xs
xsm
sm
md
lg

“ชาญชัย-สุขุม-เกรียงศักดิ์ ถวิล-ยิ่งลักษณ์-เพรียวพันธ์” ใครจะต้องคดี ใครจะไม่มีแผ่นดินอยู่ รัฐนาวาลุงตู่จะอยู่หรือไป?

เผยแพร่:   โดย: ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์
สาขาวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยง
คณะสถิติประยุกต์สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์
อนุกรรมาธิการติดตามการปฏิรูปประเทศด้านสาธารณสุข วุฒิสภา


คืนนี้ผมอ่านบทความชื่อการเมืองพรรค-การเมืองหมอ https://www.plewseengern.com/plewseengern-com-11/ ซึ่งเขียนโดยลุงเปลว สีเงิน สื่อมวลชนอาวุโสซึ่งผมติดตามอ่านงานเขียนมายาวนานด้วยความชื่นชม

ลุงเปลวได้เตือนสตินายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ว่า ปลัดกระทรวงสาธารณสุขท่านนี้แม้มาดี ก็อาจจะไปไม่ดีก็ได้ ด้วยเหตุที่การย้ายข้าราชการตงฉินน้ำดีที่ชื่อนายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น เข้ากรุไปตบยุงในกระทรวงสาธารณสุข โดยใช้หลักฐานบัตรสนเท่ห์เพียง 1 ใบลงนามว่าข้าราชการเกษียณโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น ซึ่งกล่าวหาว่านายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุลนั้นทุจริตประพฤติมิชอบทั้งยังข่มขู่พยาน

ลุงเปลวยังได้ให้สติปลัดสุขุมว่า การที่หมอชาญชัยนั้นพลิกฟื้นโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นจากที่ขาดทุนสามร้อยกว่าล้านบาท จน “พี่ตูน” อาทิวราห์ คงมาลัยก็ต้องมาวิ่งช่วยแล้ว มาทำให้โรงพยาบาลมีเงิน + 200 ล้านบาท ทั้งยังมีผู้บริจาคด้วยความศรัทธาอีกมากมาย และแก้ไขปัญหาสารพัด จนโรงพยาบาลมีฐานะทางการเงินดีให้ประชาชนได้รับบริการที่ดีขึ้น ทำให้แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์มีกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ นั้นเป็นสิ่งที่น่ามหัศจรรย์ ทั้งหมอชาญชัยยังไม่รับใต้โต๊ะเงินจากบริษัทยา แต่เอาเงินใต้โต๊ะนั้นขึ้นมาเข้าบัญชีโรงพยาบาลอย่างถูกต้องและใช้อย่างถูกต้องตามระเบียบการเงินและเปิดเผย โดยไม่เอาเข้ากระเป๋าตัวเองแม้แต่บาทเดียว อันเป็นการกระทำที่ควรยกย่อง และทำให้เกิดข้อสงสัยว่ามีโรงพยาบาลอีกมากมายในกระทรวงสาสุขที่ ผอ. โรงพยาบาลรับเงินใต้โต๊ะจากบริษัทยาและไม่ได้ทำให้ถูกต้อง ทำไมไม่ถูกสอบสวนและดำเนินคดี และก่อนหน้านั้นทำอะไรกันอยู่จึงทำให้โรงพยาบาลขาดทุนมากมายขนาดนี้

การกระทำของปลัดสุขุมนั้นน่าจะเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ประพฤติมิชอบเช่นเดียวกัน อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และอนาคตปลัดสุขุมอาจจะจบลงไม่สวยก็ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการย้ายนายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชระนุกูลกิจ ประธานชมรมแพทย์ชนบท เข้ามาเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นโดยมีความพยายามถึง 2 ครั้งนั้นเป็นเหตุอันต้องสงสัยแก่สาธารณชนเป็นอันมาก

เมื่ออ่านบทความของลุงเปลวสีเงินจบลงทำให้ผมฉุกคิดถึงคดีเก่าแก่คดีนึงที่ถึงกับทำให้รัฐนาวาปูยิ่งลักษณ์ ชินวัตรถึงกาลดับสลาย

ใช่แล้วครับ ผมกำลังพูดถึงคดีที่นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ถูกโยกย้ายโดยไม่เป็นธรรม ตามคำสั่งของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี อันเป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญ และนายถวิล เปลี่ยนศรีฟ้องร้องศาลปกครองและร้องคณะกรรมการพิทักษ์คุณธรรม หรือ กพค. ที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน จนกระทั่งศาลปกครองมีคำสั่งและตัดสินว่านางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กระทำผิดจริง อันส่งผลให้รัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์พ้นสภาพไปในท้ายที่สุดล่มสลายในที่สุด

