xs
xsm
sm
md
lg

จีนเล่นแง่สัญญาไฮสปีด “กทม.-โคราช” ไทยลั่นต้องไม่เสียเปรียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“อาคม” เผยรถไฟไทย-จีนยังถอดแบบก่อสร้าง 3.5 กม.ไม่เสร็จ ส่วนร่างสัญญายังไม่ลงตัว แฉจีนเล่นแง่ยังไม่ใช้ กม.ไทย โดยเฉพาะเงื่อนไขความรับผิดในกรณีต่างๆ ลั่นไทยต้องไม่เสียเปรียบ เดินหน้าเจรจาตามกรอบตอกเข็มปลายปี 59

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้เตรียมนำเสนอโครงการความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ในการพัฒนารถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 252.5 กม. กรอบวงเงินโครงการ 179,412.21 ล้านบาท ต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว โดยอยู่ในขั้นตอนการให้ความเห็นของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ซึ่งต้องรอว่า สศช.จะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือไม่ ทั้งนี้ หลังจากโครงการได้รับอนุมัติจาก ครม.แล้ว ในการก่อสร้างตอนที่ 1 (สถานีกลางดง-ปางอโศก) ระยะทาง 3.5 กม. จะต้องรอสรุปในเรื่องแบบก่อสร้าง ซึ่งขณะนี้ ฝ่ายเทคนิคของไทยอยู่ระหว่างถอดรหัสมาตรฐานวัสดุของจีนเป็นรหัสมาตรฐานวัสดุของไทยเพื่อกำหนดราคากลางในการประกวดราคา  

รวมถึงการพิจารณาเรื่องผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) นั้นยังอยู่ในขั้นการพิจารณาของคณะกรรมการผู้ชำนาญการภายใต้คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (คชก.) โดยในการประมูลจะทำคู่ขนานไปกับการพิจารณา EIA ตามมาตรา 44 โดยจะลงนามได้ต่อเมื่อได้รับอนุมัติ EIA ในขณะเดียวกันจะต้องเจรจาในรายละเอียดของร่างสัญญา Engineering Procurement and Construction (EPC) ที่จะมีการลงนามร่วมกัน โดยจะต้องเป็นสัญญาสากลที่การบังคับใช้ต้องเป็นไปตามกฎหมายของประเทศไทย ไทยต้องไม่เสียเปรียบ ซึ่งยังเจรจาไม่ได้ข้อยุติ

“ตัวร่างสัญญายังเป็นจีน ซึ่งยอมรับไม่ได้ โดยเฉพาะเงื่อนไขความรับผิด เช่น กรณีงานก่อสร้างล่าช้า ไทยจะต้องชดใช้ค่าเสียหายให้จีน เพราะจีนไม่สามารถเข้ามาติดตั้งรางซึ่งเป็นงานส่วนที่จีนรับผิดชอบได้ รวมถึงเจรจาเรื่องความรับผิดกรณีโครงการไม่สำเร็จจะต้องชดใช้ให้จีนเป็นตัวเงิน ตรงนี้จะต้องไม่มีเช่นกัน ขณะที่จีนอาจจะกังวลว่าจะไม่ได้เงินค่าออกแบบ อย่างไรก็ตาม ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้หารือกับประธานาธิบดีจีน เป้าหมายในการเริ่มต้นโครงการภายในปลายปี 2559 ยังคงเป็นเป้าหมายเหมือนเดิม เพื่อกำหนดกรอบเวลาในการทำงาน แต่หากไม่สามารถดำเนินการได้ สามารถที่จะปรับตารางกันใหม่ได้”

โดยเบื้องต้นได้กำหนดการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 15 ช่วงวันที่ 26 ต.ค.นี้ ที่จังหวัดนครราชสีมา โดยจะพยายามหาข้อสรุปในเรื่องแบบก่อสร้าง ราคากลาง และร่างสัญญา

แหล่งข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวว่า การก่อสร้างงานโยธา ไทยจะลงทุน 100% โดยประเมินค่าก่อสร้าง ตอนแรกระยะทาง 3.5 กม. ในส่วนของการก่อสร้างคันดินฐานรากไว้ที่ประมาณ 200 ล้านบาทเศษ ซึ่งคณะทำงานไทย-จีนยังเจรจาในด้านเทคนิคต่างๆ และการถอดแบบก่อสร้างของจีนมาเป็นเงื่อนไขและระเบียบของไทยไม่เรียบร้อย ทั้งนี้ ร.ฟ.ท.ได้เตรียมความพร้อมในการจัดทำเอกสารประกวดราคาในบางส่วนไว้บ้างแล้ว คาดว่าหลัง ครม.อนุมัติโครงการจะสามารถเปิดประกวดราคาได้ภายใน 1 เดือน โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มต้นการก่อสร้างระยะทาง 3.5 กม.ได้ภายในเดือน ธ.ค. 2559 ตามเป้าหมาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...