xs
xsm
sm
md
lg

ตั้งทหารสอบทหารกรณีชาวบ้านเข้าไอซียูหลังถูกคุมเข้าค่ายที่ปัตตานี หมอชี้ถ้าหายก็ “เจ้าชายนิทรา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปัตตานี - แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ตั้ง พล.ต.ธิรา แดหวา ผอ.ศูนย์สันติวิธี เป็นประธานสอบกรณี “อับดุลเลาะ อีซอมูซอ” ผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคง เข้ารักษาตัวในไอซียู รพ.ปัตตานี หลังถูกคุมตัวเข้าค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี หมอชี้สมองบวมเพราะขาดออกซิเจนในขณะช็อกหมดสติ ถ้าหายก็คล้าย “เจ้าชายนิทรา” เตรียมส่งต่อไป รพ.สงขลานครินทร์ แต่เมียยังไม่ยอม

จากกรณีที่นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคง เข้ารักษาตัวในห้องไอซียู รพ.ปัตตานี หลังจากถูกคุมตัวเข้าค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 20 ก.ค.นั้น ล่าสุด วันนี้ (22 ก.ค.) กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ซึ่งมีแม่ทัพภาคที่ 4 ทำหน้าที่ผู้อำนวยการ ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 30 คน โดยมี พล.ต.ธิรา แดหวา ผอ.ศูนย์สันติวิธี เป็นประธาน ส่วนคณะกรรมการมาจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและภาคประชาชน ทั้งนี้ เพื่อดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีมีการร้องทุกข์ร้องเรียนเกี่ยวเนื่องจากการกระทำหรือละเลยการกระทำอันเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งแม่ทัพภาคที่ 4 ได้กำชับให้คณะกรรมการปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้เกิดความกระจ่างต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ส่วนบรรยากาศที่ รพ.ปัตตานี นางซูมัยยะห์ อีซอมูซอ ภรรยานายอับดุลเลาะ ยังคงเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดและรอความหวังว่าสามีจะฟื้นรู้สึกตัวอีกครั้ง ท่ามกลางกำลังใจของญาติและผู้ที่มาเยี่ยม โดยเมื่อเวลา 09.30 น. พญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย และนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส เขต 4 พรรคประชาชาติ เดินทางมาที่หน้าห้องไอซียู ได้เข้าพบกับนางซูมัยนะห์ ภรรยาและญาติ สอบถามอาการ ให้กำลังใจ และเยี่ยมดูอาการคนไข้ รวมทั้งสอบถามเรื่องการส่งตัวคนไข้ต่อไปยัง รพ.สงขลานครินทร์

นอกจากนี้ ยังได้พบกับ นพ.อรุณ ประเสริฐสุข รอง ผอ.รพ.ปัตตานี เพื่อสอบถามอาการล่าสุดของนายอับดุลเลาะ พบว่า สมองมีอาการบวม ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเกิดจากการขาดออกซิเจนในขณะช็อกหมดสติ สมองไม่ตอบสนอง ถ้าหายก็อาจจะคล้ายเจ้าชายนิทรา ส่วนบาดแผลตามตัวพบเพียงรอยถลอกที่ตาตุ่มเล็กน้อย สำหรับสาเหตุที่แท้จริงจะต้องรอหลักฐานยืนยันจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง ซึ่งคณะแพทย์ได้ทำการช่วยเหลือดูแลอย่างใกล้ชิด และได้เตรียมส่งตัวคนไข้ไปรักษาตัวที่ รพ.สงขลานครินทร์ แต่นางซูมัยนะห์ ไม่ยอมส่งตัวสามีไป ซึ่งแพทย์ และ ส.ส.ก็ได้เกลี้ยกล่อม แต่ยังไม่ตัดสินใจ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยว่า นายอิบรอเฮง มะเซ็ง ซึ่งถูกจับกุม เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.และเป็นผู้ต้องหาในคดีความมั่นคง ปัจจุบันถูกควบคุมตัวที่หน่วยซักถาม ซึ่งเป็นสถานที่เดียวกันกับนายอับดุลเลาะ ได้ให้ข้อมูลว่า นายอับดุลเลาะ เป็นแนวร่วม อ.สายบุรี กลุ่มของนายอับดุลเลาะ มูดอ ซึ่งนายอับดุลเลาะ ถูกกำหนดไว้ในแผนการโจมตีฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครอง ต.บางเก่า อ.สายบุรี ว่า หากมีผู้ร่วมก่อเหตุได้รับบาดเจ็บ ให้นายอับดุลเลาะ ทำหน้าที่เป็นผู้รับตัวไปทำการรักษา ทั้งนี้ นายอิบรอเฮม ได้ชี้ภาพยืนยันว่าเป็นตัวจริง
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...