xs
xsm
sm
md
lg

ลดกระแสสังคม! ผบ.พล.ร.5 สั่งเบิกตัว “จ่าจำปา” เยี่ยมแม่ป่วยติดเตียง ปิดบัญชีธารน้ำใจยอดกว่า 2 แสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 สั่งเบิกตัว “จ่าจำปา” ออกจากเรือนจำมณฑลทหารบกที่ 43 จ.นครศรีธรรมราช ลดกระแสสังคม ก่อนไปเยี่ยมแม่ที่ห้วยยอด จ.ตรัง เจ้าตัวโผกอดสุดตื้นตัน แต่ไม่พบท่าทีว่าจะทบทวนคำสั่งลงโทษแต่อย่างใด ขณะที่ธารน้ำใจไหลไม่หยุดทะลุกว่า 2 แสน เพื่อนร่วมงานปิดบัญชีเพื่อส่งมอบเงิน ใครไม่ทันวอนบริจาคที่เจ้าตัวโดยตรง

กรณีที่ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ จำปา หรือ “จ่าจำปา” ทหารสื่อสารประจำหมวดกองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 5 กองพลทหารราบที่ 5 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ต.กะปาง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ถูกสั่งลงทัณฑ์โดยการจำขัง 45 วัน ณ เรือนจำมณฑลทหารบกที่ 43 และส่งไปฝึกที่ศูนย์ฝึกธำรงวินัย กองทัพภาคที่ 4 พร้อมสั่งงดบำเหน็จประจำปี 2563 (ครึ่งปีหลัง) หลังเว็บไซต์ข่าวสดออนไลน์ สื่อยักษ์ใหญ่ระดับประเทศ นำเสนอข่าวหัวข้อ “ไม่สนเป็นผู้ว่าฯ เปิดคลิปเถียงเดือด ชายหัวเกรียนอ้างทหารจะฝ่าด่านห้ามเข้า-ออกตรัง” เมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา แต่พบว่าในวันเกิดเหตุ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ กำลังเดินทางไปที่ จ.ตรัง เพราะแม่ป่วยหนัก กระทั่งมาถึงด่านตรวจบนถนนแห่งหนึ่ง หมู่ 9 ต.หนองบัว อ.รัษฎา จ.ตรัง ระหว่างขออนุญาต นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง มาตรวจพื้นที่พร้อมกับผู้สื่อข่าวและสติงเกอร์ (ผู้สื่อข่าวภูมิภาค) พอดี แม้ จ.ส.อ.พีรศักดิ์จะลงไปชี้แจง ยืนยันว่ามีเอกสารจากผู้บังคับบัญชา ปรากฏว่านายลือชัยไม่อ่านเอกสาร พยายามเสียงแข็ง กล่าวว่า “คุณเป็นหน่วยไหน?” ขณะที่คนรอบข้าง กล่าวว่า “นายคุณมันเล็กเกินไป ให้โทร.หาแม่ทัพเลย”

แม้ จ.ส.อ.พีรศักดิ์เห็นว่าไม่อนุญาตก็ไม่เป็นไร กลับไปใช้เส้นทางหลักเพื่อไปจังหวัดตรัง ปรากฏว่ามีคลิปที่สื่อมวลชนนำมาเผยแพร่ตัดต่อเฉพาะขณะที่ จ.ส.อ.พีรศักดิ์แสดงกิริยาไม่เหมาะสมเท่านั้น ทำให้สังคมนักเรียนนายสิบทหารบกไม่พอใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น ทั้งการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน ทั้งท่าทีของผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง และคนรอบข้าง รวมทั้งคำสั่งลงโทษของผู้บังคับบัญชาที่ทำตามกระแสและรุนแรงเกินไปโดยไม่สอบสวนให้รอบด้าน ทั้งที่เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น เพราะ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ต้องรีบไปดูแลแม่ที่ป่วยหนัก ขณะที่ พล.ต.ศานติ ศกุนตนาค ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 ยังคงให้ลงโทษ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ต่อไป แต่สั่งให้นายทหารและชุดทหารจากกองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 5 นำสิ่งของจำเป็นเข้าเยี่ยมมารดาแทน ทำให้มีกระแสทั้งทหารชั้นประทวนและประชาชนทั่วไปตั้งแฮชแท็ก #Saveจ่าทหาร และ #Saveจ่าจำปา เพื่อเล่าความจริงอีกด้าน พร้อมเรียกร้องให้คืนความยุติธรรม ตามที่นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

