xs
xsm
sm
md
lg

“ประชาชาติ” กัดไม่ปล่อย จี้นายกฯ สางปัญหาไฟใต้ ตะเพิดให้ออกถ้าทำไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวภาคใต้ - พรรคประชาชาติรุดเยี่ยม “อับดุลเลาะ” ผู้ต้องหาคดีความมั่นคง หมดสติเข้าไอซียูหลังถูกควบคุมตัวเข้าค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี ก่อนกลับไปรายงานพรรค “วันนอร์” จี้นายกฯ สางปัญหาไฟใต้ ชี้ถ้าทำให้ดีขึ้นไม่ได้ ก็ควรพิจารณาตัวเองและทีมงาน

วันนี้ (22 ก.ค.) นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ โพสต์ในเพจ “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” ถึงกรณีที่นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคง เข้ารักษาตัวในห้องไอซียู รพ.ปัตตานี หลังจากถูกคุมตัวเข้าค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ว่า เช้าวันนี้ พรรคประชาชาติได้มอบให้นายนิมุคตาร์ วาบา รองหัวหน้าพรรค และนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส เขต 4 เข้าเยี่ยมนายอับดุลเลาะ และเมื่อนายกมลศักดิ์ ได้เดินทางมาถึงกรุงเทพฯ ก็จะให้มาบอกกล่าวให้ที่ประชุมพรรคประชาชาติเพื่อดำเนินการต่อไป

“ด้วยความหวังดีถึงความสันติสุขในพื้นที่ ซึ่งยังไงก็คือพื้นที่ที่พี่น้องประชาชนทั้งหลายอาศัยอยู่ เจ้าหน้าที่เองก็อยู่กินในพื้นที่ ผมก็มีความห่วงใยถึงสภาพจิตใจเจ้าหน้าที่ว่าจะแบกรับความกดดันและความรู้สึกของชาวบ้านได้เพียงใด ด้วยระบบงานที่สุ่มเสี่ยงต่อความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจ ความสำเร็จที่ไหนที่จะมาปรากฏ ก็ไม่แน่ใจ ท่านนายกรัฐมนตรีซึ่งควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีหน้าที่เป็นผู้รับผิดชอบทั้งฝ่ายกองทัพ กอ.รมน. ความมั่นคงทั้งหมด ต้องใส่ใจเป็นพิเศษต่อสถานการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หากท่านยังไม่อาจทำให้เรื่องราวมันดีขึ้นได้ การพิจารณาตนเองและทีมงานของท่านก็เป็นเรื่องที่ต้องทำ”

นายวันมูหะมัดนอร์ ระบุว่า ทราบข่าวเมื่อคืนวานว่า แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เข้าเยี่ยมนายอับดุลเลาะ พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนแล้วเมื่อวาน ก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่าชื่นชม และจะขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่งหากมีรายละเอียดผลการสืบสวนว่าเป็นอย่างไร เกิดอะไรขึ้น และมีมาตรการรองรับความสูญเสียทางร่างกายของนายอับดุลเลาะ และครอบครัวอย่างไรบ้าง ยิ่งทราบว่าผู้เสียหายเป็นบุตรชายคนเดียวของคุณแม่ที่กำลังเสียใจและเสียขวัญอยู่ แม่ทัพต้องดูแลและรวดเร็วในการจัดการประเด็นนี้อย่าให้เป็นที่ค้างคาใจ

หัวหน้าพรรคประชาชาติ ยังระบุด้วยว่า ถึงเวลาแล้วที่เจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายมั่นคง ฝ่ายยุทธการ ฝ่ายปกครอง ทั้งหลาย ต้องทบทวนถึงวิธีการการปฏิบัติงาน ทั้งในเรื่องการตรวจค้น การควบคุมตัว งานมวลชน เพราะหากเรายอมรับความจริงก็จะพบว่า กระแสของเจ้าหน้าที่ที่ถืออาวุธนั้นเริ่มเป็นลบในความรู้สึกของชาวบ้าน ยังมีเรื่องราวที่ถูกตั้งคำถามและยังไม่ได้รับคำตอบที่กระจ่างพอ ทั้งเรื่องการตรวจสอบอัตลักษณ์ด้วยซิมโทรศัพท์ การตรวจค้นเก็บดีเอ็นเอ เวลาตีสามในพื้นที่บ้านแหร และมากรณีล่าสุดอย่างนายอับดุลเลาะ ที่ต้องเข้ารับการรักษาในห้องไอซียูนี้ หรือจะต้องหันหน้าพูดความจริงในเรื่องที่มีผลกระทบรอบด้านอย่างกฎหมายพิเศษ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กันอย่างจริงจังเสียที
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...