xs
xsm
sm
md
lg

“สมคิด” พบเลขาฯ ครม.ญี่ปุ่น ย้ำสั่งเจ้ากระทรวง METI มาไทย-เตรียมทบทวน JTEPA

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รองนายกฯ เผย เลขาฯ ครม.ญี่ปุ่นรับจะดูแลงานฉลอง 130 ปีความสัมพันธ์ด้วยตนเอง พร้อมสั่งการรัฐมนตรี METI นำคณะเยือนไทย พร้อมเห็นชอบทบทวนข้อตกลง JTEPA ร่วมมือพัฒนาสู่เศรษฐกิจดิจิตอล

วันนี้ (8 มิ.ย.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการเข้าพบและรับประทานอาหารเช้าร่วมกับนายโยะชิฮิเดะ สึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ที่โรงแรมนิวโอตานิ กรุงโตเกียว เมื่อเช้าที่ผ่านมาว่า นายสึกะรับปากว่าจะเป็นผู้สั่งการเรื่องการฉลอง 130 ปีความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่นให้เป็นไปด้วยความราบรื่น โดยเฉพาะการที่เราเชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรมญี่ปุ่น (METI) มาเยือนไทย เขาจะสั่งการรัฐมนตรี METI เอง ส่วนการเดินทางมาเยือนไทยของนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นนั้น คาดว่านายอาเบะกำลังดูเวลาที่เหมาะสม

นายสมคิดกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ได้หารือเรื่องการทบทวนความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น (JTEPA) โดยจะให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของไทยเป็นคู่เจรจากับรัฐมนตรีของญี่ปุ่น จัดประชุมเพื่อทบทวนข้อตกลงซึ่งทำขึ้นเมื่อ 10 กว่าปีก่อน ตอนนั้นมุ่งไปที่การค้าเสรี มีการเจรจาที่เข้มข้นมากโดยทางญี่ปุ่นก็ขอลดภาษีด้านต่างๆ ให้อุตสาหกรรมของญี่ปุ่น เมื่อเวลาผ่านไปอุตสาหกรรมเหล่านั้นก็เติบโตขึ้นมาก แต่การเจรจารอบนี้จะไม่เหมือนเดิม เพราะการผลิตทั้งหมดของญี่ปุ่นเป็นเรื่องของดิจิตอลอีโคโนมี และวิทยาการด้านไอทีที่เชื่อมโยงกันทั้งหมด และจะต้องเชื่อมโยงทุกประเทศเข้าสู่ระบบเดียวกัน เพราะฉะนั้น การเจรจารอบนี้จะต้องไม่ใช่แค่เรื่องการลดภาษี แต่จะต้องมีข้อตกลงร่วมกันว่าจะพัฒนาอุตสาหกรรมไปสู่ดิจิตอลอย่างไร เช่น เรากำลังจะตั้งสถาบันไอโอที (IoT) ที่ดิจิตอล ปาร์ก ในพื้นที่การพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) โดยขอให้กระทรวง METI มาร่วมก่อตั้งกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ของไทย เพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงอุตสาหกรรมกันได้ โดยเริ่มจากยานยนต์เป็นอุตสาหกรรมแรกที่จะมีการเชื่อมโยงซัปพลายเชน

นอกจากนี้ ให้กระทรวงพาณิชย์หารือเรื่องการให้ญี่ปุ่นเข้ามาร่วมพัฒนาบุคลากร สถาบันเศรษฐกิจสมัยใหม่ (new economy) การพัฒนาอีคอมเมิร์ซ อยากให้ JTEPA เติมเรื่องเหล่านี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่กลุ่ม CLMVT ต้องการมาก และเราจะได้ช่วยเหลือประเทศข้างเคียงด้วย

ส่วนการร่วมแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาพื้นที่ CLMVT นั้นทางญี่ปุ่นก็รับแล้ว การประชุมยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง (ACMECS) ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ เราจะเชิญเขามาร่วมทำแผนพัฒนาด้วย โดยได้ฝากให้กระทรวงการต่างประเทศดูแลเรื่องนี้ให้ดี เราอยากให้ญี่ปุ่นมาเป็นผู้สนับสนุน ซึ่งเราจะได้ประโยชน์มาก และจะเชื่อมโยงไปสู่กลุ่ม BIMSTECs ด้วยกำลังโหลดความคิดเห็น