xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” เผยถามปลัด สธ.ชี้แจงปมไม่สอบ “หมอเกรียงศักดิ์” แล้ว โบ้ยถามเจ้าตัว ด้าน “สุขุม” อุบเงียบไม่ตอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อนุทิน เผยปลัดสุขุม ทำเรื่องชี้แจงแล้ว ปม หมอชาญชัย ร้องเลือกปฏิบัติไม่สอบ หมอเกรียงศักดิ์ ส่วนชี้แจงอย่างไรให้ถามปลัด ส่วนกรณี รพ.ขอนแก่น มี 2 คณะกรรมการ ตรวจสอบให้เกิดความชัดเจน รวมเรื่องการโอนเงิน 20 ล้าน สมัยอดีต ผอ.รพ.ด้วย ด้านปลัด สธ.รูดซิปปากไม่ให้สัมภาษณ์

ความคืบหน้ากรณี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีคำสั่งเมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ให้ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. ชี้แจงภายใน 15 วัน จากการที่ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ทำหนังสือร้องเรียนให้ดำเนินการทางวินัยปลัด สธ. กรณีปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เลือกปฏิบัติและใช้ดุลพินิจโดยมิชอบ เนื่องจากอ้างเหตุย้าย นพ.ชาญชัย ว่า มีพฤติกรรมฉ้อราษฎร์บังหลวงรับเงินบริษัทยา ตั้งแต่ เม.ย.- ต.ค. 2561 แต่ไม่ตรวจสอบ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ซึ่งเข้าปฏิบัติหน้าที่ ผอ.รพ.ขอนแก่น วันที่ 5-24 ต.ค. 2561

วันนี้ (1 ก.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สธ. กล่าวว่า ปลัด สธ.ชี้แจงแล้ว แต่กว่าจะถึงห้องรัฐมนตรีก็ต้องส่งมาตามขั้นตอน ซึ่งตนอ่านทุกฉบับ อ่านสรุป และต้องมีคนให้ความคิดเห็นปะหน้ามา เพื่อความมั่นใจว่าจะต้องเกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ตนไม่ได้ปรึกษาหรือฟังความคิดเห็นใครคนเดียว เพราะทีมหน้าห้องมีทั้งทีมกฎหมาย ทีมข้าราชการ ทีมสรุปเรื่องต่างๆ และทีมให้ความคิดเห็น เรื่องนี้เป็นเรื่องที่จะต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะมีผลต่อทุกฝ่าย จะต้องให้ความเป็นธรรมให้มากที่สุด เป็นความตั้งใจอยู่แล้ว

ถามว่า ปลัด สธ.ชี้แจงอย่างไรบ้าง นายอนุทิน กล่าวว่า รอปลัด สธ.ชี้แจงก่อน

ผู้สื่อข่าวถึงกรณีโลกออนไลน์เผยแพร่เอกสารสมัยอดีต ผอ.รพ.ขอนแก่น มีโอนเงิน รพ.ออกไปกว่า 20 ล้านบาท โดยมีการโอนไปให้ชมรมแพทย์ชมรมหนึ่งด้วย จะต้องตรวจสอบหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้มีคณะกรรมการตรวจสอบอยู่ 2 คณะ ขอให้คณะกรรมการได้ทำงานก่อน

เมื่อถามว่า คณะกรรมการ 2 คณะนี้ จะต้องตรวจสอบ รพ.ขอนแก่น ย้อนหลังไปถึงอดีต ผอ.ด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตรวจสอบเพื่อให้เกิดความชัดเจน อธิบายทุกฝ่ายได้ ทุกคนต้องพึงพอใจ ผลลัพธ์ต้องอธิบายทุกคนได้ ทุกอย่างมีกฎหมาย มีระเบียบข้อบังคับกำกับอยู่แล้ว เดินตามแนวทางนั้นดีที่สุด จะได้ไม่ต้องใช้ดุลพินิจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการสัมภาษณ์นายอนุทินนั้น นพ.สุขุม ยืนอยู่ด้านข้างตลอดเวลา แต่เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงเรื่องการชี้แจง นพ.สุขุม ส่ายหน้าและเดินประกบหลบด้านหลังนายอนุทิน จนกระทั่งเข้าลิฟต์จากไป โดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...