xs
xsm
sm
md
lg

“สมคิด” ชูไทยฮับ CLMVT โฟกัสเกษตรแปรรูป บอร์ดบีโอไอ 17 มิ.ย.ปรับปรุงสิทธิประโยชน์เอื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สมคิด” ดันไทยฮับลงทุน CLMVT โฟกัสเกษตรแปรรูป-ดิจิทัล-การแพทย์ หลังโควิด-19 ทำไทยโดดเด่น นักลงทุนญี่ปุ่นสนใจลงทุนเกษตร-อาหารเพียบ บีโอไอชงบอร์ด 17 มิ.ย.ปรับปรุงสิทธิประโยชน์อุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป อุตสาหกรรมการแพทย์หนุน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี
เปิดเผยหลังการมอบนโยบายให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ว่า ได้มอบหมายให้บีโอไอเร่งศึกษาจัดทำแพกเกจหรือมาตรการส่งเสริมการลงทุนเพิ่มเติมให้สอดรับกับโควิด-19 เพื่อให้ไทยเป็นศูนย์กลาง (Hub) การลงทุนใน CLMVT โดยเฉพาะการเน้นเรื่องของอุตสาหกรรมเกษตรอาหาร ดิจิทัล เครื่องมือแพทย์ ซึ่งไทยจะมีความโดดเด่นมากขึ้นหลังจากนี้ ล่าสุดนักลงทุนญี่ปุ่นได้เข้าพบและระบุสนใจจะเข้ามาลงทุนด้านเกษตรแปรรูปในไทยมากขึ้น

“โควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจโลกไม่ดี เราคงต้องกลับมามองศักยภาพของเราเองและใช้จุดแข็งให้ได้ อย่างอังกฤษเองมีฐานการผลิตที่ต่อมาถดถอยก็ปรับไปสู่ศูนย์กลางการลงทุนด้านการบริหาร การเงิน การศึกษาในยุโรปได้ไทยเองก็น่าจะมองลักษณะนี้เช่นกัน คือเราไม่ได้ทิ้งของเก่าแต่อะไรที่เห็นว่าจุดแข็งต้องทำซึ่งคือเกษตรเราเข้มแข็งต้องเน้นพิเศษเลยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก (Local Economy) ให้สิทธิประโยชน์ในกลุ่มสมาร์ทฟาร์มเมอร์ และเชื่อมกับเกษตรกรรายย่อยและท่องเที่ยวไปด้วย” นายสมคิดกล่าว

ทั้งนี้ ได้มอบให้บีโอไอไปศึกษาการส่งเสริมการลงทุนและตั้งเป้าหมายใน 5 ปีให้มีผู้ประกอบการไทยที่เป็นกลุ่มสตาร์ทอัพและยกระดับไปสู่ธุรกิจที่มีรายได้มากกว่าระดับ 1,000 ล้านบาท (ยูนิคอร์น) โดยให้เน้นอุตสาหกรรมอาหารและเกษตรแปรรูป พร้อมกันนี้ ในส่วนการผลักดันภาคการเกษตร จะต้องเดินตามนโยบาย Local Economy ให้สิทธิประโยชน์ในกลุ่มสมาร์ทฟาร์มเมอร์ และสามารถเชื่อมกับเกษตรรายย่อยและการท่องเที่ยวไปด้วย


น.ส.ดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการบีโอไอ กล่าวว่า บีโอไอยังคงยึดนโยบายหลักคือการดึงลงทุนจากต่างประเทศ (FDI) โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเป้าหมาย แต่จะเพิ่มนโยบายการผลักดันไทยสู่ศูนย์กลาง CLMVT โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปที่จะมีการปรับปรุงเพิ่มประเภทกิจการ เช่น Plant Factory และเงื่อนไขส่งเสริมด้านสิทธิประโยชน์บางกิจการเพิ่มเติมซึ่งขณะนี้นักลงทุนโดยเฉพาะญี่ปุ่นสนใจเข้ามามาก รวมถึงการปรับปรุงการส่งเสริมอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ ซึ่งจะเสนอเข้าสู่บอร์ดบีโอไอวันที่ 17 มิ.ย.นี้

“เรายังได้หารือเรื่องอุตสาหกรรมดิจิทัลว่าจะมีอะไรอย่างไรบ้าง แต่ยังไม่จบคงเข้าไม่ทันบอร์ดครั้งนี้ ส่วนอุปกรณ์การแพทย์มีผู้ยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนอย่างมากโดยเฉพาะหน้ากากอนามัยก็จะมาพิจารณาปรับปรุงเงื่อนไขเพิ่มเติม ขณะเดียวกันยังเตรียมที่จะออกแพกเกจใหม่สำหรับการย้ายฐานการลงทุน (รีโลเกชัน) ที่จะอิงเรื่องของพื้นที่เป็นหลัก เช่น สามารถลงในพื้นที่ใดในประเทศไทยก็ได้ ซึ่งอยู่ระหว่างหารือว่าจะได้สิทธิประโยชน์อย่างไรได้” น.ส.ดวงใจกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...