การใช้อำนาจหน้าที่ที่มีอยู่จนเกินขอบเขตอันสมควรของข้าราชการการเมืองในการโยกย้ายข้าราชการประจำอย่างไม่ยุติธรรมและปราศจากคุณธรรมนั้นเคยส่งผลเสียหายร้ายแรงของรัฐบาลจึงทำให้กับรัฐบาลล่มสลายลงไปแล้ว น่าจะเป็นประวัติศาสตร์และเป็นอุทาหรณ์ และน่าจะเป็นบทเรียนสำหรับคนที่มีอำนาจและใช้อำนาจอย่างปลัดสุขุมเช่นกัน

มูลเหตุตอนนั้น เป็นที่เข้าใจกันได้ในสังคมว่า ต้องการเขี่ย นายถวิล เปลี่ยนศรี ให้พ้นจากตำแหน่ง เปิดทางว่างเพื่อให้โยกย้ายพลตำรวจเอก วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาเป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ และเปิดทางอีกทอดให้พลตำรวจเอกเพรียวพันธ์ ดามาพงศ์น้องชายของคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ก้าวขึ้นมาเป็นผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติหรือไม่ เรื่องนี้เป็นสิ่งที่สังคมทั่วไปก็รับทราบกันดีว่าเป็นการโยกย้ายที่ไม่น่าจะเป็นธรรมในระบอบทักษิณ ที่ท้ายที่สุดแล้วเป็นการเล่นพวกพ้องเอาญาติพี่น้องตัวเองขึ้นมาดำรงตำแหน่งหรือไม่เป็นผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่

ผลจากคดีในครั้งนั้นรุนแรงมาก หากหมอชาญชัยจะฟ้องร้องศาลปกครองในคดีนี้ ซึ่งแท้จริงแล้วหนักกว่าที่นายถวิล เปลี่ยนศรี ได้เคยผจญมาเสียด้วยซ้ำ

ผมฟังรายการคมชัดลึกซึ่งคุณวรเทพ สุวัจนพิมพ์หรือต้น พิธีกรรายการคมชัดลึก ทางช่อง Nation TV สัมภาษณ์คุณหมอชาญชัยที่ เพิ่งถูกโยกย้ายอย่างไม่เป็นธรรม

ผมจับใจความได้ว่าคุณหมอชาญชัย บอกว่าตามวิสัยของข้าราชการนั้นจะโยกย้ายให้ไปทำงานที่ไหนก็ได้ทั้งสิ้น ถือว่าเป็นการปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา และทำตามหน้าที่ ไม่รังเกียจอะไรเลย และยินดีจะทำ แต่การที่ถูกตั้งสอบวินัยร้ายแรงว่าฉ้อราษฎร์บังหลวงในหน้าที่ ข่มขู่พยานนั้น เป็นการกระทำที่รุนแรงเกินไปและไม่สามารถจะยอมรับได้ ในสายตาผมแล้ว ผมคิดว่านี่คือการกลั่นแกล้งและต้องการย้ายหมอเกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลกิจประธานชมรมแพทย์ชนบทเข้ามาดำรงตำแหน่งแทนนายแพทย์ชาญชัย มาเพื่อบริหารเงินสองร้อยล้านบาทของโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นหรือไม่? ด้วยความรักชาติจนน้ำลายไหลหรือไม่? ประชาคมชาวขอนแก่นและอีสานเหนือ 11 จังหวัดก็มีสิทธิ์เคลือบแคลงสงสัยได้เช่นกัน

สมัยที่คุณถวิล เปลี่ยนศรี ถูกโยกย้ายนั้น นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีก็สั่งย้ายเฉย ๆ โดยไม่ได้มีการตั้งข้อกล่าวหาใด ๆ ให้กับคุณถวิล เปลี่ยนศรี ทั้งนั้น ไม่ได้ยัดเยียดข้อกล่าวหาใด ๆ แต่เป็นการโยกย้ายโดยขัดกับรัฐธรรมนูญ และใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ซึ่งส่งผลให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรถูกตัดสินดำเนินคดีและทำให้รัฐบาลล่มสลายในที่สุด

