xs
xsm
sm
md
lg

โฆษก กอ.รมน.แจงพร้อมให้ทุกฝ่ายร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง เหตุผู้ต้องสงสัยช็อกหมดสติขณะถูกคุมตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ยะลา - “พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์” โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงพร้อมให้ทุกฝ่ายร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง เหตุผู้ต้องสงสัยช็อกหมดสติขณะถูกควบคุมตัว ยืนยันให้ความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย

จากกรณีที่ นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อายุ 34 ปี ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคง หมดสติขณะถูกควบคุมตัวภายในหน่วยซักถาม หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 21 ก.ค.2562 เวลาประมาณ 03.00 น. และมีการนำเสนอข่าวผ่านสื่อต่างๆ จนเป็นประเด็นร้อนในสังคมอย่างกว้างขวางนั้น

ล่าสุด วันนี้ (22 ก.ค.) พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ภายหลังเกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.รมน.ภาค 4 ได้สั่งการให้เร่งรัดตรวจสอบข้อเท็จเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องโดยเร็วที่สุด ยืนยันพร้อมให้ความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย และหากพบเป็นความผิดพลาดจากการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ก็จะทำการลงโทษสถานหนัก ทั้งทางวินัยและอาญาทหารขั้นเด็ดขาดโดยไม่ละเว้น

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้น พบว่า การควบคุมตัวนายอับดุลเลาะ เป็นไปตามคำให้การซัดทอดของ นายอิบรอเฮง มะเซ็ง ผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับแกนนำ ที่ถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.62 ว่า นายอับดุลเลาะ เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ทำหน้าที่คอยช่วยเหลือสนับสนุนการก่อเหตุในพื้นที่ โดยเป็นฝ่ายโลจิสติกส์ และเคยร่วมก่อเหตุคดีความมั่นคงมาแล้วหลายครั้ง
 

 
เจ้าหน้าที่จึงได้จัดกำลังเข้าเชิญตัวจากบ้านพักในพื้นที่ ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ภายใต้การมีส่วนร่วมของผู้นำท้องที่ ผู้นำศาสนา และภรรยา ก่อนจะส่งตัวไปลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจภูธรสายบุรี และส่งเข้าหน่วยซักถามหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร โดยผลการตรวจร่างกายของแพทย์ โรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร พบร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง หน่วยจึงได้นำตัวไปซักถามเบื้องต้น พบมีอาการเครียด จึงให้ไปพักยังห้องพักภายในหน่วยซักถามตั้งแต่เวลา 21.30 น. จนกระทั่งเวลาประมาณ 03.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบว่านอนหมดสติอยู่ภายในห้องควบคุม จึงได้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร เพื่อช่วยชีวิตในเบื้องต้น ก่อนนำส่งต่อโรงพยาบาลปัตตานี ตามลำดับ

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตั้งแต่ขั้นตอนการเชิญตัว ขั้นการควบคุมตัวเพื่อซักถามในเบื้องต้น พบว่า เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติตามขั้นตอน และยังไม่พบหลักฐานใดๆ ที่บ่งชี้ว่าเกิดจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ ซึ่งสอดคล้องต่อผลการตรวจร่างกายของแพทย์ที่ระบุว่า “ไม่พบร่องรอยบาดแผลฟกช้ำภายนอกร่างกายแต่อย่างใด” แต่พบว่าสมองมีอาการบวม ซึ่งน่าจะเกิดจากการขาดออกซิเจนในขณะช็อกหมดสติ หรือเกิดจากการปั๊มหัวใจช่วยชีวิต นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้ป่วยมีค่าน้ำตาลในเลือด และค่าเม็ดเลือดขาวสูงผิดปกติ แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นสาเหตุของการช็อกหมดสติ โดยต้องรอการตรวจยืนยันจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่อไป
 

 
อย่างไรก็ตาม กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมให้มีการพิสูจน์ความจริง ด้วยการให้คณะกรรมการด้านสิทธิมนุษยชนจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ประกอบด้วย ผู้แทนจากองค์กรต่างๆ ซึ่งเป็นที่ยอมรับในสังคมเข้าทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างอิสระ ด้วยความโปร่งใส เป็นธรรม เพื่อหาข้อสรุป และแนวทางที่เหมาะสม ให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายโดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ ยืนยันว่า กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมที่จะทำงานร่วมกับทุกฝ่าย และรับฟังทุกข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ในการแก้ปัญหา แต่ขอให้การแสดงความคิดเห็นต่อประเด็นที่เกิดขึ้น ไม่เป็นไปในลักษณะชี้นำ ปลุกระดมหรือบิดเบือนข้อเท็จจริงที่อาจทำให้ประชาชนเกิดความสับสน จนกว่าความจริงจะปรากฏ เพราะจะเป็นการซ้ำเติม และขยายประเด็นความขัดแย้งให้รุนแรงยิ่งขึ้น
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...