xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กโย่ง” ลุ้น กมธ.เร่ง กม.ปิโตรเลียมจบ ธ.ค. ลั่นใช้ กม.ใหม่เปิดประมูล 2 แหล่งก๊าซฯ เท่านั้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“อนันตพร” วอนประธานกรรมาธิการร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม 2 ฉบับหวังให้พิจารณาแล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคมนี้ มั่นใจเปิดประมูล 2 แหล่งก๊าซ “เอราวัณ-บงกช” ภายใน มี.ค. 2560 ภายใต้กฎหมายใหม่เท่านั้น ด้านไอพีพี “กัลฟ์” มั่นใจจบสิ้นปีนี้

พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้หารือกับ พล.อ.สกนธ์ สัจจานิตย์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม (ฉบับที่...) พ.ศ. ... และร่าง พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม (ฉบับที่...) พ.ศ. ... โดยแจ้งถึงเหตุผลความจำเป็นขอให้ กมธ.เร่งพิจารณาเพื่อจะได้เสนอต่อ สนช.วาระ 2-3 ให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนธันวาคม 2559 นี้ เพราะหากเลื่อนออกไปจะกระทบต่อการผลิตปิโตรเลียมแหล่งเอราวัณและบงกชที่จะหมดอายุสัมปทานปี 2565-2566 เพราะไม่สามารถวางแผนการผลิตให้ต่อเนื่องได้

“ก่อนหน้านี้ กมธ.ได้ขอเลื่อนการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวไปแล้ว 2 เดือนหรือภายใน ต.ค. 59 และล่าสุด กมธ.จะมีการเสนอให้เลื่อนอีก 2 เดือน รวมเป็น 4 เดือน หาก สนช.พิจารณาตามที่เสนอก็จะไปสิ้นสุดธันวาคมนี้ หากเป็นไปตามนี้ได้ก็ยังอยู่ในกรอบที่กระทรวงพลังงานได้คิดเผื่อไว้แล้ว แต่ถ้าเกินไปจากนี้ยอมรับว่าอาจมีปัญหา” รมว.พลังงานกล่าว

อย่างไรก็ตาม ยังยืนยันว่าการเปิดประมูลแหล่งก๊าซที่จะหมดอายุสัมปทานนั้นจะใช้กหฎมายใหม่ที่รอ สนช.พิจารณาอยู่เท่านั้นซึ่งกฎหมายนี้จะมีระบบแบ่งปันผลผลิต (PSC) รับจ้างผลิต สัมปทาน จะไม่ย้อนกลับไปใช้ พ.ร.บ.ปิโตรเลียมฯ เดิมที่มีเฉพาะระบบสัมปทานอย่างเดียว โดยการเปิดประมูลมั่นใจยังอยู่ภายในเดือน มี.ค. 2560

นอกจากนี้ยังจะมอบให้กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติหารือกับโอเปอเรเตอร์ หรือผู้ดำเนินการผลิตของทั้ง 2 แหล่ง คือ เชฟรอน และ บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม โดยขอให้รักษาระดับกำลังการผลิตอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าการพิจารณาของ กมธ.ต้องล่าช้าไปเล็กน้อย ซึ่งทางกระทรวงฯ ได้ประสานเพื่อให้ทุกอย่างเดินหน้าให้เร็วที่สุด

สำหรับความคืบหน้าการพิจารณาโครงการรับซื้อไฟฟ้าจากเอกชนขนาดใหญ่ (ไอพีพี) รอบที่ 3 ที่ ที่มีผู้ชนะรายเดียว คือ บริษัท Independent Power Development ซึ่งเป็นการร่วมทุนระหว่างบริษัท กัลฟ์ เอนเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ กับบริษัท มิตซุยแอนด์คัมปะนี (ไทยแลนด์) จำกัด กำลังผลิต 5,000 เมกะวัตต์ (MW) ล่าสุดคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ได้ส่งหนังสือตอบกลับให้กระทรวงพลังงานเจรจากับกลุ่มกัลฟ์ฯ บนหลักการที่ถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้และเชื่อว่าทุกอย่างจะมีข้อยุติได้ภายในสิ้นปีนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น