แต่ในกรณีของหมอชาญชัยนี้ หนักยิ่งกว่าคุณถวิล เปลี่ยนศรี เพราะเป็นการโยกย้ายโดยใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ เหตุใดจึงไม่สอบสวนผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วประเทศที่รับเงินหรือมีหลักฐานการรับเงินจากบริษัทยาให้เท่าเทียมกัน หรือที่ทำอย่างถูกต้องแบบหมอชาญชัย ทำเงินใต้โต๊ะให้ถูกต้องสะอาด ไม่เอาเข้ากระเป๋าตัวเอง แบบนี้ กลับกลายเป็น ทำดี แล้วกลายเป็นคนชั่ว ต่อไปนี้บ้านเมืองจะอยู่ได้อย่างไร

นี่มีบัตรสนเท่ห์เพียงใบเดียวโดยผู้ร้องไม่ได้ลงชื่ออะไร ก็ยังดำเนินการถึงเพียงนี้ และย้ายคู่กรณีเข้ามาแทนกันเป็นพรรคพวกเดียวกันหรือไม่ แล้วที่ตั้งกรรมการสอบชื่อหมอสุเทพหรือเหมือนหมอยงยศก็ล้วนแล้วแต่เป็นพวกแพทย์ชนบททั้งนั้นหรือไม่ การตั้งกรรมการกันเอง สอบกันเอง ได้ฟันธงไว้ก่อนหรือไม่ จะมีความเป็นธรรมหรือไม่ การตั้งข้อหาร้ายแรงเช่นนี้ทั้ง ๆ ที่ ในความเป็นจริง นายแพทย์ชาญชัยได้พลิกฟื้นโรงพยาบาลขอนแก่นที่ขาดทุนย่อยยับให้กลับมามีเงินถึง 200 กว่าล้านบาทเป็นผลงานอันดีเด่นและเป็นที่รักยิ่งของบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขตลอดจนประชาคมชาวขอนแก่น เป็นสิ่งที่สังคมกังขาอย่างยิ่ง

ถ้ามีบัตรสนเท่ห์กล่าวหานายแพทย์เกรียงศักดิ์นับร้อยใบ ซึ่งผมทราบว่ามีอยู่ ได้ทำอะไรสอบสวนเท่าเทียมกันเสมอภาคหรือไม่ หรือเลือกปฏิบัติ การทำบัตรสนเท่ห์ไม่ได้ยากอะไร เอ๊ะหรือคนที่ได้รับผลประโยชน์จากบัตรสนเท่ห์จะเป็นคนทำเสียเอง ก็เป็นสิ่งที่สังคมพึงสงสัยได้เช่นกัน

ตกลงการที่ นายถวิล เปลี่ยนศรี ถูกโยกย้ายออกจากตำแหน่ง โดยนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรเพื่อให้ พลตำรวจเอกวิเชียร พจน์โพธิ์ศรี เข้ามาแทนที่เพื่อเปิดทางให้พลตำรวจเอกเพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ น้องชายคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ได้ขึ้นเป็นผบ. ตร. นั้นจริงหรือไม่ เป็นการยุติธรรมหรือไม่ เป็นการกลั่นแกล้งหรือไม่ เป็นสิ่งที่ไร้คุณธรรมหรือไม่

พลตำรวจเอกเพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ก็กลับได้ดีมีตำแหน่งเป็นกรรมการของการบินไทย ซึ่งกำลังขาดทุนย่อยยับอย่างนี้ ถ้าหากนายแพทย์เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลกิจ มาบริหารโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นจะทำให้เงิน 200 ล้านที่มีอยู่หายไปหมดสิ้นหรือไม่ แล้วจะทำให้โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น กลับไปติดลบอีกหรือไม่ ประชาชนชาวขอนแก่นและอีสานเหนือ 11 จังหวัด และโรงพยาบาลอื่น ๆ ในอีสานเหนือ ที่ต้องส่งต่อคนไข้มารักษาที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นจะต้องลำบากหรือไม่ นี่ก็เป็นสิ่งที่คนขอนแก่นและชาวอีสานเหนือ มีสิทธิ์ตั้งคำถามได้ แม้กระทั่งพี่ตูน คนวิ่งหาเงินมาให้โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น ก็มีสิทธิ์ตั้งคำถามได้เช่นเดียวกัน

สิ่งที่หมอชาญชัยถูกกระทำนั้นรุนแรงกว่าสิ่งที่นายถวิล เปลี่ยนศรี ถูกกระทำไปมาก หมอชาญชัยเองก็ไม่ได้อิดออด หากจะถูกย้ายไปดำรงตำแหน่งอะไรที่ไหนก็ตาม หากไม่ได้ถูกกล่าวหาเช่นนี้

