xs
xsm
sm
md
lg

จี้เดินหน้าโครงการจอดรถดอนเมือง ทอท.แจงประมูลงาน “โคตรโปร่งใส”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ทอท.แจงประมูลโครงการพันล้าน สร้าง-บริหารอาคารจอดรถสนามบินดอนเมืองสุดโปร่งใส? พร้อมให้ตรวจสอบ แต่จองเวรคนปูดข่าวล็อคสเปค ด้านผู้เข้าร่วมประมูลกลุ่มอื่น จี้บอร์ด ทอท. เดินหน้าโครงการต่อไป ก่อนตั้งคำถามไปยัง “บิ๊กทอท.” เหตุใดจึงอุ้ม “ตัวปัญหา” เกินเหตุ!

ภายหลังมีกระแสข่าวความผิดปกติในการประมูลโครงการบริหารจัดการอาคารจอดรถยนต์ ของท่าอากาศยานดอนเมือง ระยะเวลา 15 ปี มูลค่ากว่าพันล้านบาท เพราะเอกชนบางรายที่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่บางคนของ บมจ. ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) มีปัญหาเรื่องการเสนอตัวเลขราคาประมูลงานที่ต่ำ และขาดคุณสมบัติในการเสนอตัวเข้าบริหาร เนื่องจากถูกเมืองพัทยาสั่งยกเลิกสัมปทานที่จอดรถบาลีฮาย เพราะค้างชำระค่าเช่านานถึง 6 เดือน แถมยังมีปัญหากับโครงการอาคารจอดรถอัตโนมัติของมหาวิทยาลัยรามคำแหง รวมถึงยังเคยละเมิดสิทธิบัตรการผลิตและจำหน่ายเครื่องเติมเงินหยอดเหรียญ จนถูกศาลสั่งให้ยกเลิกการผลิต พร้อมชดใช้ค่าเสียหายให้กับเจ้าของลิขสิทธิเดิม

ล่าสุด ทอท.ได้ขอความร่วมมือสื่อมวลชนเข้าไปชี้แจงเพื่อยืนยันว่า ทุกอย่างเป็นการดำเนินการตามระเบียบ ทอท.ว่าด้วยการให้สิทธิประกอบกิจกรรมเชิงพาณิชย์ และข้อกำหนด ทอท.ว่าด้วยวิธีดำเนินการคัดเลือกเพื่อให้สิทธิประกอบกิจกรรมเชิงพาณิชย์ โดยเอกสารการยื่นข้อเสนอการดำเนินงาน (ทีโออาร์) ระบุชัดว่า ผู้เข้าประมูลต้องไม่เคยถูก ทอท.บอกเลิกสัญญา หรือมีหนี้สินค้างชำระ หรือไม่เคยมีข้อพิพาทถึงขั้นฟ้องร้องในกระบวนการศาลหรืออนุญาโตตุลาการ ซึ่งได้ดำเนินการตรวจสอบแล้ว ส่วนกรณีที่มีปัญหากับหน่วยงานภายนอก ทอท. ไม่เกี่ยวกับทีอาร์ แต่ก็อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง

สำหรับความไม่ชอบมาพากลในการประมูลนั้น ยืนยันว่าได้ดำเนินการทุกอย่างด้วยความโปร่งใส โดยเฉพาะการเสนอราคาผลตอบแทนใหม่ เป็นไปตามทีโออาร์ เนื่องจากมีผลของคะแนนรวมสูงสุดของผู้เข้าประมูลเท่ากันหลายราย จึงต้องให้ยื่นเสนอตัวเลขใหม่ที่ไม่ต่ำกว่าครั้งก่อน ทั้งนี้ ทอท.ได้ชี้แจงถึงแนวทางแก้ไขว่า จะเร่งชี้แจงนักลงทุน ผู้ถือหุ้นและประชาชนทั่วไป ว่าได้ดำเนินการประมูลโครงการฯด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ถูกต้องตรงตามหลักธรรมาภิบาล พร้อมกันนี้ จะเร่งสอบสวนหาผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลที่อยู่ระหว่างการเสนอบอร์ด ทอท.ต่อไป

