xs
xsm
sm
md
lg

แม่ทัพภาค 4 รุดเยี่ยมผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงที่ รพ.ปัตตานี ยันเตรียมตั้งกรรมการสอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - “พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์” แม่ทัพภาค 4 รุดเยี่ยมผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงหมดสติเข้ารักษาตัวห้องไอซียู รพ.ปัตตานี ยันสั่งตั้งกรรมการสอบ ผิดว่าไปตามผิด ด้านแพทย์ระบุไม่พบร่องรอยถูกทำร้ายร่างกาย

วันนี้ (21 ก.ค.) เมื่อเวลา 15.30 น. พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี ได้รับรายงานแจ้งจากเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ซักถามหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 43 ตั้งอยู่ภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ว่า นายอับดุลเลาะ อีมูซอ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 219/2 หมู่ 3 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นบุคคลต้องสงสัยที่ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวตามกฎอัยการศึก เพื่อเข้าสู่กรรมวิธีซักถามตามกระบวนการยุติธรรม ได้ล้มหมดสติภายในห้องน้ำ โดยที่ไม่ทราบสาเหตุ และถูกเจ้าหน้าที่ช่วยกันนำส่งโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหารอย่างเร่งด่วน ซึ่งเมื่อมาถึงพบว่า นายอับดุลเลาะ อยู่ในสภาพไม่หายใจ แพทย์จึงได้ช่วยปั๊มหัวใจเพื่อช่วยชีวิต ก่อนที่จะรีบส่งต่อไปยังโรงพยาบาลปัตตานี

ซึ่งทางแพทย์โรงพยาบาลปัตตานีได้ตรวจอาการ พบว่า อยู่ในขั้นวิกฤต จึงรีบนำตัวนายอับดุลเลาะ เข้ารักษาตัวห้องไอซียูทันที เพื่อให้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด และจากการตรวจร่างกายของนายอับดุลเลาะ เบื้องต้นแพทย์ระบุว่า ไม่พบร่องรอยของการถูกทำร้าย เอกซเรย์ไม่พบว่ามีน้ำอยู่ในปอดหรือรอยอื่นๆ แต่พบว่าผู้ป่วยสมองบวม สาเหตุจากการขาดอากาศเป็นเวลานาน ส่วนสาเหตุอื่นๆ นั้นยังต้องรอผลวินิจฉัยของแพทย์เฉพาะทางอีกครั้ง
 

 
เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (20 ก.ค.) นายอับดุลเลาะ ได้ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวขณะอยู่บ้านพัก เนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติภารกิจติดตามบุคคลเป้าหมายตามที่ได้รับข้อมูลบุคคลต้องสงสัยที่เชื่อมโยง และเกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคงในพื้นที่ ซึ่งขณะควบคุมตัวนายอับดุลเลาะ ก็ได้ให้ความร่วมมือ และเดินทางไปยังศูนย์ซักถามตามที่เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือ และขณะที่นายอับดุลเลาะ อยู่ในศูนย์ซักถาม เจ้าหน้าที่สังเกตเห็นว่านายอับดุลเลาะ มีอาการเครียด และไม่ยอมนอนตลอดทั้งวันจนถึงกลางคืน ซึ่งก็ไม่มีใครเอะใจ

จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ไม่พบนายอับดุลเลาะ ในที่พัก จึงเข้าตรวจสอบก็พบว่า นอนหมดสติอยู่ในห้องน้ำ เจ้าหน้าที่จึงได้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันที โดยในเบื้องต้น ทางแพทย์ได้ระบุว่า หลังการตรวจสอบแล้วไม่พบร่องรอย หรือบาดแผลการถูกทำร้ายในร่างกาย ไม่พบรอยบอบช้ำ หรือมีน้ำขังในปอด แต่พบว่าสมองบวมที่อาจจะมาจากการขาดอากาศเป็นเวลานาน

ขณะที่บรรยากาศที่โรงพยาบาลปัตตานี นางซูมัยยะห์ ภรรยา และญาติของนายอับดุลเลาะ ได้เดินทางมาเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดด้วยความเป็นห่วง โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารคอยดูแล และอำนวยความสะดวกแก่ญาติที่มาเยี่ยมอย่างใกล้ชิด

พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เดินทางมาที่โรงพยาบาลปัตตานี เพื่อให้เห็นกับตาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเพื่อมาดูแลจิตใจญาติ พร้อมสั่งการให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงภายในกรอบการทำงาน พร้อมเปิดเผยว่า เรื่องที่เกิดขึ้นยืนยันว่าไม่มีฝ่ายไหนอยู่เหนือกฎหมาย ผิดว่ากันไปตามผิด ทุกฝ่ายต้องได้รับความเป็นธรรม โดยทุกเหตุการณ์การกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐพร้อมได้รับการตรวจสอบทุกเมื่อ และขอขอบคุณทีมแพทย์ที่ได้ทำการรักษา พร้อมเน้นย้ำให้ดูแลอย่างสุดความสามารถ ไม่อยากให้มีการสูญเสีย หากมีการส่งต่อไปรักษาโรงพยาบาลอื่น ทำได้ก็ควรทำอย่างเร่งด่วนเพื่อความสบายใจของญาติพี่น้องที่ไม่อยากเกิดการสูญเสียเช่นกัน
 

 
ขณะที่แม่ทัพภาคที่ 4 เยี่ยมผู้บาดเจ็บอยู่นั้น ได้พบกับแพทย์ที่เข้ารับการรักษา หลังจากส่งตัวมาจากโรงพยาบาลค่ายอิงยุทธ แพทย์ระบุว่า เบื้องต้น จากการตรวจสอบร่างกายภายนอกไม่มีร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด โดยมีญาติและภรรยายืนรับฟังผลการรักษาอย่างใกล้ชิด เป็นการเปิดอกคุยในประเด็นข้อสงสัยการรักษาทั้ง 3 ฝ่าย คือ แม่ทัพ ญาติ และหมอ

ก่อนที่แม่ทัพภาคที่ 4 จะเดินออกมาหน้าห้องผู้ป่วย เพื่อแสดงความรู้สึกห่วงใยกับมารดาที่มาเฝ้ารอดูอาการอยู่ตั้งแต่เช้าวันนี้ พร้อมกล่าวให้กำลังใจว่าขอให้อยู่ในความดูแลของแพทย์ ใครมาก็ได้แต่ตนต้องมาเพื่อให้เห็นว่าตนไม่ได้ดูดาย ตนจริงใจและห่วงใยจากใจจริง คุณแม่อย่าได้กังวลว่ากันไปตามข้อเท็จจริงที่กำลังพิสูจน์ ขอให้คุณแม่เข้มแข็งส่งกำลังใจให้กันดีกว่า

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงหมดสติเข้ารักษาตัวห้องไอซียู รพ.ปัตตานี หลังถูกคุมตัวเข้าค่ายทหาร
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...