xs
xsm
sm
md
lg

“สมคิด” พบ “อาเบะ” ชวนร่วมยุทธศาสตร์ CLMVT เชิญเยือนไทยฉลองสัมพันธ์ 130 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รองนายกฯ ไทยพาคณะเข้าพบนายกฯ ญี่ปุ่น ชวนเข้าร่วมยุทธศาสตร์พัฒนาภูมิภาค CLMVT พัฒนารถไฟเชื่อมเวียดนาม ลาว ไทย พม่า ร่วมมือในพื้นที่อีอีซี พร้อมเชิญเยือนไทยในโอกาส 130 ปีความสัมพันธ์สองประเทศ

วันนี้ (7 มิ.ย.) เมื่อเวลาประมาณ 14.10 น.ตามเวลาท้องถิ่น นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และคณะได้เข้าเยี่ยมคารวะ นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่ทำเนียบรัฐบาลญี่ปุ่น กรุงโตเกียว โดยนายสมคิดได้กล่าวขอบคุณที่ราชวงศ์และรัฐบาลญี่ปุ่นได้ส่งสาส์นแสดงความเสียใจต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ และส่งสาส์นถวายพระพรในโอกาสการเสด็จขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐

ส่วนการมาพบครั้งนี้นายสมคิดกล่าวว่ามีประเด็นที่ขอหารือ 4 ประเด็นด้วยกัน คือ 1. ขอให้ทางญี่ปุ่นเข้าร่วมกับไทยในการพัฒนากลุ่มประเทศกัมพูชา-ลาว-พม่า-เวียดนามและไทย (CLMVT) 2. การทำระบบรถไฟเชื่อมระหว่างกลุ่มประเทศ CLMVT 3. ความร่วมมือกับญี่ปุ่นในการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรืออีอีซี และ 4. การฉลองครบรอบ 130 ปีความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น โดยได้เชิญนายอาเบะไปเยือนประเทศไทยในช่วงที่มีเวลา

ด้านนายอาเบะได้กล่าวว่า ญี่ปุ่นให้ความสำคัญต่อประเทศไทยในฐานะที่เป็นประเทศศูนย์กลางอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง (GMS) และต้องการร่วมมือกับประเทศไทยในการพัฒนาภูมิภาคแห่งนี้ ในโอกาสที่ได้มาต้อนรับครั้งนี้ก็หวังว่าจะได้พัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

ต่อมานายสมคิดได้เปิดเผยเพิ่มเติมภายหลังจากการเข้าพบนายอาเบะว่า เรื่องใหญ่ของการเดินทางมาญี่ปุ่นครั้งนี้ คือการลงนามความร่วมมือระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรมของไทย กับกระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น หรือ METI เมื่อเช้าที่ผ่านมา เพราะเป็นครั้งแรกที่เขาลงนามและให้คำสัญญามั่นเหมาะว่าจะช่วยยกระดับอุตสาหกรรมของเราให้เข้าสู่ห่วงโซ่มูลค่าการผลิตระดับโลก (global valued chain) โดยขณะนี้ญี่ปุ่นเอาเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสารเข้าไปอยู่ในอุตสาหกรรมของเขาทั้งหมดแล้ว เขาจะมาช่วยเราปรับเปลี่ยนอุตสาหกรรมให้เข้าอยู่ในระบบอินเทอร์เน็ต หรือระบบข้อมูลขนาดใหญ่ (big data) เป็นอุตสาหกรรมที่เชื่อมโยงกับระบบของโลก (connected industry) ซึ่งเป็นการเข้าสู่ยุค 4.0 ตามเป้าหมายของประเทศไทย

นอกจากนี้ ในโอกาสครบรอบความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น 130 ปี ทางกระทรวง METI ตอบตกลงที่จะร่วมกับสมาพันธ์ธุรกิจญี่ปุ่น (Keidanren) พาคณะเดินทางมาประเทศไทย ซึ่งเราจะให้รัฐมนตรีกระทรวง METI มาพูดให้นักลงทุนทั้งไทยและญี่ปุ่นฟังว่าโลกกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างไร และเราจะตามไม่ทันถ้าไม่ยกระดับตัวเอง

นายสมคิดกล่าวว่า ส่วนการเข้าพบนายอาเบะนั้น เรื่องใหญ่ที่พูดคุยคือเรื่องการชักชวนให้ญี่ปุ่นร่วมกับเราพัฒา CLMVT ซึ่งทางญี่ปุ่นก็ให้ความสนใจ เพราะมันคือ GMS ที่ญี่ปุ่นรู้จักดี ขณะนี้ในลาวเริ่มมีการทำแผนร่วมกับไทยแล้ว ทางญี่ปุ่นก็เริ่มสนใจที่จะมาร่วมกับเรา

นอกจากนี้ ได้พูดถึงการพัฒนาเส้นทางรถไฟตามแนว EAST-WEST CORRIDOR เชื่อมจากเวียดนาม ลาว ไทย พม่า และไปถึงอินเดีย บังกลาเทศ ซึ่งเราอยากให้ทำ เพราะหากมีรถไฟที่เชื่อมลงมาจากจีน ผ่านลาว เข้าไทย โดยมีจุดตัดอยู่ที่ภาคอีสาน จะทำให้ไทยกลายเป็นศูนย์กลางภูมิภาคอย่างแท้จริง และภาคอีสานจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปเพราะเป็นศูนย์กลางของ CLMVT

ส่วนการเชิญนายอาเบะเดินทางมาเยือนไทยในโอกาส 130 ปีความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่นนั้น เชื่อว่านายอาเบะจะเดินทางมาแน่นอน เพราะจะเป็นการประกาศถึงบทบาทของญี่ปุ่น โดยขณะนี้ทางญี่ปุ่นเองก็กำลังกังวลกับการรุกหนักของจีนเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ ทางนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ขอให้ไทยช่วยดูแลนักลงทุนญี่ปุ่นที่อยู่ในไทยด้วย ซึ่งเราก็บอกว่าดูแลอย่างดีอยู่แล้ว เพราะนักธุรกิจญี่ปุ่นมีบุญคุณกับเรามากในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

กำลังโหลดความคิดเห็น