xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแดง” ไม่ทบทวนคำสั่งลงโทษ “จ่าจำปา” ให้ช่วยเหลือตามสมควร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผบ.ทบ.ยันกลางวงประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กรณี “จ่าจำปา” ถูกสั่งลงทัณฑ์จำขัง 45 วัน พ่วงธำรงวินัย งดบำเหน็จปี 2563 ถือว่าปฏิบัติถูกต้องแล้ว แต่ขอให้แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผบ.กองพลทหารราบที่ 5 ลงไปกำกับดูแลและช่วยเหลือตามสมควร

วันนี้ (20 เม.ย.) รายงานข่าวจากกองทัพบก แจ้งว่า ในการประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอเทเลคอนเฟอเรนซ์ (VTC) เพื่อสั่งการและการปฏิบัติตามนโยบายประจำวันของศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก (ศปก.ทบ.) และ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กองทัพบก (ศบค.-19 ทบ.) นั้น พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ระบุถึงการดำเนินการในกรณีที่ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ จำปา หรือ “จ่าจำปา” ทหารประจำหมวดกองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 5 กองพลทหารราบที่ 5 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ต.กะปาง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ถูกสั่งลงทัณฑ์โดยการจำขัง 45 วัน ณ เรือนจำมณฑลทหารบกที่ 43 และส่งไปฝึกที่ศูนย์ฝึกธำรงวินัย กองทัพภาคที่ 4 พร้อมสั่งงดบำเหน็จประจำปี 2563 (ครึ่งปีหลัง) หลังมีข่าวปรากฏในสื่อมวลชนและสื่อสังคมออนไลน์ กับ นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง นั้น ยืนยันว่า ในการลงทัณฑ์ถือว่าปฏิบัติถูกต้องแล้ว แต่ขอให้ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ พล.ต.ศานติ ศกุนตนาค ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 ลงไปช่วยกำกับดูแลและให้การช่วยเหลือตามสมควร

ขณะที่ พล.อ.ณฐพล ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.-19 ทบ. รายงานสถานการณ์ว่า ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) ซึ่งรับผิดชอบโดยรัฐบาล มีการปฏิบัติในการควบคุมทุกขั้นตอน ตั้งแต่กระบวนการต้นทาง คือ การค้นหาเชิงรุก, กระบวนการกลางทาง คือ การสร้างภูมิคุ้มกัน ระวังป้องกัน การสร้างความตระหนักรู้ เกี่ยวข้องกับกองทัพบก โดยการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และกระบวนการปลายน้ำ คือ การส่งผู้ป่วยเข้ารับการรักษาและส่งผู้ป่วยกลับบ้าน นอกจากนี้ พล.ท.ธเนศ วงศ์ชะอุ่ม เจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบก (จก.ยศ.ทบ.) ในฐานะ ศบค.-19 ยศ.ทบ. ระบุว่า ยังคงเน้นการปฏิบัติตามหลักการ “พิทักษ์พลและครอบครัว” โดยยังคงยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ในกรณีที่มีบุคคลภายนอกเข้ามาติดต่อราชการภายในหน่วยทหาร ให้หน่วยทหารดำเนินการตามมาตรการในการป้องกันการแพร่รระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 อย่างเคร่งครัด

อ่านประกอบ : “จ่าจำปา” กลับไปจำขังต่อตอนเย็น “กองทัพภาคที่ 4” แจงเหตุผล ทำไมต้องลงโทษ
ลดกระแสสังคม! ผบ.พล.ร.5 สั่งเบิกตัว “จ่าจำปา” เยี่ยมแม่ป่วยติดเตียง ปิดบัญชีธารน้ำใจยอดกว่า 2 แสน
“อัจฉริยะ” จี้ “บิ๊กแดง” ให้ความเป็นธรรม “จ่าจำปา” ฉะผู้ว่าฯ ตรังไม่ใช่เทวดา - ส.ส.ก้าวไกลวอนทบทวนจำขัง 45 วัน
ธารน้ำใจทะลุแสน! ช่วยแม่ “จ่าจำปา” เหยื่อคลิป “ผู้ว่าฯ ตรัง” มีแต่ทหารชั้นผู้น้อย-ชาวบ้านช่วยกันเอง
ตบหัวลูบหลัง? ผบ.พล.ร.5 ให้ขัง “จ่าจำปา” ต่อ แต่สั่งลูกน้องไปดูแลแม่แทน-ธารน้ำใจช่วยกันเองกว่า 7 หมื่น
แม่ป่วยหนักไร้เหลียวแล! “จ่าทหาร” ถูกจำขัง 45 วัน เถียง “ผู้ว่าฯ ตรัง” ชี้อีกฝ่ายไม่อ่านเอกสาร ซ้ำนักข่าวตัดต่อคลิป

กำลังโหลดความคิดเห็น...