xs
xsm
sm
md
lg

ทำไมมีแต่แพทย์ชนบท ในกรณีกลั่นแกล้งหมอชาญชัย?

เผยแพร่:   โดย: ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์
อาจารย์ประจำสาขาวิชา Business Analytics and Intelligence
และ Actuarial Science and Risk Management
คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์
อนุกรรมาธิการติดตามการปฏิรูปประเทศด้านสาธารณสุข วุฒิสภา


บทความนี้เป็นภาคต่อของสี่บทความก่อนหน้าคือ

หนึ่ง เมื่ออดีตแพทย์ชนบทถูกกลั่นแกล้งรังแกโดยแพทย์อ้างชนบท : สังคมต้องขจัดคนพาล อภิบาลคนดี https://mgronline.com/daily/detail/9630000056236
สอง “ชาญชัย-สุขุม-เกรียงศักดิ์ ถวิล-ยิ่งลักษณ์-เพรียวพันธ์” ใครจะต้องคดี ใครจะไม่มีแผ่นดินอยู่ รัฐนาวาลุงตู่จะอยู่หรือไป? https://mgronline.com/daily/detail/9630000057858
สาม ชมรมแพทย์อ้างชนบทต้องการฆ่าปิดปากคดีหลุมดำ 5% โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นหรือไม่? https://mgronline.com/daily/detail/9630000059121
และ สี่ หลุมดำ 5% แห่งการละเว้นการปฏิบัติ กลั่นแกล้ง ประพฤติมิชอบ ในกระทรวงสาธารณสุข https://mgronline.com/daily/detail/9630000066385

โดยบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างตัวละคร (Actors) ในการโยกย้ายนายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล อย่างไม่เป็นธรรม โดยตั้งข้อกล่าวหาว่าทุจริต ฉ้อราษฎร์บังหลวง และพยายามข่มขู่พยาน

แต่เมื่อนักข่าวไปไล่ต้อนถามรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ นายสุจินต์ สิริอภัย - นิติการชำนาญการ กลุ่มงานเสริมสร้างวินัยและระบบคุณธรรม ว่ามีการข่มขู่พยานอย่างไรบ้าง นายแพทย์ยงยศ ก็ถึงกับอ้ำอึ้งไปไม่เป็นเอาเลยทีเดียว เรียกว่าเล่นละครไม่แนบเนียน ความไม่แนบเนียนเช่น ก่อนพูดว่าหมอชาญชัยข่มขู่พยานอย่างไร นายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ ถึงกับต้องเม้มปากสองสามครั้งเพื่อปั้นคำพูดเรียกความมั่นใจตัวเองว่าจะพูดว่าอะไร อันเป็นอวัจนะภาษาก่อนจะพูดโกหกหรือไม่

มาลองชมละครที่ไม่แนบเนียนหรือเล่นไม่สมบทบาท อันอาจจะเกิดจากการโกหกหรือไม่มี inner หรือความเป็นจริงในการพูดหรือตอบคำถามเลย จาก เปิดปมข้อกล่าวหา ย้าย ผอ.ชาญชัยฯ พ้น รพ.ขอนแก่น #เรื่องดังหลังข่าว วันพฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

เรามาลองวิเคราะห์ตัวละครในเหตุการณ์นี้กันดีกว่า

ตัวละครตัวที่หนึ่ง
คนที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ตั้งข้อสงสัยว่าน่าจะทุจริตเป็นอดีตประธานชมรมแพทย์ชนบท รุ่นที่13 (พ.ศ.2533 – 2534) กรรมการมูลนิธิแพทย์ชนบท นายแพทย์วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ รองประธานบอร์ด สสส. อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ก่อนนายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล มีการโอนเงินสวัสดิการโรงพยาบาลเข้าบัญชีส่วนตัวของตนเองและเลขานุการส่วนตัว องค์การแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่นได้ทำเรื่องร้องเรียนไปที่กระทรวงสาธารณสุขและปปช.

ตัวละครตัวที่สอง
คนที่ถูกย้ายไปรักษาการก็ประธานชมรมแพทย์ชนบท รุ่นที่22 (พ.ศ.2549 – ปัจจุบัน)
นายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ประธานชมรมแพทย์ชนบท ยาวนานมาก

