xs
xsm
sm
md
lg

ประมูลเดินรถสายสีแดงไม่จบ ไจก้ายันไม่ฮั้วแต่ติดปัญหาใหม่เรื่องจริยธรรมในต่างประเทศ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"ไจก้า"อนุมัติเปิดซองเทคนิคประมูลระบบรถไฟฟ้าสายสีแดง สัญญา 3 ยัน 2 กลุ่ม ไม่เข้าข่ายฮั้ว แต่เจอปัญหาใหมเรื่องจริยธรรมต่างประเทศและต้องถูกปรับออก รอหารืออีกรอบ ร.ฟ.ท.เร่งสรุปในพ.ค.นี้ ยันเดินหน้าประมูลให้จบกลางปีนี้ หลังช้ากว่าแผนถึง 2 ปี ทำเดินรถทั้งสายป่วน

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการประกวดราคาโครงการก่อสร้างรถไฟชานเมืองสายสีแดง บางซื่อ-รังสิต สัญญา 3 งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมตู้รถไฟฟ้าบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน มูลค่า 28,899 ล้านบาท ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ว่า เมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา องค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งประเทศญี่ปุ่น (ไจก้า)ได้ส่งหนังสือตอบกลับมายัง ร.ฟ.ท.กรณีประเด็นปัญหาที่มีผู้ยื่นเสนอราคา 2 กลุ่ม เป็นกรรมการทับซ้อนกัน ยืนยันว่าไม่เข้าข่ายการฮั้วประมูล

พร้อมกันนี้ทางไจก้า ได้อนุมัติให้กลุ่มกิจการร่วมค้า SMCK Consortium (บริษัท SIEMENS Ak piengesellschaft บริษัทSIEMENS LIMITED บริษัทMITSUBISHI CORPORATION และบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) หรือCK) กลับเข้ามาแข่งขันต่อได้ หลังจากคณะกรรมการประกวดราคาฯ ที่มีนายภากรณ์ ตั้งเจตสกาว รองผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท. เป็นประธาน ได้ตัดสินให้กลุ่มนี้ไม่ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติเบื้องต้นไปแล้วเนื่องจากไม่ยอมแจกแจงรายการผลงานในรอบปีที่ผ่านมา ซึ่งกลุ่ม SMCK Consortium ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนเข้ามา ทาง ร.ฟ.ท.จึงส่งให้ไจก้า ตัดสิน

ในขณะเดียวกัน ทางไจก้าท้วงติงประเด็นใหม่ โดยต้องการให้ ร.ฟ.ท.พิจารณาเรื่องจริยธรรมในต่างประเทศ ของผู้ยื่นข้อเสนอที่ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติเบื้องต้นไปก่อนหน้านี้แล้ว 2 ราย คือ กลุ่มกิจการร่วมค้า MHSC Consortium (บริษัท MITSUBISHI Heavy Industrial Ltdบริษัท Hitachi และ บริษัท Sumitomo Corporation) , กลุ่มกิจการร่วมค้าMIR Consortium (บริษัทMaru Beni coporation บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD และ บริษัท Hyundai Rotem Company) โดย 1 ใน 2 รายนี้มีปัญหาเรื่องจริยธรรมฯ และต้องถูกปรับออกจากการประกวดราคา

“แม้ว่า ไจก้าจะอนุมัติกรณีมีกรรมการทับซ้อน 2 กลุ่มว่าไม่ฮั้วแล้ว แต่ก็ไม่สามารถเปิดข้อเสนอเทคนิคต่อได้ เพราะมีประเด็นที่ใหญ่กว่า เพราะไจก้าระบุว่า 1 ใน 2 รายที่ผ่านคุณสมบัติเบื้องต้นแล้ว มีปัญหาเรื่องจริยธรรมต่างประเทศ ซึ่งเป็นกรณีร้ายแรงที่ต้องปรับออกจากการประมูล แต่ยังเปิดเผยไม่ได้ว่าคือกลุ่มใดซึ่งเรื่องนี้ต้องดูเงื่อนไขเงินกู้และระเบียบที่เกี่ยวข้องก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไร เชื่อว่าภายในสัปดาห์นี้ จะได้ข้อสรุป และส่งให้ไจก้าพิจารณาในประเด็นนี้ และรอคำตอบไจก้าก่อนรายงานให้คณะกรรมการการ(บอร์ด) ร.ฟ.ท. รับทราบ ซึ่งมั่นใจว่าภายในเดือนพฤษภาคมนี้จะเปิดซองเทคนิคได้” แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า ร.ฟ.ท.จะเร่งผลักดันให้การประกวดราคารถไฟชานเมือง สายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต สัญญา 3 เสร็จสิ้นภายในกลางปีนี้ เนื่องจากมีความล่าช้ามา 2 ปีแล้ว ซึ่งจะส่งผลกระทบให้ทั้งโครงการล่าช้าไปด้วย แม้ช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน จะก่อสร้างเสร็จสิ้นมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2555 แต่ก็ยังไม่สามารถเดินรถก่อนได้ เพราะต้องรองานระบบไฟฟ้า เครื่องกลและตู้รถไฟฟ้า ซึ่งรวมอยู่ในสัญญา 3 ของช่วงบางซื่อ-รังสิต
กำลังโหลดความคิดเห็น