วันนี้ (20 เม.ย.) รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา พล.ต.ศานติ ศกุนตนาค ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 สั่งการให้ พ.อ.อภินันท์ แจ่มแจ้ง เสนาธิการกองพลทหารราบที่ 5 เบิกตัว จ.ส.อ.พีรศักดิ์ จำปา หรือ “จ่าจำปา” ทหารประจำหมวดกองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 5 กองพลทหารราบที่ 5 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ต.กะปาง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ออกจากเรือนจำมณฑลทหารบกที่ 43 เพื่อลดกระแสสังคม ก่อนเดินทางไปเยี่ยมมารดาที่บ้านพักใน อ.ห้วยยอด จ.ตรัง พร้อมกับ พ.ท.นพ.เนาวพงษ์ พงษ์เจริญชัย ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 5 และทีมพยาบาลจากโรงพยาบาลค่ายเทพสตรีศรีสุนทร เพื่อทำการตรวจสุขภาพและจัดยาเวชภัณฑ์พร้อมทั้งพูดคุยให้กำลังใจ ทันทีที่มาถึงบ้าน จ.ส.อ.พีรศักดิ์ซึ่งถูกตัดผมจนโล้นเนื่องจากคำสั่งลงโทษจำขัง 45 วัน ในชุดวอร์มของทหาร ได้โผเข้ากอดมารดา เป็นภาพที่ตื้นตันใจอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตาม กองพลทหารราบที่ 5 ยังไม่มีท่าทีใดๆ ต่อคำสั่งลงโทษ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ทั้งการจำขัง ฝึกธำรงวินัย และงดบำเหน็จประจำปี 2563 ทั้งที่หลายฝ่ายออกมาเรียกร้องให้ทบทวนคำสั่งลงโทษ โดยคำนึงถึงหลักมนุษยธรรม เนื่องจากเป็นการลงโทษที่รุนแรงเกินไป เมื่อเทียบกับพฤติการณ์ที่เกิดขึ้น ที่ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ต้องการพาแม่ที่ป่วยหนักไปโรงพยาบาล ขณะที่นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ตัวต้นเรื่องให้เกิดเหตุสลดขึ้นกับครอบครัว จ.ส.อ.พีรศักดิ์ นับตั้งแต่เมื่อวานจนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีท่าทีใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมา

อีกด้านหนึ่ง หลังจากที่ ร.ท.สัมพันธ์ ดำจันทร์ ทหารชุดปฏิบัติการ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยกองทัพภาคที่ 4 ซึ่งเป็นอดีตผู้บังคับบัญชาของ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก “สัมพันธ์ ดำจันทร์” ให้กำลังใจ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ กับเรื่องที่เกิดขึ้น และมีแนวคิดที่จะจ้างคนมาดูแล โดยรวบรวมเงินกันเองภายในกองร้อย ปรากฏว่า หลังจากที่ในกลุ่มเพื่อนร่วมงาน จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ได้มอบหมายให้ จ.ส.อ.ประทวน งามสิน ทหารสังกัดหมวดกองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 5 ซึ่งทำงานที่เดียวกับ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ เป็นสื่อกลางในการช่วยเหลือและให้กำลังใจครอบครัว โดยทำหน้าที่รับเงินโอนผ่านบัญชีธนาคาร แทน จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ที่ถูกจำขัง ปรากฏว่า มีธารน้ำใจจากทหารชั้นผู้น้อยด้วยกันเอง และประชาชนทั่วไป หลั่งไหลบริจาคกันเป็นจำนวนมาก กระทั่งเมื่อเวลา 09.31 น.ที่ผ่านมา มียอดเงินบริจาครวม 201,116.65 บาท อย่างไรก็ตาม จ.ส.อ.ประทวน แจ้งว่าขอปิดบัญชีเงินช่วยเหลือตรงนี้ไม่เกินเที่ยงวัน เพื่อนำเงินส่วนนี้มอบให้ครอบครัว จ.ส.อ.พีรศักดิ์ พร้อมขอบคุณทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือ ส่วนใครที่ต้องการบริจาคเงินช่วยเหลือ จ.ส.อ.พีรศักดิ์เพิ่มเติม สามารถช่วยเหลือผ่านทางบัญชีของ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ (ชื่อเดิมคือ ทิฆัมพร) ได้โดยตรง

อ่านประกอบ : ธารน้ำใจทะลุแสน! ช่วยแม่ “จ่าจำปา” เหยื่อคลิป “ผู้ว่าฯ ตรัง” มีแต่ทหารชั้นผู้น้อย-ชาวบ้านช่วยกันเอง

ตบหัวลูบหลัง? ผบ.พล.ร.5 ให้ขัง “จ่าจำปา” ต่อ แต่สั่งลูกน้องไปดูแลแม่แทน-ธารน้ำใจช่วยกันเองกว่า 7 หมื่น

แม่ป่วยหนักไร้เหลียวแล! “จ่าทหาร” ถูกจำขัง 45 วัน เถียง “ผู้ว่าฯ ตรัง” ชี้อีกฝ่ายไม่อ่านเอกสาร ซ้ำนักข่าวตัดต่อคลิป
กำลังโหลดความคิดเห็น...