มีรายงานข่าวระบุว่า กลุ่มเอกชนที่เข้าร่วมประมูลโครงการนี้ และไม่ได้สร้างปัญหาเหมือนกับเอกชนรายนั้น ขอให้บอร์ด ทอท. เดินหน้าโครงการประมูลงานดังกล่าวต่อไป เพื่อสร้างบรรทัดฐานที่ถูกต้องในการประมูลงานของหน่วยงานรัฐ เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องดำเนินการเอาผิดกับเอกชนรายดังกล่าว

พร้อมกับตั้งข้อสังเกตถึงการทำหนังสือชี้แจงจากผู้บริหารของ ทอท. ว่า... ในเมื่ออยู่ระหว่างตรวจสอบคุณสมบัติของผู้เข้าประมูลที่มีปัญหามากมายกับองค์กรภายนอก เหตุใดจึงสนับสนุนผู้เข้าประมูลรายนั้น กระทั่ง มีกระแสข่าวลือว่า ผู้เข้าประมูลรายนั้น อาจชนะการประมูลในที่สุด ขณะเดียวกัน หาก ทอท.ยืนยันว่า ได้ดำเนินการด้วยความโปร่งใส ตรวจสอบได้ เหตุใดจึงต้องเร่งหาตัวผู้ที่ให้ข้อมูลการตรวจสอบแก่สื่อมวลชน ทั้งหมดเป็นคำถามที่ผู้เข้าร่วมประมูลรายอื่นๆ ฝากถามไปยัง นายวิชัย บุญยู้ รอง กก.ผอ.ใหญ่ สายพัฒนาธุรกิจและการตลาด ทอท. ในฐานะประธาน กก.พิจารณาผลการประมูลโครงการนี้

สำหรับเอกชนที่ยื่นซองประมูลเมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา มีด้วยกัน 5 ราย คือ 1.บริษัท เอ็มพีเม็ก จำกัด 2. บริษัท ปาร์ค 2 โก จำกัด ในนามกิจการร่วมลงทุน "NWR-P2G Consortium ประกอบด้วยบริษัท เนาวรัตน์พัฒนาการ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ปาร์ค 2 โก จำกัด 3. บริษัท เป๋าตังค์ จำกัด 4. บริษัท สมบุญ พัฒนา จำกัด 5. บริษัท เจนก้องไกล จำกัด ในนามกิจการร่วมค้า "เจนก้องไกลฟอร์คอน" ประกอบด้วย บริษัท เจนก้องไกล จำกัด และ บริษัท ฟอร์คอน จำกัด

โดยเมื่อวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา พบว่า ผู้เข้าประมูลบางรายที่มีปัญหาเรื่องคุณสมบัติ และเสนอจ่ายผลตอบแทนที่ต่ำมาก จนต้องถูกตัดออกไป แต่ ทอท.กลับสั่งให้ผู้เข้าประมูลทุกราย เสนอตัวเลขการจ่ายผลตอบแทนใหม่ เป็นเหตุให้ผู้เข้าประมูลรายนั้น เสนอตัวเลขใหม่ที่สูงเกินจริง ถึง 2,233,669 บาทต่อเดือน ทั้งนี้ อาจเป็นไปได้ว่า อาจมีการต่อรองเพื่อขอลดค่าตอบแทน หรือเพิ่มสิทธิอื่นเพื่อเพิ่มรายได้ภายหลัง ซึ่งไม่เพียงทำให้ ทอท.สูญเสียผลประโยชน์ ยังเป็นการทำลายโอกาสของเอกชนรายอื่น

สำหรับโครงการบริหารจัดการอาคารจอดรถยนต์ ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง เอกชนจะต้องเป็นผู้ลงทุนก่อสร้างอาคารจอดรถ พร้อมติดตั้งระบบจัดเก็บค่าจอดรถและบริหารจัดการตลอดอายุสัมปทาน 15 ปี โดยโครงการมีมูลค่าลงทุนประมาณ 680 ล้านบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...