xs
xsm
sm
md
lg

กอ.รมน.ภาค 4 แจงกรณี “อับดุลเลาะ อีซอมูซอ” ช็อกหมดสติระหว่างถูกควบคุมตัวในค่าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณี “อับดุลเลาะ อีซอมูซอ” ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคง ช็อกหมดสติระหว่างถูกควบคุมตัวที่ศูนย์ซักถาม 43 ระบุยังไม่พบหลักฐานใดบ่งชี้ว่าเกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่

วันนี้ (21 ก.ค.) จากกรณีที่ นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อายุ 34 ปี ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคง ได้ช็อกหมดสติขณะถูกควบคุมตัวภายในหน่วยซักถาม ฉก.ทพ.43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร เหตุเกิดเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2562 ปัจจุบัน ยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลปัตตานีนั้น กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ขอชี้แจงให้ทราบดังนี้

1.ความเป็นมา ผลจากการซักถาม นายอิบรอเฮง มะเซ็ง ผู้ก่อการร้ายระดับหัวหน้า kompi ซึ่งถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2562 ได้ให้การสารภาพ และซัดทอดว่า นายอับดุลเลาะ เป็นผู้ก่อการร้ายในพื้นที่ อ.สายบุรี ทำหน้าที่เป็นฝ่ายโลจิสติกส์ และเคยร่วมก่อเหตุคดีความมั่นคงมาแล้วหลายครั้ง

2.ข้อเท็จจริง เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2562 เวลา 16.45 น. ฉก.ทพ.44 ได้จัดกำลังเข้าไปติดตามเพื่อเชิญตัวมาสอบสวน โดยได้ประสานกับผู้นำท้องที่ ผู้นำศาสนา และเครือญาติเข้าทำการตรวจสอบ ณ บ้านเลขที่ 219/2 หมู่ 3 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี สามารถควบคุมตัวบุคคลเป้าหมายได้ จึงได้นำตัวไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.สายบุรี โดยมีภรรยา และผู้นำท้องที่ ผู้นำศาสนา มาเป็นสักขีพยาน ก่อนนำส่งตัว ณ หน่วยซักถาม ฉก.ทพ.43 ภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เวลา 19.30 น. ของวันเดียวกัน

ผลจากการตรวจร่างกายเบื้องต้น โดยแพทย์โรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร พบว่า ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง โดยหน่วยได้ทำการซักถามในเบื้องต้น พบมีอาการเครียด จึงให้เข้าพักในห้องควบคุมตัวเวลาประมาณ 22.00 น. และเมื่อเวลา 03.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบว่านอนหมดสติในห้องน้ำภายในห้องควบคุมตัว จึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร เพื่อให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น ก่อนนำส่งโรงพยาบาลปัตตานี ตามลำดับ
 

 
3.จากกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้น ตั้งแต่ขั้นการจับกุม ขั้นการควบคุมตัว และซักถาม ยังไม่พบหลักฐานใดที่บ่งชี้ว่าเกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ ซึ่งสอดคล้องต่อผลการตรวจร่างกายของแพทย์ที่ไม่พบร่องรอยบาดเจ็บภายนอกร่างกายแต่อย่างใด ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลทางการแพทย์เพิ่มเติมที่โรงพยาบาลปัตตานี พบว่า สมองมีอาการบวม ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเกิดจากการขาดออกซิเจนในขณะช็อกหมดสติ หรือเกิดจากการปั๊มหัวใจ สำหรับสาเหตุที่แท้จริงจะต้องรอหลักฐานยืนยันจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่อไป

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นไปอย่างอิสระ โปร่งใส และเกิดความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผอ.รมน.ภาค 4 จึงได้เชิญหน่วยที่เกี่ยวข้องมาประชุมเพื่อมอบแนวทาง และได้ประสานให้คณะกรรมการด้านสิทธิมนุษยชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ เข้าทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน เพื่อหาข้อสรุป และหาแนวทางในการดำเนินการที่เหมาะสม และขอยืนยันว่า หากตรวจพบว่าเกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ ก็จะไม่ปกป้อง และจะลงทัณฑ์สถานหนัก ทั้งวินัยและอาญาทหาร พร้อมกับได้สั่งกำชับหน่วยซักถามให้ปฏิบัติตามระเบียบ และแนวทางที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้อีกต่อไป

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงหมดสติเข้ารักษาตัวห้องไอซียู รพ.ปัตตานี หลังถูกคุมตัวเข้าค่ายทหาร
แม่ทัพภาค 4 รุดเยี่ยมผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงที่ รพ.ปัตตานี ยันเตรียมตั้งกรรมการสอบ
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...