xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

ศึกชิงนายกฯอบจ.แรง เปลี่ยนมิตรเป็นศัตรู สู้ไม่นับญาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เทพไท เสนพงศ์ - ชินวรณ์ บุณยเกียรติ
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ -จันทร์หน้า 26 ตุลาคม คือวันที่ตามเอกสารข่าวอย่างเป็นทางการ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งได้แจ้งไว้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า 26 ตุลาคม คือวันที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง จะประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประเภทองค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือ อบจ.

ส่วนวันหย่อนบัตรเลือกตั้ง กกต.เคาะออกมาแล้วให้เลือกใน"วันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม" โดยจะมีการรับสมัครเลือกตั้งในระหว่าง"วันที่ 2-6 พ.ย."


ศึกเลือกตั้ง นายกฯอบจ. และสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหรือ ส.อบจ. ที่จะเกิดขึ้น รับประกันได้ถึงการแข่งขันที่ดุเดือด สู้กันสนุก เพราะเห็นสัญญาณการหาเสียงแล้วว่า หลายจังหวัด พรรคการเมือง กลุ่มการเมืองจากส่วนกลาง จะเข้าสู่สนามเลือกตั้งอบจ.รอบนี้เต็มตัวในนามพรรค เช่น เพื่อไทย ประชาธิปัตย์ พลังประชารัฐ หรือในนามกลุ่มการเมือง เช่น คณะก้าวหน้าของธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

การเมืองท้องถิ่น โดยเฉพาะการเลือกตั้งนายกฯอบจ. จะมีลักษณะพิเศษ ที่ไม่เหมือนกับการเลือกตั้งส.ส. ในหลายบริบท เพราะการเลือกนายกฯอบจ. ปัจจัยสำคัญชี้ขาดชัยชนะ เป็นเรื่องของกระแสความนิยม การจัดตั้งในพื้นที่ล้วนๆ ของผู้สมัครแต่ละคน

สำหรับ กระแสพรรคในส่วนกลางแม้มีความสำคัญบ้างแต่ก็ไม่มาก จะมียกเว้นก็แค่บางพื้นที่ บางภาค ซึ่งกระแสพรรคแรงจริงๆ เช่น ภาคเหนือ ที่เชียงใหม่ เชียงราย หรืออีสาน เช่น อุดรธานี มหาสารคาม ที่หากผู้สมัครใส่เสื้อ"พรรคเพื่อไทย"หาเสียงได้อย่างเป็นทางการ

หรือภาคใต้ บางจังหวัดเช่น ตรัง นครศรีธรรมราช สงขลา สุราษฎร์ธานี ที่แบรนด์"พรรคประชาธิปัตย์" ยังขายได้ พวกจังหวัดเหล่านี้ หากคนไหนได้ลงนายกฯอบจ.ในนามพรรค ก็ทำให้หาเสียงได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ ลักษณะพิเศษของการเลือกนายกฯอบจ. อีกอย่าง ที่มีให้เห็นมาแล้วหลายสมัย รวมถึงในการเลือกตั้งรอบนี้ ก็คือส.ส.ในจังหวัดของแต่ละพรรค แม้อยู่พรรคเดียวกัน แต่อาจเลือกสนับสนุนผู้สมัครนายกฯอบจ. คนละคนกันได้ และหลายครั้งทำให้แตกคอ กลายเป็นศัตรู มองหน้ากันไม่ติดมาแล้ว

ที่เห็นชัดๆ เลยก็อย่างเมื่อเร็วๆ นี้ กับสิ่งที่เกิดขึ้นที่ นครศรีธรรมราช ที่ "เทพไท เสนพงศ์" ส.ส.นครศรีธรรมราช ต้องหยุดพักการปฏิบัติหน้าที่จากการเป็น ส.ส.ในเวลานี้ ตามคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ หลังถูกศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ตัดสินจำคุก กรณี ถูก "พิชัย บุณยเกียรติ" อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช น้องชาย "ชินวรณ์ บุณยเกียรติ" ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ด้วยกัน ยื่นฟ้อง นายเทพไทกับ นายมาโนช เสนพงศ์ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช น้องชาย เทพไท ในคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราชเมื่อปี 2557

จนศาลตัดสินจำคุกทั้ง มาโนช และเทพไท และคดีอยู่ระหว่างการอุทธรณ์ จนยิ่งทำให้ ความขัดแย้งระหว่าง เทพไท กับนายชินวรณ์ ในพื้นที่นครศรีธรรมราช และในพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเขม็งเกลียวกันมานานแล้ว ยิ่งรุนแรงมากยิ่งขึ้นไปอีก