การที่นายอนุทิน ชาญวีรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้ข่าวกับนักข่าวว่าจะไม่ล้วงลูกการกระทำของปลัดสุขุม แต่ในฐานะรัฐมนตรีจะปฏิเสธความรับผิดชอบในการกระทำของปลัดสุขุมได้หรือไม่ หากนายอนุทินอยากได้คะแนนเสียงจากข้าราชการและพนักงานในกระทรวงสาธารณสุข ทั้งอยากได้เสียงของประชาชนในขอนแก่นและอีสานเหนือ เพื่อเป็นฐานเสียงสำหรับการเลือกตั้งในอนาคตควรทำอย่างไร หมอหนูน่าจะตอบคำถามนี้ด้วยตนเอง และทำเช่นเดียวกับที่ ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ปิยสกล สกลสัตยาธร อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เคยทำมาเมื่อเกิดปัญหาเช่นนี้ ถึงอย่างไรก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบได้ และในฐานะผู้บังคับบัญชาของปลัดกระทรวงสาธารณสุขควรจะจัดการกับปลัดกระทรวงสาธารณสุขด้วยหรือไม่ หมอหนูก็ต้องไปคิดดูเอาเอง ว่าทำสิ่งที่ถูกต้อง รักษาธรรมาภิบาลให้กับกระทรวงสาธารณสุข แล้วตัวหมอหนูหรือคุณอนุทินเอง จะได้อะไรจากสังคมและจากผู้ใต้บังคับบัญชาทั้งกระทรวงสาธารณสุข

และถึงแม้ว่าหมอหนูจะจัดการอะไรไปตามสมควรแล้วก็ตาม ผมก็ยังขอสนับสนุนให้หมอชาญชัยฟ้องนายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 อาญา "ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ หนึ่งปีถึงสิบปี หรือปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงสองหมื่นบาทหรือ ทั้งจำทั้งปรับ” และน่าจะผิดมาตรา 137 อาญา “ผู้ใดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” อีกหนึ่งกระทงต่อศาลปกครองเพื่อให้เกิดความยุติธรรมในการบริหารงานบุคคลและคุณธรรมและธรรมาภิบาลในกระทรวงสาธารณสุข กรณีนี้น่าจะเทียบเคียงได้กับคดีนายถวิล เปลี่ยนศรี ฟ้องนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เช่นเดียวกัน

ที่ผมสนับสนุนให้หมอชาญชัยฟ้องปลัดสุขุมนั้น ไม่ใช่เพื่อตัวหมอชาญชัยเอง แต่เพื่อประเทศชาติและประชาชน และเพื่อปกป้องคนทำงานโดยซื่อสัตย์สุจริต ข้าราชการที่ดี ไม่ให้ถูกกลั่นแกล้งรังแกโดยปราศจากความเป็นธรรม ขอความกรุณาหมอชาญชัย ทำเพื่อประเทศไทย และทำเพื่อประชาชนด้วยอีกครั้ง ผมชื่นชมในสิ่งที่หมอชาญชัยทำเพื่อประเทศและประชาชนมาตลอดชีวิตการทำงานในระบบราชการอันลุ่มๆ ดอนๆ และเจอคนเลวมากกว่าคนดี แต่อยากกระตุ้นเตือนใจให้หมอชาญชัยได้รู้ว่า หากไม่ลุกขึ้นสู้ คนดีๆ ในกระทรวงสาธารณสุขและข้าราชการที่ดีอีกเป็นจำนวนมาก จะประสบชะตากรรมอันเลวร้ายไม่แตกต่างจากที่หมอชาญชัยกำลังประสบอยู่

ผอ. ชาญชัยเองก็เคยถูกย้ายไปเป็นผอ. โรงพยาบาลพระปกเกล้า จังหวัดจันทบุรี

ถ้าย้อนไปในประวัติศาสตร์หลายคนก็คงจะทราบกันดีว่า พระเจ้าตากสินซึ่งเป็นขุนนางดี ก็ไม่สามารถอยู่ในกรุงศรีอยุธยาได้ เมื่อคราวกรุงศรีอยุธยาจะถึงกาลแตกพ่าย เพลงยาวพยากรณ์กรุงศรีอยุธยาเขียนเอาไว้ว่า

