xs
xsm
sm
md
lg

“อัจฉริยะ” จี้ “บิ๊กแดง” ให้ความเป็นธรรม “จ่าจำปา” ฉะผู้ว่าฯ ตรัง ไม่ใช่เทวดา-ส.ส.ก้าวไกล วอนทบทวนจำขัง 45 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เรียกร้อง ผบ.ทบ. ให้ความเป็นธรรม “จ่าจำปา” เหยื่อคลิปผู้ว่าฯ ตรัง ถามทำไมไม่ปกป้องลูกน้อง ทั้งที่มีเหตุผลต้องพาแม่ไปโรงพยาบาล ลั่น ผู้ว่าฯ ตรัง ไม่ใช่เทวดา ไม่ใช่พ่อ ต้องสั่งจำขัง 45 วัน เอาใจ ด้าน ส.ส.พรรคก้าวไกล ร้องผ่อนผันลดโทษ เห็นแก่มนุษยธรรม “นิพิฏฐ์” แนะร้องสื่อ วอนใจเย็นๆ

วันนี้ (20 เม.ย.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้เฟซบุ๊กไลฟ์เรียกร้องให้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ให้ความเป็นธรรม กรณีที่ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ จำปา หรือ “จ่าจำปา” ทหารประจำหมวดกองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 5 กองพลทหารราบที่ 5 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ต.กะปาง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ถูกสั่งลงทัณฑ์โดยการจำขัง 45 วัน ณ เรือนจำมณฑลทหารบกที่ 43 และส่งไปฝึกที่ศูนย์ฝึกธำรงวินัย กองทัพภาคที่ 4 พร้อมสั่งงดบำเหน็จประจำปี 2563 (ครึ่งปีหลัง) หลังปรากฏคลิปที่มีลักษณะปะทะคารมกับ นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ว่า จ.ส.อ.พีรศักดิ์ มีความกตัญญูรู้คุณต่อมารดาที่เจ็บป่วย กลับไปสั่งขัง 45 วัน ยุติธรรมหรือไม่

“ผมขอความเป็นธรรมให้ทหารคนนี้ ว่า ยุติธรรมไหม ท่าน ผบ.ทบ. ทหารทำผิดทุจริตคอร์รัปชันมากมาย ไม่เคยลงโทษ กี่เรื่องแล้วที่ ผบ.ทบ. รับปากผม แล้วไม่เคยทำตามคำพูด บิ๊กแดงไม่เคยรักษาคำพูด ไม่ใช่ชายชาติทหาร ทีแบบนี้ทำไมไม่ปกป้องลูกน้อง ผมถามหน่อย กี่เรื่องแล้วที่ทุจริตคอร์รัปชัน เรื่องของสรรพาวุธทหารบก คุณก็ไม่ดำเนินการให้ผม คุณรับปากผม คุณก็ไม่ทำ ทหารชั้นผู้น้อย คุณรับปากผม คุณก็ไม่ทำ อะไรคุณก็ไม่ทำ แต่เรื่องอย่างนี้คุณปล่อยให้ลูกน้องคุณไปสั่งขังได้อย่างไร 45 วัน มันเกินเหตุไหม 15 วัน ผมว่ามันเกินไปแล้ว คุณสั่งขัง 45 วัน ทั้งๆ ที่เขามีเหตุผลอยู่แล้วว่า เขาต้องพาแม่ไปโรงพยาบาล คุณควรดูเหตุและผล ไม่ใช่ไปเลีย...ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง คนที่ตัดสินลงโทษผมว่าไม่มีความเป็นธรรมเลย” นายอัจฉริยะ กล่าว

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ตนไม่ใช่ทหาร แต่ก็รักทหาร เขาก็มีเหตุมีผล ต่างคนต่างทำหน้าที่ ควรจะดูด้วยความยุติธรรม ไม่ใช่สั่งขังเอาใจผู้ว่าฯ เพราะ ผู้ว่าฯ ไม่ใช่เทวดาและไม่ใช่พ่อ ผู้ว่าฯ มีหน้าที่ทำตามกฎหมาย กินเงินเดือนประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ดังนั้น อย่าบ้าอำนาจเกินไป ความเป็นธรรมมันต้องมี ไม่อย่างนั้นก็มีทหารออกมายิงตายกันหมด ที่จังหวัดสมุทรปราการ ยิงกันตายไปคนหนึ่ง เพราะแบบนี้ ถึงเกิดกรณีความคลั่งของคนที่กดดัน ถ้าไม่ให้ไปก็ควรพูดให้เขาดีๆ เวลาตำรวจตั้งด่านยังสุภาพ แต่จากคลิป จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ไปแล้ว ลูกน้องผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ยังไปถามเขาอีก เป็นผู้ว่าฯ อย่าให้ท้ายลูกน้องเกินไป และเป็นผู้ว่าฯ เอามือล้วงกระเป๋าพูดกับชาวบ้าน

