xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

เจาะกระแส “นิยายวาย” เทรนด์ฮิต “วัยว้าวุ่น”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - กระแส “นิยายวาย” ในกลุ่มเด็กวัยรุ่น สร้างความปริวิตกแก่บรรดาผู้ปกครอง ด้วยเกรงว่านำเสนอเนื้อหาไม่เหมาะสม เพราะนิยายหนุ่มดอกไม้ประเภทชายรักชายมีความล่อแหลมอัดแน่นไปด้วยบทบรรยายอีโรติก ยิ่งในช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมา นิยายวายเป็นดังไอเทมแฟชั่นของเด็กสาวแทบทุกคนต้องอ่าน เช่นเดียวกับ ของเล่นแห่งยุคอย่าง “สกุชชี” ที่ฮิตมาในกลุ่มวัยรุ่นฮิตชนิดที่ต้องมีไม่งั้นตกเทรนด์

ความกังวลต่อการนำเสนอเนื้อล่อแหลมฉากอีโรติกของนิยายวาย สะท้อนผ่านมุมมองกลุ่มผู้ปกครองส่วนหนึ่งรวมทั้งมีการพูดคุยเรื่องการจัดระเบียบตีกรอบเนื้อหาไม่ให้นำเสนอด้วยถ้อยคำวาบหวามเกินวัยของกลุ่มนักอ่านเด็กและเยาวชน

ในประเด็นนี้ จรัญ หอมเทียนทอง นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จัดจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย อธิบายว่าต้องทำความเข้าใจประเภทของนิยายวายก่อน นิยายวายจะมีลักษณะกุ๊กกิ๊กเป็นความรักของตัวเอกที่เป็นผู้ชายกับผู้ชาย นอกจากนี้ยังมี นิยายยูริ ความรักของผู้หญิงกับผู้หญิง ลักษณะของนิยายเหล่านี้ล้วนแล้วไม่ใช่นิยายที่มีเนื้อหาส่อเรื่องเพศเพียงอย่างเดียว กล่าวคือ นิยายวายไม่ใช่นิยายวาบหวิวอย่างที่ผู้ใหญ่หลายต่อหลายท่านเข้าใจกัน แต่นิยายที่เขียนกำกับ 18+ หรือ20+ ตรงนั้นต่างหากที่เป็นนิยายประเภทอีโรติกวาบหวิว

ขณะที่มีการเรียกร้องให้ตรวจสอบเนื้อหานิยายวายที่วางจำหน่ายในเรื่องของความไม่เหมาะสม ทั้งๆ ที่ยังมีหนังสืออีกจำนวนมากที่เข้าข่ายให้ตรวจสอบ เช่น Fifty Shades of Grey หนังสือฝรั่งเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเซ็กซ์เข้ามาจำหน่ายในเมืองไทย แต่ไม่ใครเรียกร้องให้ตรวจสอบเนื้อหา อีกประเด็นหนึ่งที่ต้องทำความเข้าใจคือการพิมพ์หนังสือแต่ละเล่มนั้นมีกฎหมายการพิมพ์กำกับอยู่แล้ว หากมีเนื้อหาลามกอนาจารย่อมถูกดำเนินคดี

กล่าวคือ ในส่วนของนิยายวายที่ตีพิมพ์จำหน่ายตามร้านหนังสือทั่วไป มีการคัดกรองตัวเองด้วยระบบบรรณาธิการและกฎหมายการพิมพ์อยู่แล้ว แต่ที่น่าจะเป็นปัญหาคือ นิยายวายออนไลน์ ซึ่งรวมทั้งนิยายออนไลน์ประเภทอื่นๆ ด้วย มีการใช้ถ้อยคำและภาษารุนแรงยากต่อการควบคุม

สำหรับความปริวิตกของผู้ปกครองที่เห็นบุตรหลานของตนอ่านนิยายวาย หากลองอ่านดูแล้วจะพบว่ามันไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ไม่เป็นปัญหาไม่มีความน่าหนักใจ อย่างน้อยการอ่านหนังสือย่อมดีกว่าไปเล่นอินเทอร์เน็ตแล้วเข้าเว็บไซต์ที่มีภาพโป๊อนาจาร

“ให้ลูกคุณอ่านหนังสืออยู่บ้าน ดีกว่าอยู่เงียบๆ คนเดียวดูอินเทอร์เน็ตนะครับ นิยายวายเป็นเรื่องของการอ่านหนังสือ เป็นกระแสในเด็กวัยรุ่นไม่นานก็เลิกฮิตไปเอง” จรัญ สะท้อนเทรนด์การอ่านของกลุ่มเด็กวัยรุ่นในยุคปัจจุบันที่กำลังรอการผลัดเปลี่ยนสู่เทรนด์การอ่านประเภทอื่นๆ ในอนาคต

