xs
xsm
sm
md
lg

“ปานเทพ” ชี้คำสั่งไม่ฟ้อง “บอส” ส่อโมฆะ เหตุอัยการเจ้าของสำนวนสั่งฟ้องก่อนหน้านี้แล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ปานเทพ ชี้ อัยการเจ้าของสำนวนคดีบอส ได้สั่งฟ้องแล้ว เมื่อ 27 เมษายน 60 ไม่มีกฎหมายใดอนุญาตให้รองอัยการสูงสุด สั่งซ้อนว่าไม่ฟ้องได้ ตั้งคำถามส่อโมฆะทั้งกระบวนการหรือไม่

วันที่ 3 ส.ค. 63 นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า ... จุดชี้ขาดเรื่องนี้อยู่ที่ “ศาลอาญากรุงเทพใต้”

สรุปความได้ว่าเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2560 นายสุทธิ กิตติศุภพร อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ ได้แถลงข่าวว่า “อัยการมีคำสั่งฟ้องไปแล้ว” ด้วยข้อความว่า “จะไม่ยอมให้เลื่อนรับฟังคำสั่งฟ้องได้อีกแล้ว”

แต่เมื่อไม่ปรากฏตัวจำเลยมารับฟังคำสั่งฟ้องของอัยการ อัยการจึงขอศาลอาญากรุงเทพใต้ให้ออกหมายจับให้มารับฟังคำสั่งฟ้อง ศาลอาญากรุงเทพใต้เห็นพ้องด้วยจึงออกหมายจับให้

ตอกย้ำด้วยการให้สัมภาษณ์ของ เรือโท สมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ยังได้ให้สัมภาษณ์ เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2560 ความว่า :

“ส่วนพยานหลักฐานอื่นนอกนั้นได้เคยมีการร้องขอความเป็นธรรม และได้พิจารณายุติเรื่องร้องขอความเป็นธรรมแล้ว
สำหรับความเห็นของพยานผู้เชี่ยวชาญไม่มีน้ำหนักหักล้างพยานหลักฐานเดิม จึงให้ยุติเรื่องร้องขอความเป็นธรรม
และให้อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ แจ้งพนักงานอัยการที่เกี่ยวข้องดำเนินการเพื่อให้ได้ตัวนายวรยุทธ มาฟ้องตามคำสั่งต่อไป”

คำถามมีอยู่ว่าแสดงว่าเคยมีการอ้าง “พยานผู้เชี่ยวชาญ” มาแล้วตั้งแต่ตอนแรก แต่อัยการเจ้าของสำนวน “พิจารณาแล้ว” เห็นว่าไม่มีน้ำหนักหักล้างพยานหลักฐานเดิม จึงให้ยุติเรื่องร้องขอความเป็นธรรม จึงให้ต้องออกหมายจับเพื่อให้ได้ตัว “มาฟ้องตามคำสั่ง” ต่อไป

รับชมหลักฐานการแถลงข่าวออกหมายจับเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2560 จากเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์
https://mgronline.com/onlinesection/detail/9600000042581

ดังนั้น จึงเป็นอันต้องยุติในกระบวนการอัยการตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน 2560 ไปแล้วว่า อัยการเจ้าของสำนวนได้สั่งฟ้องไปแล้ว ไม่สามารถย้อนเวลากลับไปได้ และไม่สามารถให้รองอัยการสูงสุด หรืออัยการอื่นใด หรือคณะกรรมาธิการอื่นใด ซึ่งอยู่นอกสำนวนมาพลิกคดีสั่งซ้อนแทนว่าไม่ฟ้อง ทับคำสั่งฟ้องของอัยการเจ้าของสำนวนได้ เพราะประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาไม่มีมาตราใดอนุญาตให้ทำเช่นนั้น

รับชมข่าวความเห็นของ นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาให้ความเห็น เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2563 “อัยการสั่งฟ้องตั้งแต่แรกไปแล้ว” เพิกถอนไม่ได้ https://www.komchadluek.net/news/regional/438750

ดังนั้น คำสั่งไม่ฟ้องของรองอัยการสูงสุดซึ่งเกิดขึ้นภายหลัง และไม่ใช่อัยการเจ้าของสำนวนเดิมที่สั่งฟ้องไปแล้ว จึงย่อมไม่ชอบด้วยกฎหมาย และอาจเป็นโมฆะทั้งกระบวนการ หรืออาจจะเข้าข่ายแทรกแซงกระบวนการพิจารณาของอัยการเจ้าของสำนวนเดิมได้ด้วยซ้ำไปหรือไม่

รับชมการวิเคราะห์ของ คุณสนธิ ลิ้มทองกุล เช้าวันที่ 3 สิงหาคม 2560 ต่อกรณีคดี บอส เรดบูล ที่อัยการสั่งฟ้องไปแล้วมาแทรกแซงรื้อฟื้นคดีสั่งไม่ฟ้อง https://mgronline.com/politics/detail/9630000079038

จุดชี้ขาดในเรื่องนี้จึงอยู่ที่

1. ศาลอาญากรุงเทพใต้ จะอนุญาตให้มีการถอนหมายจับพร้อมกับเพิกถอนคำสั่งฟ้องของอัยการเจ้าของสำนวนเดิมที่เห็นควรสั่งฟ้องไปแล้วก่อนหน้านี้ ด้วยคำสั่งไม่ฟ้องของอัยการนอกสำนวนได้หรือไม่ ซึ่ง คุณรสนา โตสิตระกูล ได้ไปยื่นขอศาลไต่สวนในเรื่องนี้แล้ว

รับชมข่าว 29 กรกฎาคม 2563 คุณรสนา โตสิตระกูล ยื่นหนังสือ อธิบดีศาลอาญากรุงเทพใต้ ขอให้ไต่สวนก่อนเพิกถอนหมายจับ https://mgronline.com/crime/detail/9630000077324

2. จากกรณีที่อัยการเจ้าของสำนวนเดิมสั่งฟ้องและขอหมายจับยังคาอยู่ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ แต่เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2560 ตำรวจกลับชิงทำเรื่องยกเลิกหมายจับ นายวรยุทธ อยู่วิทยา กับองค์การตำรวจสากล หรือ อินเตอร์โพล นั้น เป็นการเพิกถอนหมายจับระหว่างประเทศเกินอำนาจหรือไม่ และเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่ ในเมื่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ยังไม่ได้เพิกถอนหมายจับในประเทศไทยเลย

รับชมข่าวตำรวจประสานอินเตอร์โพลเพิกถอนหมายจับตำรวจสากล https://mgronline.com/crime/detail/9630000075947

มาดูกันว่าขื่อแปบ้านเมืองจะเละเทะกันไปได้ขนาดไหน? และจะต้องมีคนติดคุกอีกกี่คน

ด้วยความปรารถนาดี
ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์

https://www.facebook.com/123613731031938/posts/3298644176862195/กำลังโหลดความคิดเห็น...