xs
xsm
sm
md
lg

ปลัด สธ.ปัดเด้ง ผอ.รพ.ขอนแก่น จากบัตรสนเท่ห์-ข่มขู่พยาน แจงสอบ 8 เดือนพบมีมูล ยังไม่ฟันว่าผิด อุบหลักฐานโยง “หมอชาญชัย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปลัด สธ.ปัดเด้ง ผอ.รพ.ขอนแก่น เพราะบัตรสนเท่ห์ เผยใช้เวลาสืบสวน 8 เดือน ถึงพบมีมูล แต่ยังไม่ฟันธงว่าผิด ยันไม่เคยบอกย้าย หมอชาญชัย เพราะข่มขู่พยาน พร้อมสอบ หมอเกรียงศักดิ์ หากมีข้อมูลเกี่ยวพันช่วงเป็น ผอ. ด้าน ปธ.สอบข้อเท็จจริง เผยสอบสวนตามเส้นทาง อุบหลักฐานโยงหมอชาญชัย

วันนี้ (9 มิ.ย.) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีการสอบสวนวินัยร้ายแรงและสั่งย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น จากบัตรสนเท่ห์ปมเรียกรับเงินบริษัทยาเข้ากองทุนพัฒนา รพ.ว่า ไม่ได้ย้ายเพราะบัตรสนเท่ห์ใบเดียวทันที แต่ย้ายเพราะมีการตรวจสอบทางวินัยแล้วพบว่ามีมูล ทั้งนี้ ได้มีการพิจารณารายละเอียดบัตรสนเท่ห์และหลักฐานว่าน่าเชื่อถือหรือไม่ แล้วจึงตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง มี นพ.อภิชาติ รอดสม สาธารณสุขนิเทศก์เขตสุขภาพที่ 6 เป็นประธาน แต่ยังไม่ได้ระบุว่ามีการกระทำผิด โดยใช้เวลาตรวจสอบ 8 เดือน

นพ.สุขุมกล่าวว่า ส่วนกรณี นพ.ชาญชัย ยื่นอุทธรณ์กรณีถูกย้ายออกจากพื้นที่เพราะมีการข่มขู่พยานนั้น ใครไปบอกว่าข่มขู่ ในคำสั่งไม่ได้เขียนว่าข่มขู่ ส่วนที่มีการเผยแพร่เอกสารต่างๆ ตนไม่ได้เผยแพร่เพราะทำไม่ได้ เช่นเดียวกับกรณีการระบุว่าฉ้อราษฎร์บังหลวงก็เป็นเพียงคำกล่าวหา สธ.ยังไม่ได้บอกว่า นพ.ชาญชัยฉ้อราษฎร์บังหลวง

เมื่อถามว่าต้องมีการสอบ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทรบุรี ด้วยหรือไม่ เนื่องจากเคยเข้าไปเป็น ผอ.รพ.ขอนแก่น ระยะหนึ่ง นพ.สุขุมกล่าวว่า หากมีความเกี่ยวพันกับใคร ก็ต้องเรียกมาสอบทั้งหมด เพื่อให้เกิดความมั่นใจ


ด้าน นพ.อภิชาติกล่าวว่า การเข้าไปตรวจสอบมีคณะกรรมการทั้งหมด 5 คน โดยมีการเรียกพยานบุคคล พยานเอกสาร เรียกหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล รวมถึงลงไปสอบข้อมูลที่ รพ.ขอนแก่น ตามเส้นทางของหลักฐานและบุคคลที่กล่าวถึง โดยเรื่องที่เป็นการรับเงินที่เป็นผลประโยชน์จากบริษัทมีมูลอันควรกล่าวหาที่ผิดวินัย ทั้งพยานบุคคลและเอกสาร คณะกรรมการจึงได้สรุปเสนอผู้บังคับบัญชารับทราบตามลำดับ ไม่ได้มีการกลั่นแกล้ง ทำงานด้วยเกียรติและศักดิ์ศรีของข้าราชการอย่างตรงไปตรงมา และทำตามกฎระเบียบของราชการ

เมื่อถามว่าผลการสืบสวนมีหลักฐานชัดเจนว่า มีการเชื่อมโยงกับ นพ.ชาญชัย ใช่หรือไม่ ถึงชี้มูลเป็นชื่อ ผอ.รพ.ขอนแก่น นพ.อภิชาติกล่าวว่า โดยสรุปในฐานะ นพ.ชาญชัยก็เป็นผู้นำผู้บริหารองค์กร และในฐานะชื่อผู้ที่เกี่ยวข้องในหลักฐาน ก็ทำให้มีมูลถึง แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยว่าเป็นหลักฐานตัวไหน


กำลังโหลดความคิดเห็น...