xs
xsm
sm
md
lg

ธารน้ำใจทะลุแสน! ช่วยแม่ “จ่าจำปา” เหยื่อคลิป “ผู้ว่าฯ ตรัง” มีแต่ทหารชั้นผู้น้อย-ชาวบ้านช่วยกันเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ธารน้ำใจจากทหารชั้นผู้น้อยและชาวบ้านที่ทราบข่าว “จ่าจำปา” เหยื่อคลิป “ผู้ว่าฯ ตรัง” ด่านโควิดจากสื่อยักษ์ ถูกสั่งลงโทษจำขัง 45 วัน ฝึกธำรงวินัย เพียงเพราะแม่ป่วยหนัก ต้องรีบพาไปโรงพยาบาล ล่าสุด ทะลุ 1.18 แสน เตรียมมอบเงินส่วนหนึ่งให้ครอบครัว อีกส่วนหนึ่งรอออกจากคุกทหาร พบมีแต่ทหารชั้นผู้น้อยและชาวบ้านช่วยกันเอง

วันนี้ (20 เม.ย.) กรณีที่ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ จำปา หรือ “จ่าจำปา” ทหารสื่อสารประจำหมวดกองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 5 กองพลทหารราบที่ 5 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ต.กะปาง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ถูกสั่งลงทัณฑ์โดยการจำขัง 45 วัน ณ เรือนจำมณฑลทหารบกที่ 43 และส่งไปฝึกที่ศูนย์ฝึกธำรงวินัย กองทัพภาคที่ 4 พร้อมสั่งงดบำเหน็จประจำปี 2563 (ครึ่งปีหลัง) หลังเว็บไซต์ข่าวสดออนไลน์ สื่อยักษ์ใหญ่ระดับประเทศ นำเสนอข่าวหัวข้อ “ไม่สนเป็นผู้ว่าฯ เปิดคลิปเถียงเดือด ชายหัวเกรียนอ้างทหารจะฝ่าด่านห้ามเข้า-ออกตรัง” เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่ผ่านมา แต่พบว่าในวันเกิดเหตุ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ กำลังเดินทางไปที่ จ.ตรัง เพราะแม่ป่วยหนัก กระทั่งมาถึงด่านตรวจบนถนนแห่งหนึ่ง หมู่ 9 ต.หนองบัว อ.รัษฎา จ.ตรัง ระหว่างขออนุญาต นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง มาตรวจพื้นที่พร้อมกับผู้สื่อข่าวและสติงเกอร์ (ผู้สื่อข่าวภูมิภาค) พอดี แม้ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ จะลงไปชี้แจง ยืนยันว่า มีเอกสารจากผู้บังคับบัญชา ปรากฏว่า นายลือชัย ไม่อ่านเอกสาร พยายามเสียงแข็ง กล่าวว่า “คุณเป็นหน่วยไหน?” ขณะที่คนรอบข้าง กล่าวว่า “นายคุณมันเล็กเกินไป ให้โทร.หาแม่ทัพเลย”

แม้ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ เห็นว่า ไม่อนุญาตก็ไม่เป็นไร กลับไปใช้เส้นทางหลักเพื่อไปจังหวัดตรัง ปรากฏว่า มีคลิปที่สื่อมวลชนนำมาเผยแพร่ตัดต่อเฉพาะขณะที่ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ แสดงกิริยาไม่เหมาะสมเท่านั้น ทำให้สังคมนักเรียนนายสิบทหารบกไม่พอใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น ทั้งการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน ทั้งท่าทีของผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง และคนรอบข้าง รวมทั้งคำสั่งลงโทษของผู้บังคับบัญชา ที่ทำตามกระแสและรุนแรงเกินไป โดยไม่สอบสวนให้รอบด้าน ทั้งที่เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เพราะ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ต้องรีบไปดูแลแม่ที่ป่วยหนัก ขณะที่ พล.ต.ศานติ ศกุนตนาค ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 ยังคงให้ลงโทษ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ต่อไป แต่สั่งให้นายทหารและชุดทหารจากกองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 5 นำสิ่งของจำเป็นเข้าเยี่ยมมารดาแทน ทำให้มีกระแสทั้งทหารชั้นประทวนและประชาชนทั่วไปตั้งแฮชแท็ก #Saveจ่าทหาร และ #Saveจ่าจำปา เพื่อเล่าความจริงอีกด้าน พร้อมเรียกร้องให้คืนความยุติธรรม ตามที่นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

อ่านประกอบ : แม่ป่วยหนักไร้เหลียวแล! “จ่าทหาร” ถูกจำขัง 45 วัน เถียง “ผู้ว่าฯ ตรัง” ชี้อีกฝ่ายไม่อ่านเอกสาร ซ้ำนักข่าวตัดต่อคลิป

ตบหัวลูบหลัง? ผบ.พล.ร.5 ให้ขัง “จ่าจำปา” ต่อ แต่สั่งลูกน้องไปดูแลแม่แทน-ธารน้ำใจช่วยกันเองกว่า 7 หมื่น


ล่าสุด หลังจากที่ ร.ท.สัมพันธ์ ดำจันทร์ ทหารชุดปฏิบัติการ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยกองทัพภาคที่ 4 ซึ่งเป็นอดีตผู้บังคับบัญชาของ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก “สัมพันธ์ ดำจันทร์” ให้กำลังใจ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ กับเรื่องที่เกิดขึ้น และมีแนวคิดที่จะจ้างคนมาดูแล โดยรวบรวมเงินกันเองภายในกองร้อย ปรากฏว่า หลังจากที่ในกลุ่มเพื่อนร่วมงาน จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ได้มอบหมายให้ จ.ส.อ.ประทวน งามสิน ทหารสังกัดหมวดกองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 5 ซึ่งทำงานที่เดียวกับ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ เป็นสื่อกลางในการช่วยเหลือและให้กำลังใจครอบครัว โดยทำหน้าที่รับเงินโอนผ่านบัญชีธนาคาร แทน จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ที่ถูกจำขัง ปรากฏว่า มีธารน้ำใจจากทหารชั้นผู้น้อยด้วยกันเอง และประชาชนทั่วไป หลั่งไหลบริจาคกันเป็นจำนวนมาก โดยยอดเงินบริจาคเมื่อเวลา 23.13 น. ของวันที่ 19 เม.ย. ที่ผ่านมา มีจำนวน 118,238.57 บาท ซึ่งในวันนี้ (20 เม.ย.) จะนำเงินจำนวนดังกล่าวมอบให้ครอบครัว จ.ส.อ.พีรศักดิ์ส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งถ้า จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ออกจากคุกทหารจะนำมามอบให้เจ้าตัวอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ยังมีบัญชีของ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ แต่ถูกจำขัง 45 วัน ยังไม่สามารถนำเงินมาใช้ได้

จ.ส.อ.พีรศักดิ์ จำปา (ภาพจากเพจ ร่วมด้วยช่วย 3 จว.ชายแดนใต้
กำลังโหลดความคิดเห็น...