xs
xsm
sm
md
lg

บอร์ด ร.ฟ.ท.ไฟเขียวลงทุนรถไฟไทย-จีน 1.79 แสนล้าน ชง ครม.อนุมัติ เร่งตอกเข็ม 3.5 กม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บอร์ด ร.ฟ.ท.เห็นชอบกรอบวงเงินลงทุนรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-โคราช ที่ 1.79 แสนล้าน พร้อมปรับรูปแบบสัญญา EPC2 แยกเป็น 3 สัญญาย่อยเพื่อเร่งงานก่อสร้างตอนแรก 3.5 กม. เร่งชงคมนาคมและ ครม.อนุมัติโครงการ เดินหน้าประมูลก่อสร้างปลายปี 59 “ประธานบอร์ด ร.ฟ.ท.” สั่งผู้ว่าฯ ประสานคลังกรณีชะลอแผนโอนที่ดินมักกะสันแลกหนี้ เชื่อเป็นเรื่องเทคนิค ไม่น่ามีปัญหา

นายพิชิต อัคราทิตย์ ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า ในการประชุมบอร์ด ร.ฟ.ท.เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ได้เห็นชอบการปรับกรอบวงเงินลงทุนและรายละเอียดบางรายการในโครงการความร่วมมือด้านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางรถไฟไทย-จีน ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา (ไฮสปีดเทรน) ระยะทาง 252.5 กม. วงเงิน 1.79 แสนล้านบาท ตามที่มีการเจรจาของคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีนล่าสุด ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนก่อนนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.)

พร้อมทั้งพิจารณากรณีการปรับรายละเอียดของ Engineering Procurement and Construction (EPC) ในส่วนของ EPC-2 โดยแยกออกเป็น 3 สัญญา คือ EPC-2.1 สัญญางานออกแบบ และ EPC-2.2 สัญญาควบคุมงาน โดยจะเร่งทำส่วนนี้ก่อนเพื่อให้สามารถเริ่มการก่อสร้างได้ และ EPC-2.3 สัญญาจัดหาระบบตัวรถ ระบบอาณัติสัญญาณ ซ่อมบำรุง และฝึกอบรม เพื่อให้สอดคล้องกับการก่อสร้างด้วย

โดยหลังจากนี้ ร.ฟ.ท.จะเสนอเรื่องไปยังกระทรวงคมนาคมเพื่อเสนอขออนุมัติโครงการต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อเริ่มกระบวนการประกวดราคาเพื่อก่อสร้าง ตอนที่1 ระยะทาง 3.5 กม. (สถานีกลางดง-ปางอโศก) ตามเป้าหมายภายในปลายปี 2559

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมาบอร์ด ร.ฟ.ท.ได้เห็นชอบกรอบวงเงินโครงการไปแล้ว แต่เนื่องจากการประชุมคณะกรรมการร่วมได้มีการปรับรายละเอียด รวมถึงแยกสัญญา EPC-2 ออกมาจึงต้องเสนอบอร์ด ร.ฟ.ท.พิจารณาใหม่ ซึ่งไม่มีปัญหาอะไร และหลังจากนี้จะเร่งส่งไปกระทรวงคมนาคม ซึ่งก่อนเข้า ครม.จะต้องมีขั้นตอนการสอบถามความเห็นของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กระทรวงการคลัง ตามขั้นตอนก่อน

ทั้งนี้ คณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีนจะประชุมครั้งที่ 14 ที่ประเทศไทยในวันที่ 19-21 ก.ย.นี้ โดยจะสรุปราคาค่าก่อสร้าง ตอนที่ 1 ระยะทาง 3.5 กม. หลังจากที่จีนส่งแบบรายละเอียดแล้ว และคณะทำงานไทย-จีนได้ร่วมหารือเพื่อปรับรหัสมาตรฐานวัสดุจากรหัสของจีนมาเป็นรหัสมาตรฐานของไทยเพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานวัสดุและการก่อสร้างในประเทศไทย

นายพิชิตกล่าวถึงกรณีที่กระทรวงการคลังชะลอแผนการนำที่ดินมักกะสันแลกหนี้กับกระทรวงการคลัง มูลค่ากว่า 6 หมื่นล้านบาท เนื่องจากอยู่ระหว่างรอให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความกฎหมายการเวนคืนที่ดินว่าสามารถนำมาใช้ประโยชน์อะไรได้บ้างว่า ทางผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท.รายงานบอร์ดเบื้องต้นว่าข้อมูลยังไม่ชัดเจน โดยจะต้องตรวจเช็กกับทางกระทรวงการคลังเพิ่มเติม ทั้งนี้เห็นว่าน่าจะเป็นปัญหาทางเทคนิคที่ต้องมีขั้นตอนการแก้ไข
กำลังโหลดความคิดเห็น...