นิยายวายเป็นเรื่องเด็กๆ รักวัยรุ่นหวานแหว๋วอะไรเทือกนั้น ยกตัวอย่างนิยายวายในเครือสำนักพิมพ์แจ่มใส เนื้อหาไม่ได้หวือหวาแต่อาจตั้งชื่อให้น่าสนใจซึ่งเป็นกลยุทธ์ทางการตลาด อีกอย่างเป็นธรรมชาติของวัยรุ่นอยากรู้อยากลอง ฉะนั้นผู้ใหญ่อย่าไปปิดกั้นโลกการอ่านของเขา โดยส่วนตัวตนไม่ได้สนับสนุนการอ่านนิยายวายเพียงแต่แนะว่าสังคมอย่าปิดกั้น ต้องเปิดใจกว้าง อย่าไปทำให้นิยายวายเป็นเรื่องตื่นเต้นหรือน่ากลัว

ประเด็นที่กลุ่มผู้ปกครองมีความกังวลเป็นอย่างมาก คือการนำเสนอเนื้อหาเซ็กซ์ซีนชายรักชายเป็นจุดขายดึงดูดกลุ่มนักอ่านเด็กและเยาวชน จรัญ แย้งว่าต่อให้เด็กไม่มีหนังสืออ่านเขาก็เสิร์ชดูในเน็ตได้ ฉะนั้น ให้พื้นที่เขาอ่านอยู่ในสายตาผู้ปกครองย่อมดีกว่า อีกอย่างหนังสือเล่มไหนมีฉากโจ๋งครึ่มผู้ปกครองแจ้งความได้เลย เพราะว่ากฎหมายห้ามพิมพ์หนังสือโป๊

นิยายวายไม่เพียงเป็นกระแสในวงการหนังสือเท่านั้น หลายต่อหลายเรื่องถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปสร้างเป็นละครซี่รี่ส์แพร่ภาพทางโทรทัศน์ อย่างไรก็ตาม กระแสนิยายวายเป็นเพียงปรากฏการณ์ชั่วคราวที่จะผ่านไป นิยายวายไม่ใช่นิยายโป๊แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาจมีแทรกเข้ามาบ้างซึ่งนั่นประเด็นผู้เกี่ยวข้องต้องพูดคุยกันต่อไป

ทว่า การก่อตัวของความปริวิตกในกลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครองน่าจะมีองค์ประกอบสำคัญมาจาก “นิยายวายออนไลน์” เพราะต้องยอมรับว่าเป็นการยากที่จะควบคุมนักเขียนส่งผลให้เนื้อหาจะรุนแรงและเรตได้อย่างไร้ขีดจำกัด หลายเว็บไซต์ถูกวิจารณ์อย่างหนักใน เรื่องการขายฉาก NC (เนื้อหารุนแรง เน้นเรื่องเพศ) ใช้คำโจ๋งครึ่มไม่ต่างเรื่องสยิว การ์ตูนโป๊วิตถาร อย่างพวกมังงะ18+ หรือโดจินของญี่ปุ่น ซึ่งสื่อเหล่านี้เด็กและเยาวชนสามารถเข้ามาอ่านในโลกออนไลน์ได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส

ด้าน ทฤฆชนม์ สิริทวีชัย Community Manager เว็บไซต์ www.tunwalai.com และแอปพลิเคชั่น “ธัญวลัย” แพลตฟอร์มนิยายออนไลน์ เปิดเผยว่า ธัญวลัยเป็นพื้นที่สำหรับคนชอบเขียนและคนชอบอ่านมาเจอกัน โดยแบ่งหมวดหมู่นิยายหลายรูปแบบ แต่หมวดที่ได้รับความนิยมสูงสุด (รวมทั้งกระแสวิพากษ์หนักที่สุด) ได้แก่ ประเภทนิยายวาย

“นิยายที่ได้รับความนิยมสูงสุดเป็น นิยายวาย ก็คือเป็นนิยายที่ผู้ชายกับผู้ชายเป็นตัวเอกทั้งสองคน” ทฤฆชนม์ กล่าว

กระแสความนิยมของนิยายวายในกลุ่มวัยรุ่น นิยายวายเข้ามาพร้อมๆ กับกระแสนักร้องต่างประเทศอย่างเกาหลี เกิดจากความชอบของเด็กวัยรุ่น โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กสาวที่ชื่นชอบและติดตามผลงานของนักร้องเหล่านี้แล้วมีโมเมนต์น่ารักๆ เกิดขึ้น จึงเกิดการขยายผลใส่จินตนาการเข้าไป กระทั่งทุกวันนี้มีการสร้างคาแรกเตอร์ “นายเอก” (คล้ายๆ กับนางเอกในนิยายรักชายหญิง) มีโครงเรื่องนำมาแต่งเป็นนิยายวาย

