องขอความเป็นธรรมและอย่าละเมิดสิทธิส่วนบุคคล” นางซูมัยยะห์ กล่าว

นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ กล่าวว่า ประเด็นนี้เป็นหน้าที่ของรัฐที่จะต้องให้ความกระจ่าง เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในระหว่างการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ และถือว่าปัญหาลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง เช่นปีนี้มี 2 รายแล้ว ประเด็นที่น่าสังเกตคือ อาการบาดเจ็บล้วนได้รับผลกระทบต่อสมอง พรรคประชาชาติขอให้ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมาให้เร็วที่สุด ให้ความกระจ่างแก่สังคมให้เร็วที่สุด และไม่ต้องการให้เกิดปัญหาแบบนี้ขึ้นอีก แม้จะอยู่ภายใต้การควบคุมตัวตามกฎอัยการศึก แต่ต้องไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน และต้องเคารพสิทธิเสรีภาพของบุคคลด้วย ซึ่งการป้องกันจะต้องพูดคุยกันอีกเยอะ
 
ตลอด 15 ปีที่ผ่านมาที่มีการบังคับใช้กฎหมายพิเศษถึงเวลาต้องทบทวนแล้วหรือยัง บางกรณียิ่งสร้างเงื่อนไขความขัดแย้ง และไม่เอื้อต่อการสร้างบรรยากาศสันติภาพในพื้นที่
 
อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง
- “ผู้นำองค์กรเฝ้าระวังซ้อมทรมาน” ร่อนบันทึกจากอเมริกา เผยกลับถึงไทยคนแรกที่อยากพบคือ “แม่ทัพ 4”
- กล้องวงจรปิดเสียทุกตัว! ทหารยันหลัง ตร.ขอภาพศูนย์ซักถาม ค่ายอิงคยุทธฯ
- “ประธานพูโล” ร่อนแถลงการณ์อัดรัฐไทย กรณีนำชาวบ้านไปสอบในค่ายทหารแล้วเกิดอาการสมองบวมสาหัส
 
- ภรรยาขึ้นโรงพักแจ้งความสามีสาหัสจากค่ายทหาร พ่วงให้การถูก จนท.บางหน่วยคุกคามหนักถึงใน รพ.ปัตตานี
 
- ตั้งทหารสอบทหารกรณีชาวบ้านเข้าไอซียูหลังถูกคุมเข้าค่ายที่ปัตตานี หมอชี้ถ้าหายก็ “เจ้าชายนิทรา”
 
- โฆษก กอ.รมน.แจงพร้อมให้ทุกฝ่ายร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง เหตุผู้ต้องสงสัยช็อกหมดสติขณะถูกคุมตัว
 
- “ประชาชาติ” กัดไม่ปล่อย จี้นายกฯ สางปัญหาไฟใต้ ตะเพิดให้ออกถ้าทำไม่ได้
 
- "วันนอร์" จี้แม่ทัพภาค 4 ต้องทำให้โปร่งใส หลังชาวบ้านหมดสติจากถูกคุมเข้าค่ายอิงคยุทธฯ ไม่ถึงวัน
 
- กอ.รมน.ภาค 4 แจงกรณี “อับดุลเลาะ อีซอมูซอ” ช็อกหมดสติระหว่างถูกควบคุมตัวในค่าย
 
- แม่ทัพภาค 4 รุดเยี่ยมผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงที่ รพ.ปัตตานี ยันเตรียมตั้งกรรมการสอบ
 
- ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงหมดสติเข้ารักษาตัวห้องไอซียู รพ.ปัตตานี หลังถูกคุมตัวเข้าค่ายทหาร
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...