“เรื่องแค่นี้ต้องเอามาลงโซเชียลมีเดีย ไม่เข้าใจว่าคนที่นำมาลงต้องการอะไรกันแน่ ถ้าผมเป็นทหาร ผมดำเนินคดีหมดคนที่ลงแบบนี้ เพราะยังไม่ได้ทำผิดกฎหมาย ถามหน่อยผิดกฎหมายหรือยัง ไม่ได้ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ไหว ผู้บังคับบัญชาก็บ้องตื้นเหลือเกินแต่ละคน ถ้าเป็นอย่างนี้ไม่รู้จะเป็นชายชาติทหารทำไม เป็นผู้บังคับบัญชาไม่ดูพิจารณา ดูความเหมาะสม เขาชี้แจงแล้วว่าเขายอมรับผิด เขาไม่รู้ เขาก็มีเหตุว่าต้องพาแม่ไปโรงพยาบาล คุณดูเอกสารที่เขาเขียนให้คุณ เอาเขาไปฝึกธำรงวินัย แย่มาก” นายอัจฉริยะ กล่าวด้าน นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.พรรคก้าวไกล เผยแพร่จดหมายเปิดผนึก ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง และ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 เรื่อง ขอแสดงความเห็นใจและขอให้พิจารณาทบทวนโทษทางวินัยต่อ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ระบุว่า มีความเห็นใจและรู้สึกเป็นกังวลต่อสัดส่วนของความผิดกับโทษที่ได้รับ คือ โทษสูงสุดขัง 45 วัน และยังถูกงดรับบำเหน็จครึ่งปีหลัง จากพาดหัวข่าวและคลิปที่ตัดมาเพียงบางส่วนเสนอเป็นข่าวในสื่อออนไลน์ ทำให้ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ถูกตัดสินให้เป็นทหารที่ใช้คำพูดไม่สุภาพกับผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ที่ยืนยันการปิดด่านในการเข้าออกจังหวัดตรัง เพื่อรับมือสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 แม้จะยืนยันให้ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ไปใช้เส้นทางหลักในการเข้าออกจังหวัด และ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ ได้ยอมรับไปแล้ว

“ดิฉันได้ทราบมาว่า จ.ส.อ.ผู้นี้ เป็นผู้มีความประพฤติดี มีความกตัญญูต่อบุพการี และเห็นว่า สถานการณ์วิกฤตจากโควิด-19 ครั้งนี้เป็นสถานการณ์พิเศษ และด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม อาจจะมีการผ่อนผันลดโทษต่อการทำความผิดได้ จึงขอให้ท่านผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 ได้โปรดทบทวนบทลงโทษ จ.ส.อ.พีรศักดิ์ จำปา ด้วยบนเหตุผลของมนุษยธรรมตามที่กล่าวไปแล้ว และบนหลักความเหมาะควรของโทษต่อสัดส่วนความผิดที่นายทหารชั้นประทวนผู้นี้ได้กระทำไปอีกครั้งหนึ่ง” จดหมายเปิดผนึกจากนางอมรรัตน์ ระบุส่วน นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า “เรื่องที่จ่าจำปาวิวาทะกับผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ต่อมา จ่าจำปา ถูกผู้บังคับบัญชาจำขัง 45 วัน ผมทราบเรื่องนี้ตั้งแต่วันแรก มีผู้ส่งข่าวมาให้ทราบ และบอกว่า แม่จ่าจำปาเป็นผู้ป่วยติดเตียง มีภาพ มีใบนัดแพทย์ถ่ายมาให้ผมดู ผมบอกว่า เรื่องนี้ผมไม่อยากแสดงความเห็น ผมกำลังทำเรื่องที่ชาวบ้านร้องเรียนว่าสินค้าเกษตรผ่านเข้าจังหวัดตรังยากมาก คนจนๆ เดือดร้อน ถ้าผมแสดงความเห็นเรื่องจ่าจำปาอีก เดี๋ยวจะมากเรื่องมากความไป ผมแนะนำว่า ถ้าจ่าเดือดร้อนก็ให้ญาติๆ จ่า ไปร้องกับสื่อมวลชนดีกว่า และแนะนำว่าให้จ่าและญาติๆ ใจเย็นๆ การทดแทนบุญคุณผู้มีพระคุณเป็นสิ่งพึงกระทำ ควรสรรเสริญเสียด้วยซ้ำ #saveจ่าจำปา”อ่านประกอบ : ลดกระแสสังคม! ผบ.พล.ร.5 สั่งเบิกตัว "จ่าจำปา" เยี่ยมแม่ป่วยติดเตียง ปิดบัญชีธารน้ำใจยอดกว่า 2 แสน
ธารน้ำใจทะลุแสน! ช่วยแม่ “จ่าจำปา” เหยื่อคลิป “ผู้ว่าฯ ตรัง” มีแต่ทหารชั้นผู้น้อย-ชาวบ้านช่วยกันเอง
ตบหัวลูบหลัง? ผบ.พล.ร.5 ให้ขัง “จ่าจำปา” ต่อ แต่สั่งลูกน้องไปดูแลแม่แทน-ธารน้ำใจช่วยกันเองกว่า 7 หมื่น
แม่ป่วยหนักไร้เหลียวแล! “จ่าทหาร” ถูกจำขัง 45 วัน เถียง “ผู้ว่าฯ ตรัง” ชี้อีกฝ่ายไม่อ่านเอกสาร ซ้ำนักข่าวตัดต่อคลิป
กำลังโหลดความคิดเห็น...