หมอเกรียงศักดิ์ สนิทสนมกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ถึงขนาดไปหาที่บ้านทุกปี ยิ่งทำให้เรื่องนี้กลายเป็นเรื่อง “ส่วนตัว” มากกว่าเรื่องความเหมาะสมหรือไม่? โปรดอ่านได้ในบทสัมภาษณ์ เมื่อ “รมว.อนุทิน” กล่าวถึง “หมอเกรียงศักดิ์” หมอมาเฟียทำสิ่งดี ๆ เพื่อบ้านเมือง https://www.hfocus.org/content/2019/07/17441 ซึ่งหมอหนูได้กล่าวถึงหมอฉิกเอาไว้ว่า
“ผมและหมอเกรียงศักดิ์ รู้จักกันมาเป็น 10 ปี ถูกคอกัน ทุกปีหมอและเพื่อนอีก 2-3 คนจะไปหาที่บ้าน 2-3 ครั้งตลอด นอกจากหมอจะข่มขู่พ่อผมของบฯมาสร้างอาคารนี้แล้ว วันนี้ยังข่มขู่ผมให้มาเปิดอาคารได้ด้วย โดยส่งไลน์มาเชิญ และแม้ใครจะบอกว่าท่านเป็นหมอมาเฟีย แต่ก็เป็นหมอมาเฟียที่ทำสิ่งดีๆให้กับบ้านเมืองอย่างทุ่มเท"

ตัวละครตัวที่สาม
คนที่รับบัตรสนเท่ห์ก็อดีตเลขานุการชมรมแพทย์ชนบท นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น

ตัวละครตัวที่สี่
คนที่ส่งกรรมการสอบข้อเท็จจริงก็อดีตประธานชมรมแพทย์ชนบท รุ่นที่17 (พ.ศ.2539 – 2541) นายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข

ตัวละครตัวที่ห้า
นายแพทย์อภิชาต รอดสม สาธารณสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพที่6 เป็นประธานคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้วสรุปว่า ผอ.ชาญชัยผิดวินัยร้ายแรงฉ้อราษฎร์บังหลวงก็แพทย์ชนบท และมีความสนิทสนมกับนายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ดังปรากฎในข่าว https://www.mcot.net/viewtna/5ed8bec4e3f8e40af844d0ea เคยรับราชการในชนบทในเขตท้องที่ อ. ปัว จังหวัดน่าน มีผลงานเขียนในเครือหมอชาวบ้านและสนิทสนมกับกลุ่มแพทย์ชนบทมาก

ตัวละครตัวที่หก
คนที่ถูกตั้งเป็นประธานคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงคนที่ 1 ก็แพทย์ชนบท
นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวง เขตสุขภาพที่ 6 อดีตกรรมการชมรมแพทย์ชนบท https://mgronline.com/onlinesection/detail/9630000057097 และมีความสนิทสนมกับนายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ มากเป็นพิเศษ ดังปรากฏในข่าว https://www.mcot.net/viewtna/5ed8bec4e3f8e40af844d0ea เช่นกัน แม้ภายหลังจะลาออกจากการเป็นประธานคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงก็ตาม

ตัวละครตัวที่เจ็ด
คนที่ถูกตั้งเป็นประธานกรรมการสอบวินัยร้ายแรงคนที่ 2 นายแพทย์พิทักษ์พล บุณยมาลิก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 11 ซึ่งเรียนแพทย์รุ่นพี่รุ่นน้องเรียงกันจากโรงเรียนแพทย์เดียวกันกับหมอเกรียงศักดิ์ ได้ทุนไปเรียนต่อปริญญาเอกด้านระบาดวิทยา ที่มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ สหรัฐอเมริกา เและทำงานด้านนโยบาย การต่างประเทศ ทำงานใกล้ชิดกับนายแพทย์สุวิทย์ วิบูลย์ผลประเสริฐ อดีตประธานชมรมแพทย์ชนบทรุ่นที่ 6 เช่น เป็นกรรมการและผู้ช่วยเลขานุการในคณะกรรมการจัดทำแนวทางการพัฒนาระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ https://www.hfocus.org/content/2016/02/11734

ตัวละครตัวที่แปด
คนที่ถูกตั้งเป็นประธานกรรมการสอบวินัยร้ายแรงคนที่ 3 ก็เคยเป็นทีมงาน #อดีต รมว.สาธารณสุข นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล พ่อของ รมว. สาธารณสุขคนปัจจุบัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล คือ พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 5 ซึ่งเติบโตอย่างรวดเร็ว ข้ามอาวุโสแทบทั้งกระทรวง คนที่เป็นรองอธิบดีมาเกือบสิบปีก็ถูกข้ามหัว ได้ไปเป็นผู้ตรวจราชการทั้งๆ ที่เป็นรองอธิบดีกรมอนามัยไม่ถึง 6 เดือนก็ได้เลื่อนเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงระดับ 10