ชนิดมีข่าวว่า ขนาดผู้ใหญ่ในพรรคอย่าง "ชวน หลีกภัย" ยังขอบาย ไม่ลงมาเคลียร์ให้ เพราะศึกสองตระกูล บุณญเกียรติกับเสนพงศ์ ดังกล่าว เดิมพันกันถึงชีวิต

และศึกเลือกตั้งนายกฯอบจ.รอบนี้ ในนครศรีธรรมราช ก็มีวี่แววจะทำให้ คนในประชาธิปัตย์แตกคอกันอีกรอบ เพราะ ส.ส.นครศรีธรรมราช ของพรรค ก็ประกาศจะส่งเครือญาติ คนใกล้ชิด ลงชิงนายกฯอบจ.ด้วยกันหลายคน

ไม่ว่าจะเป็น "ชัยชนะ เดชเดโช" ส.ส.เมืองคอน รองโฆษกพรรค ที่ดันแม่ตัวเอง "กนกพร เดชเดโช" ลงชิง ส่วน "ชินวรณ์" ก็ประกาศจะต้องทำให้ "พิชัย บุณยเกียรติ" น้องชาย ตัวเองชนะเลือกตั้ง ได้กลับมาเป็น นายก อบจ.นครศรีธรรมราช อีกสมัยให้ได้

ขณะเดียวกันก็มีข่าวว่า "วิทยา แก้วภราดัย" อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช ที่สอบตก ก็จะช่วยคนสนิท "นนทิวรรธน์ นนทภักดิ์" ให้ได้เป็นนายกฯอบจ.ด้วยเช่นกัน

โดยมีข่าวว่า ทั้งเทพไทและมาโนช เสนพงศ์ ก็เตรียมสนับสนุนบางคนให้ชนะเลือกตั้ง นายกฯอบจ.ให้ได้ เพื่อล้างแค้น ชินวรณ์ และพิชัย ที่ทำให้เจอคดีความจนเป็นกรรมทางการเมืองทุกวันนี้

แค่ เล่ามาให้เห็นจังหวัดเดียว ก็เห็นแล้วว่า ศึกเลือกตั้งนายกฯอบจ. ทำให้คนจากพรรคเดียวกันแตกคอกันได้ ถึงขั้นตามล้างตามเช็ด เอาเรื่องกันให้ถึงคุกถึงตะราง

ตอนนี้ ก็เริ่มเห็นสัญญาณแล้วว่า ศึกใหญ่เลือกนายกฯอบจ. ที่จะเกิดขึ้น หากส.ส.บางพรรคการเมือง ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน ที่อยู่พรรคเดียวกัน แล้วต่างคนต่างส่งคนตัวเองลงสู้ศึก หรือสนับสนุนผู้สมัครคนละคนกัน ถ้า หากตกลงกันไม่ได้ก่อนว่า จะสู้หรือแข่งขันกัน ในพื้นที่แล้วจบกันในเกม ก็มีหวัง อาจได้เห็นรอยบาดหมาง ตามมาทั้งในตอนหาเสียง และหลังจบศึกเลือกตั้ง เผลอๆอาจบานปลาย ไม่ใช่แค่บาดหมางกันในพรรค แต่อาจถึงขั้น มีควันหลง ทะเลาะกันข้ามพรรคกันให้เห็น

ศุภชัย โพธิ์สุ - ปารีณา ไกรคุปต์
เช่นการที่ ส.ส.พรรคการเมืองหนึ่ง แต่ไปเปิดตัวสนับสนุนผู้สมัครนายกฯอบจ. ที่เป็นคนของอีกพรรคการเมืองหนึ่ง แถมไม่พอ บางจังหวัด เล่นสนับสนุนข้ามขั้วไปเลยเช่น ตัวอยู่ฝ่ายค้าน แต่ประกาศสนับสนุนผู้สมัครนายกฯอบจ. ที่อยู่ขั้วฝ่ายรัฐบาล ที่มีให้เห็นแล้วสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันหยุดอังคารที่ 13 ตุลาคม ที่ผ่านมา