ในส่วนของจุดขายนิยายทำไมฮิตนักฮิตหนาในนักอ่านกลุ่มเด็กวัยรุ่น เกิดการขยายตัวของกลุ่ม “สาววาย” ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นธรรมดาของเด็กผู้หญิงมักชอบผู้ชายหน้าตาดีๆ บวกกับเป็นความฟินที่ได้เห็นหนุ่มดอกไม้มีโมเม้นต์น่ารักเกิดขึ้น อาจไม่ต้องถึงขั้นมีฉากอีโรติก แค่คนหนึ่งเอามือมาจับหน้าอีกคนคนแค่นี้ก็ฟินแล้ว นิยายวายก็เหมือนนิยายอื่นๆ ทั่วไปปกติ ทฤฆชนม์ เผยว่า ไม่จำเป็นเสมอไปว่าถ้าเป็นนิยายวายแล้วต้องมีฉากเซ็กซ์ นิยายวายแค่พระเอกทั้งคู่เป็นผู้ชายไม่จำเป็นว่าทุกเรื่องต้องมีฉากอย่างนั้น

อย่างไรก็ตามในเว็บไซต์แห่งนี้ถูกผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียจำนวนไม่น้อยโจมตีในเรื่องการนำเสนอเนื้อหาล่อแหลมอีโรติกของบรรดานักเขียนนิยายวาย ซึ่งในประเด็นนี้เขาอธิบายรูปแบบการให้บริการของ “ธัญวลัย” ความว่าเป็นเว็บ UGC (User Generated Content) อธิบายง่ายๆ คือให้บริการลักษณะเดียวกับเว็บไซต์ยูทิวบ์ที่ใครถ่ายวิดิโอสามารถนำมาลงได้ เช่นเดียวกัน ใครเขียนนิยายได้ก็สามารถนำมาลงในธัญวลัย

เบื้องต้นจะมีทีมงานตรวจสอบเนื้อหาที่มีความล่อแหลมเรื่องเพศ หากตรวจสอบพบจะดำเนินการตามกระบวนการ เช่น นำเรื่องลงแล้วแจ้งทางนักเขียน หากไม่มีการแก้ไขจะถอดออกจากเว็บฯ และมีการกรองเนื้อหาโดยมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า รีพอร์ต (Report) ให้ผู้อ่านทุกท่านมีส่วนร่วมในการตรวจสอบ หากพบเนื้อหาไม่เหมาะสมสามารถแจ้งทีมงานได้ทันที ซึ่งด้วยลักษณะของการให้บริการเว็บUGC แม้จะมีทีมงานคอยดูแล แต่ก็ไม่อาจควบคุมเนื้อหาไม่เหมาะสมได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก

สำหรับความกังวลใจในกลุ่มพ่อแม่ผู้ปกครองนั้น ทฤฆชนม์ กล่าวชัดว่าการนำเสนอเนื้อหาของนิยายวายไม่ได้ล่อแหลมตามที่ท่านเข้าใจ ประเด็นที่ต้องทำความเข้าใจคือรูปแบบนิยายซึ่งจะมีนิยายประเภทอีโรติกโดยไม่จำกัดว่าเป็นเรื่องราวของเพศใด เช่นอาจจะเป็นนิยายอีโรติกประเภทวาย ซึ่งนิยายอีโรติกแต่งขึ้นมาเพื่อความสวยงาม ไม่มีการใช้คำโจ๋งครึ่ม แต่ดำเนินบนพื้นฐานนิยายรักมีเนื้อหาฉากผู้ใหญ่ที่อยู่ในความสวยงาม

อย่างไรก็ตาม เนื้อหาที่ไม่เหมาะสมในนิยายประเภทต่างๆ ที่เล็ดลอดเข้าสู่โลกออนไลน์ อาจผลกระทบไม่ทางใดก็ทางหนึ่งต่อกลุ่มนักอ่านที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ในส่วนการกรองเนื้อหาเจาะจงเฉพาะนิยายวายในส่วนนิยายออนไลน์เว็บไซต์ต่างๆ จะมีการแบ่งหมวดแบ่งหมู่กำหนดอายุกลุ่มผู้อ่านไว้อย่างชัดเจนเป็นหนึ่งในขั้นตอนควบคุม ขณะที่หนังสือนิยายวายที่วางจำหน่ายตามแผงหนังสือ มีการควบคุมเนื้อหาโดยบริบทของกระบวนการจัดพิมพ์

ท้ายที่สุด ความปริวิตกในกลุ่มผู้ใหญ่บางส่วนต่อการอ่านนิยายวายของเด็กรุ่นใหม่ อาจไม่ใช่เรื่องใหญ่โต เพราะนิยายดังกล่าวเป็นเพียงกระแสที่รอวันซา “นิยายวาย” ไม่ใช่หนังสือที่นำเสนอเนื้อหาล่อแหลมอีโรติก หากมีการเรียกร้องให้จัดระเบียบเนื้อหาหนังสือสำหรับกลุ่มเด็กวัยรุ่น น่าจะเพ่งเล็งไปที่หนังสือการ์ตูนโป๊ญี่ปุ่น หรือ “โดจิน” ที่มีการนำต้นฉบับมาแปลไทยให้อ่านกันฟรีๆ บนโลกออนไลน์กันมากกว่า


กำลังโหลดความคิดเห็น...