ตัวละครตัวที่เก้า
นายแพทย์วิชัย โชติวิวัฒน อดีตประธานชมรมแพทย์ชนบท รุ่นที่4 และ รุ่นที่5 (พ.ศ.2524 – 2526) และอดีตรองประธานคนที่2 ของ บอร์ดกองทุน สสส. คนที่จำใจต้องสละเก้าอี้ ถูกปลดเพราคำสั่ง คสช.ทำให้ นายแพทย์วีระพันธ์ สุพรรณไชยมาตย์ ได้มามีตำแหน่งใน สสส. แทน หลังจากเกษียณจาก รพ.ขอนแก่น

ทำไมแพทย์ชนบทกับรัฐมนตรีนามสกุลชาญวีรกูลจึงน่าจะเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับการโยกย้ายผอ. ชาญชัย ทำไมจึงน่าสงสัยว่าจะมีการปกป้องการทุจริตของอดีตผอ.รพศ.ขอนแก่น ชมรมแพทย์อ้างชนบทต้องการฆ่าปิดปากคดีหลุมดำ 5% โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นหรือไม่? https://mgronline.com/daily/detail/9630000059121 นี่คือหลุมดำ 5% แห่งการละเว้นการปฏิบัติ กลั่นแกล้ง ประพฤติมิชอบ ในกระทรวงสาธารณสุขใช่หรือไม่? https://mgronline.com/daily/detail/9630000066385
เป็นคำถามที่ประชาชนและวิญญูชนมีสิทธิ์ที่จะถาม แล้วสิ่งที่กระทำถือเป็นการจงใจรวบรัดปฏิบัติกับ ผอ.ชาญชัย ในการลงโทษแล้วโยกย้าย โดยอ้างว่าข่มขู่พยาน เป็นการกลั่นแกล้ง และเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ด้วยหรือไม่?

เมื่อเหตุการณ์บานปลาย ก็มีกระแสข่าวสนั่นกระทรวงสาธารณสุขว่า มีการเสนอให้ไปเป็นผอ.รพศ.มหาราช จังหวัดนครราชสีมาแทนการกลับไปที่เดิม มีข่าวออกมาว่ามีการเจรจาเช่นนั้นกันสองต่อสอง แต่หมอชาญชัยก้าวข้ามพ้นตำแหน่งทุกอย่างไปแล้ว ต้องการต่อสู้เพื่อความถูกต้องและธรรมาภิบาล การเจรจาจึงล้มเหลว จริงหรือไม่?

มีเสียงร่ำลือในกระทรวงว่า ห้องปลัดกระทรวง นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย เป็นที่รวมพลของชมรมแพทย์อ้างชนบทนั้นจริงหรือไม่

เรามาลองดูรูปนี้กัน จะพอเห็นสายสัมพันธ์


ล่าสุดทำไมล้างผิดให้ 186 โรงพยาบาลโดยยังไม่มีผลสรุปการสอบสวนโดย มล.สมชาย จักรพันธุ์ ประธานที่ปรึกษา รมว.อนุทิน หรือไม่? ด้วยการออกหนังสือเวียนว่าบริษัทยาบริจาคเงินให้โรงพยาบาลได้ แต่ต้องไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน ทำเช่นนี้เพื่ออะไร

ละครเรื่องนี้คงจะเป็นละครเรื่องยาว ในเมื่ออีกฝ่ายหนึ่ง ขาดธรรมาภิบาล และความผิดได้สำเร็จแล้ว ทั้งยังทำกันกระบวนการ มีความสัมพันธ์ยึดโยงชัดเจน ในขณะที่อีกฝ่าย ตัวคนเดียว แต่ก็สู้เต็มที่และคงฟ้องดำเนินคดีอาญาในศาลอาญาทุจริตประพฤติมิชอบอันเป็นศาลชำนาญการพิเศษในอีกไม่นาน ด้วยไม่สนใจตำแหน่งใดๆ แล้วแต่ต้องการความถูกต้องและธรรมาภิบาลให้กลับคืนสู่กระทรวงสาธารณสุข

ละครเรื่องนี้จะจบอย่างไร จะมีกี่คนที่ต้องไปนอนคุกหรือหนีคดีไม่มีแผ่นดินอยู่ในยาวแก่หลังเกษียณก็เป็นสิ่งที่ประชาชนต้องติดตามกันต่อไป

ละครย่อมลงท้ายด้วยการสะท้อนกฏแห่งกรรม ใครทำกรรมอันใดไว้ หยาบ หรือละเอียด ดีหรือชั่ว ย่อมได้รับผลกรรมอันนั้น อย่างมิอาจจะหลีกเลี่ยงได้ ไม่ช้าก็เร็ว บทสุดท้ายของตัวละครทุกตัวย่อมต้องตาย แต่จะตายอย่างไร ให้คนจดจำอย่างไร ย่อมเป็นไปตามกรรมที่ทำไว้เช่นกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น