xs
xsm
sm
md
lg

“ประจิน” ดอดตรวจสถานีกลางบางซื่อ ก่อนชง ครม.เพิ่มค่างานหลังปรับแบบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
“ประจิน” ตรวจสถานีกลางบางซื่อ ก่อนชง ครม.ปรับแบบ เพิ่มค่าก่อสร้างอีกกว่า 8 พันล้าน ด้าน ร.ฟ.ท.เรียกกลุ่ม MHSC เจรจาต่อรองราคารถไฟสีแดง บางซื่อ-รังสิต สัญญา 3 (งานระบบและรถไฟฟ้า) เอกชนขอ 7 วันไปหารือแนวทางปรับลดราคา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (3 ก.ย.) พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เดินทางไปตรวจพื้นที่ย่านสถานีกลางบางซื่อเป็นการส่วนตัว โดยมีนายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ ผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) นำเยี่ยมชม เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในงานก่อสร้างรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ซึ่งต้องมีการปรับแบบสถานีกลางบางซื่อเพื่อรองรับระบบรางอื่นๆในอนาคต ซึ่งส่งผลให้ค่าก่อสร้างเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 8,140 ล้านบาท โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอ รมว.คมนาคมพิจารณาลงนามเพื่อนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาอนุมัติเท่านั้น

ด้านนายภากรณ์ ตั้งเจตสกาว รองผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท. ในฐานะประธานคณะกรรมการประกวดราคาโครงการก่อสร้างรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต สัญญาที่ 3 งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมตู้รถไฟฟ้าบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน มูลค่า 27,926 ล้านบาท กล่าวว่า วันนี้ (3 ก.ย.) ได้เชิญกลุ่มกิจการร่วมค้า MHSC Consortium (บริษัท MITSUBISHI Heavy Industrial Ltd บริษัท Hitachi และ บริษัท Sumitomo Corporation) มาเจรจารอบแรก หลังเปิดข้อเสนอราคาเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยกลุ่ม MHSC เสนอมาสูงกว่าราคากลางอยู่ที่ 49,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ ในการเจรจาเบื้องต้นยังไม่มีการต่อรองเพื่อปรับลดราคา แต่ ร.ฟ.ท.ได้แจ้งให้กลุ่ม MHSC รับทราบ ว่าราคาที่เสนอมานั้นสูงกว่าราคากลางที่ ร.ฟ.ท.ตั้งไว้อย่างมาก ขณะที่องค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งประเทศญี่ปุ่น (JICA) ได้เห็นชอบให้ ร.ฟ.ท.สามารถเจรจาปรับลดมูลค่างานแต่ละรายการลงได้ ซึ่งกลุ่ม MHSC ขอเวลา 7 วันเพื่อนำเรื่องดังกล่าวไปหารือที่สำนักงานกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ ร.ฟ.ท.และกลุ่ม MHSC ได้ส่งตัวแทนมาร่วมเป็นคณะทำงานเพื่อประสานงานระหว่างกัน ไม่ให้เกิดความล่าช้า ก่อนส่งเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการประกวดราคาโครงการฯ

นอกจากนี้ ร.ฟ.ท.ยังแจ้งให้กลุ่ม MHSC รับทราบแนวทางด้วยว่า หากไม่สามารถเจรจาปรับลดราคาลงมาได้ตามกรอบที่ ร.ฟ.ท.ต้องการ ก็คงต้องตัดสินใจเปิดประกวดราคาใหม่ แม้จะไม่อยากใช้ทางเลือกนี้ก็ตาม ซึ่งกลุ่ม MHSC ระบุว่าเข้าใจ และพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับ ร.ฟ.ท.ในการปรับราคาให้เหมาะสม
กำลังโหลดความคิดเห็น