กระเบื้องจะเฟื่องฟูลอย    น้ำเต้าน้อยจะถอยจม
ผู้ดีเดินตรอก    ขี้ครอกเดินถนน


ข้าราชการที่ดีในกรุงศรีอยุธยาไม่อาจปฏิบัติหน้าที่ได้และถูกใส่ร้ายป้ายสีต่าง ๆ สารพัดนานา ถูกโยกย้ายออกไปอยู่หัวเมืองทั้งหมด ที่จะยิงปืนต่อสู้กับพม่าข้าศึกก็ไม่อาจจะยิงได้ สุดท้ายกรุงศรีอยุธยาก็แตก

ผอ.ชาญชัยควรไปกราบสักการะพระเจ้าตากสินมหาราช อย่างน้อยไปกราบสักการะที่วงเวียนใหญ่ก็ได้ ไหนก็ถูกย้ายมาตบยุงที่กรุงเทพแล้ว ไม่ต้องไปถึงจันทบุรีที่ตัวเองเคยเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้าหรอกครับ แต่ถ้าไปถึงจันทบุรีในวันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้ นอกเวลาราชการได้ก็เป็นการดี

กราบดวงพระวิญญาณพระเจ้าตากสินมหาราชซึ่งเคยกู้ชาติไทย พระองค์ท่านเองก็เคยทรงถูกใส่ร้ายป้ายสีและทรงเป็นขุนนางน้ำดีที่ไม่อาจอยู่ในกรุงศรีอยุธยาได้ จึงต้องตีฝ่าทัพออกมาจันทบุรี เพื่อมากอบกู้แผ่นดินกรุงศรีอยุธยาในภายหลัง กราบขออาราธนาให้ดวงพระวิญญาณของพระองค์คุ้มครองบ้านเมืองและคุ้มครองขุนนางข้าราชการดีให้ได้ทำหน้าที่อย่างถูกต้องตรงไปตรงมาและสุจริตเพื่อชาติและบ้านเมืองซึ่งพระองค์ได้ทรงกอบกู้มาด้วยพระองค์เองด้วยความเสียสละอย่างยิ่ง

ขอฝากไปถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้โปรดจงตระหนักว่า เหตุการณ์นี้รวมถึงเหตุการณ์ที่กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐพากันลาออกขย่มรัฐบาลขณะนี้ ก็เป็นเรื่องแบบเดียวกับเพลงยาวพยากรณ์กรุงศรีอยุธยา จะข้าราชการการเมืองหรือข้าราชการประจำหากเป็นคนเลวแล้วขึ้นมาขย่มใส่ร้ายป้ายสีข้าราชการที่ดีที่ทำหน้าที่อย่างถูกต้องซื่อสัตย์สุจริต ประชาชนย่อมมิอาจรับได้

ถึงแม้ว่าในกรณีนี้จะเป็นกรณีเล็ก ๆ แต่ก็เห็นได้ชัดเจนว่าประชาคมขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง ตลอดจนพี่น้องชาวไทยทั้งหลายต่างก็ไม่สามารถรับได้จากการกระทำซึ่งคนดีที่ทำหน้าที่อย่างสุจริตเพื่อประชาชนและเสียสละถูกรังแกอย่างไม่เป็นธรรม

รัฐบาลใดก็ตามย่อมล่มสลายอย่างแน่นอน หากปล่อยให้ กระเบื้องจะเฟื่องฟูลอย น้ำเต้าน้อยจะถอยจม ผู้ดีเดินตรอก ขี้ครอกเดินถนน

ถวิล เปลี่ยนศรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ และจุดจบที่ไม่สวยเลยของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อาจจะเกิดขึ้นซ้ำก็ได้ หากประชาชนรู้สึกว่าแผ่นดินนี้เต็มไปด้วยความอยุติธรรม

นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล อาจจะทำให้นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ต้องถูกฟ้องดำเนินคดีเช่นเดียวกับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และอาจจะต้องติดคุกตอนแก่หรือไม่มีแผ่นดินอยู่ตอนแก่ก็ได้ สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรมเมื่อทำกรรมใดไว้ก็ต้องรับกรรมอันนั้น ขอแสดงความห่วงใยด้วยความปรารถนาดีเป็นการส่วนตัวเป็นอย่างยิ่ง

โดยส่วนตัวผมได้แต่สวดมนต์ภาวนา “ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดี ไม่ให้มีอำนาจไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้” ดังพระราชดำรัสในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐยิ่งต่อประชาชนและแผ่นดินไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น