xs
xsm
sm
md
lg

ตบหัวลูบหลัง? ผบ.พล.ร.5 ให้ขัง “จ่าจำปา” ต่อ แต่สั่งลูกน้องไปดูแลแม่แทน-ธารน้ำใจช่วยกันเองกว่า 7 หมื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 ยังคงสั่งจำขังจ่าจำปา 45 วันต่อไป กรณีสื่อยักษ์ลงคลิปเถียง “ผู้ว่าฯ ตรัง” แต่สั่งให้ลูกน้องไปดูแลแม่ที่ป่วยติดเตียงแทน ทหารชั้นผู้น้อยและประชาชนมอง “ตบหัวแล้วลูบหลัง” ด้านธารน้ำใจหลั่งไหลช่วยกว่า 7 หมื่น

วันนี้ (19 เม.ย.) ความคืบหน้ากรณีที่ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ จำปา หรือ “จ่าจำปา” ทหารสื่อสารประจำหมวดกองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 5 กองพลทหารราบที่ 5 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ต.กะปาง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ถูกสั่งลงทัณฑ์โดยการจำขัง จ.ส.อ.พีรศักดิ์ จำนวน 45 วัน ณ เรือนจำมณฑลทหารบกที่ 43 และส่งไปฝึกที่ศูนย์ฝึกธำรงวินัย กองทัพภาคที่ 4 (มณฑลทหารบกที่ 41 ค่ายวชิราวุธ จังหวัดนครศรีธรรมราช) พร้อมสั่งงดบำเหน็จประจำปี 2563 (ครึ่งปีหลัง) หลังเว็บไซต์ข่าวสดออนไลน์ สื่อยักษ์ใหญ่ระดับประเทศ นำเสนอข่าวหัวข้อ “ไม่สนเป็นผู้ว่าฯ เปิดคลิปเถียงเดือด ชายหัวเกรียนอ้างทหารจะฝ่าด่านห้ามเข้า-ออกตรัง” เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่ผ่านมา แต่พบว่าในวันเกิดเหตุ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ กำลังเดินทางไปที่ จ.ตรัง เพราะแม่ป่วยหนัก กระทั่งมาถึงด่านตรวจบนถนนแห่งหนึ่ง หมู่ 9 ต.หนองบัว อ.รัษฎา จ.ตรัง

แต่ระหว่างขออนุญาต นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง มาตรวจพื้นที่พร้อมกับผู้สื่อข่าวและสติงเกอร์ (ผู้สื่อข่าวภูมิภาค) พอดี แม้ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ จะลงไปชี้แจง ยืนยันว่า มีเอกสารจากผู้บังคับบัญชา ปรากฏว่า นายลือชัย ไม่อ่านเอกสาร พยายามเสียงแข็ง กล่าวว่า “คุณเป็นหน่วยไหน?” ขณะที่คนรอบข้าง กล่าวว่า “นายคุณมันเล็กเกินไป ให้โทร.หาแม่ทัพเลย” แม้ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ เห็นว่า ไม่อนุญาตก็ไม่เป็นไร กลับไปใช้เส้นทางหลักเพื่อไปจังหวัดตรัง ปรากฏว่า เกิดการโต้เถียงกันไปมาระหว่างนายลือชัย และคณะ กับ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ และคลิปที่สื่อมวลชนนำมาเผยแพร่ตัดต่อเฉพาะขณะที่ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ แสดงกิริยาไม่เหมาะสมเท่านั้น ทำให้สังคมนักเรียนนายสิบทหารบกไม่พอใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น ทั้งการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน ทั้งท่าทีของผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง และคนรอบข้าง รวมทั้งคำสั่งลงโทษของผู้บังคับบัญชา ทั้งที่เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เพราะ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ต้องรีบไปดูแลแม่ที่ป่วยหนัก ตามที่นำเสนอไปก่อนหน้านี้

อ่านประกอบ : แม่ป่วยหนักไร้เหลียวแล! “จ่าทหาร” ถูกจำขัง 45 วัน เถียง “ผู้ว่าฯ ตรัง” ชี้อีกฝ่ายไม่อ่านเอกสาร ซ้ำนักข่าวตัดต่อคลิป

ความคืบหน้าล่าสุด พบว่า พล.ต.ศานติ ศกุนตนาค ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 ยังคงให้ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ลงทัณฑ์โดยการจำขัง ส่งไปฝึกที่ศูนย์ฝึกธำรงวินัย และงดบำเหน็จประจำปี 2563 (ครึ่งปีหลัง) ต่อไป โดยอ้างว่า เป็นทหารต้องมีวินัยทหาร ผิดก็คือผิด แต่มีการให้ข่าวกับสื่อมวลชนสายทหาร ว่า ได้สั่งการให้นายทหารและชุดทหารจากกองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 5 นำสิ่งของจำเป็นเข้าเยี่ยม นางสุกาญจน์ทิพ จำปา อายุ 60 ปี มารดาของ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงแทน เรื่องนี้กลายเป็นที่วิจารณ์ในหมู่ทหารชั้นประทวนและประชาชนทั่วไป มองว่า ไม่ให้ความเป็นธรรม ตบหัวแล้วลูบหลัง


อีกด้านหนึ่ง หลังจากที่ ร.ท.สัมพันธ์ ดำจันทร์ ทหารชุดปฏิบัติการ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยกองทัพภาคที่ 4 ซึ่งเป็นอดีตผู้บังคับบัญชาของ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ได้โพสต์ข้อความให้กำลังใจ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ หรือ “จ่าจำปา” กับเรื่องที่เกิดขึ้น และมีแนวคิดที่จะจ้างคนมาดูแล โดยรวบรวมเงินกันเองภายในกองร้อย ปรากฏว่า ได้มอบหมายให้ จ.ส.อ.ประทวน งามสิน ซึ่งทำงานที่เดียวกับ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ เป็นสื่อกลางในการช่วยเหลือและให้กำลังใจครอบครัว โดยทำหน้าที่รับเงินโอนผ่านบัญชีธนาคาร แทน จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ที่ถูกจำขัง ซึ่งพบว่า มีธารน้ำใจจากทหารชั้นผู้น้อยด้วยกันเอง และประชาชนทั่วไป หลั่งไหลบริจาคกันเป็นจำนวนมาก ล่าสุด เมื่อเวลา 17.30 น. ที่ผ่านมา มียอดบริจาคกว่า 7 หมื่นบาทแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...