เพราะปรากฏว่า ที่ จ.นครพนม ที่มีการเปิดตัวคนลงนายกฯอบจ.นครพนม คือ "น.ส.ศุภพานี โพธิ์สุ"ผู้สมัคร นายก อบจ.นครพนม ที่ก็คือ ลูกสาวของ ครูแก้ว หรือสหายแสง "ศุภชัย โพธิ์สุ" รองประธานสภาฯ และ ส.ส.นครพนม พรรคภูมิใจไทย โดยในงานดังกล่าว "ไพจิต ศรีวรขาน" ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย หลายสมัย ที่เป็นพรรคฝ่ายค้าน ก็ไปร่วมเปิดตัวและ ประกาศสนับสนุน ลูกสาวศุภชัย อย่างเป็นทางการ

ท่ามกลางข่าวว่า ส.ส.นครพนม เพื่อไทยบางคน ก็กำลังคิดจะผลักดันคนของตัวเองลงชิงนายกฯอบจ.นครพนมด้วยเช่นกัน โดยทั้งหมดต้องสู้กับ "สมชอบ นิติพจน์" นายก อบจ.นครพนม คนปัจจุบัน ที่เดิมก็อยู่กับ สหายแก้ว ศุภชัย มาก่อน แต่ตอนหลังย้ายขั้วไปอยู่ ฝ่ายพลังประชารัฐ ทำให้ศุภชัย โกรธมาก ประกาศ ต้องยึดเก้าอี้นายกฯอบจ.คืนมาให้ลูกสาว แต่รู้ดีว่าเป็นศึกหนัก เลยขอยืมแรง "ไพจิตร" ของเพื่อไทยในฐานะเพื่อนเก่าตั้งแต่ยุคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน เพื่อมาล้มคนของพรรคพลังประชารัฐ

ศึกนายกฯอบจ.ที่นครพนาม จึงกลายเป็น ฝ่ายพรรครัฐบาล คือภูมิใจไทย ไปขอแรงคนของฝ่ายค้านมาล้มผู้สมัคร ที่เป็นคนพรรคพลังประชารัฐ ที่อยู่ในพรรคร่วมรัฐบาล ด้วยกันเอง เห็นหรือยัง มันส์ขนาดไหน

หรืออย่างที่ เมืองโอ่ง ราชบุรี ก็ฮือฮาไม่ใช่น้อย หลัง "เอ๋" คนดัง "ปารีณา ไกรคุปต์" แห่งพรรคพลังประชารัฐ ที่ฐานเสียงแน่นปึ๊ก ที่อำเภอโพธาราม ประกาศหนุน "นภินทร ศรีสรรพางค์" ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ จากพรรคภูมิใจไทย อดีต ส.ว.ราชบุรี ที่จะลงชิง นายกฯ อบจ.ราชบุรี ที่ก็ชัดเจนว่าคือผู้สมัครนายกฯอบจ.ราชบุรี ของภูมิใจไทย

จนมีข่าวว่าทำให้ "เจ๊บุญยิ่ง นิติกาญจนา" ส.ส.ราชบุรี พลังประชารัฐ ที่จริงๆ ในพื้นที่และในพรรคพลังประชารัฐ"เจ๊บุญยิ่ง" ก็แนบแน่นกับ หนูเอ๋ ปารีณา ในระดับหนึ่ง เลยมีเคืองหนูเอ๋ ไม่น้อย ที่ไม่ยอมมาหนุน สามีเจ๊บุญยิ่ง คือ "วิวัฒน์ นิติกาญจนา" อดีต ส.ส.ราชบุรี ที่ประกาศตัว ชิงนายกฯ อบจ.มาร่วมปีแล้ว

เกาเหลา ส.ส.ราชบุรี ด้วยกันเอง จากศึกนายกฯ อบจ. มีข่าวว่า เรื่องนี้ทำเอา แกนนำพลังประชารัฐ ไม่ค่อยสบายใจพอสมควร กับการออกตัวของ เอ๋ ปารีณา ที่ไม่ช่วยคนจากพรรคเดียวกัน ยึดสนาม อบจ.ราชบุรี

เหล่านี้คือหนังตัวอย่างของความเข้มข้นในศึกเลือกตั้งท้องถิ่น นายกฯ อบจ. ที่ ทำให้คนจากพรรคเดียวกันแตกคอกันเองได้ง่ายๆ

พลันที่ นกหวีด ศึกเลือกตั้ง ถูกเป่าดังขึ้นอย่างเป็นทางการ ความขัดแย้งจากศึกชิงอำนาจอบจ. ก็จะอุบัติขึ้นเป็นเรื่องที่ต้องเก็น จนกว่าจะจบเกมได้ตัวคนชนะกำลังโหลดความคิดเห็น...