xs
xsm
sm
md
lg

SuperSci: ภารกิจตามหา “ไก่ฟ้าพญาลอ”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ไก่ฟ้าพญาลอ (PHOTO CREDIT : นายเลอสรรค์ วศิโนภาส)
ชวนบุกป่าสะแกราช ตามหา “ไก่ฟ้าพญาลอ” สัตว์ป่าสงวนหาดูยาก ตัวบ่งชี้สำคัญความอุดมสมบูรณ์พงไพรในพื้นที่สงวนชีวมณฑล สถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช จ.นครราชสีมา จะลำบากแค่ไหน? ทุลักทุเลเพียงใด? และจะได้เห็นไก่ฟ้าพญาลอตัวเป็นๆ หรือไม่? ติดตามชมได้ที่นี่

SuperSci สัปดาห์นี้พาหนีออกจากห้องแล็บ มาสูดอากาศบริสุทธิ์สักพัก ไกลถึง อ.วังน้ำเขียว ณ พื้นที่สงวนชีวมณฑล ศูนย์วิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช จ.นครราชสีมา เพื่อพาทุกคนมาติดตามภารกิจตามหาไก่ฟ้า กิจกรรมที่พลาดไม่ได้เมื่อมาถึงที่นี่ กับนายทักษิณ อาชวคม ผู้อำนวยการสถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช ผู้นำทีมข่าวฯ เข้าป่าไปชมไก่ฟ้า
นายทักษิณ กล่าวว่า ในช่วงเช้าประมาณ 6 นาฬิกาของทุกวันในพื้นที่ป่าของสถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช จะมีไก่ฟ้าพญาลอออกมาเดินหากินอยู่เป็นประจำ ซึ่งมักพบได้ตั้งแต่เป็นคู่หรือเป็นฝูง เพราะในตอนกลางคืนไก่ฟ้าพญาลอทั้งตัวผู้และตัวเมียจะนอนอยู่บนต้นไม้ รุ่งเช้าจึงบินลงมาเพื่อหาอาหารกินตามพื้นดินบริเวณริมถนนในเขตป่าซึ่งพบเห็นได้เป็นประจำเพราะ ไก่ฟ้าพญาลอไม่กลัวคน แต่จะมีระยะปลอดภัย คือถ้าเข้าใกล้มากเกินไปมันจะเดินหนีออกไปเรื่อยๆ

เหตุที่ไก่ฟ้าต้องนอนบนต้นไม้ นายทักษิณระบุว่า เป็นเพราะต้องการหลบภัยจากศัตรู การนอนอยู่บนกิ่งไม้ซึ่งเปราะบางจึงมีข้อได้เปรียบเพราะจะรู้ตัวทันทีเมื่อมีสัตว์อื่นเข้ามา และที่ได้ชื่อเรียกว่าไก่ฟ้า เพราะมันเป็นไก่ที่บินได้ เหมือนบินลงมาจากฟ้าคนจึงเรียกว่า “ไก่ฟ้า” โดยมักพบได้ตามป่าดงดิบเช่นที่ป่าสะแกราช เนื่องจากมีต้นไม้หลากหลายเหมาะแก่การพรางตัวจากศัตรู เพราะไก่ฟ้าเป็นเหยื่อชั้นดีของเหยี่ยว ชะมด อีเห็น และงูเหลือม

“ชีวิตของไก่ฟ้าพญาลอ เป็นตัวอย่างได้ดีทีเดียวสำหรับทฤษฎีการคัดเลือกตามธรรมชาติ (Natural selection) เพราะชีวิตในป่าเต็มไปด้วยการแข่งขันไล่ล่าตลอดเวลา จะนอนก็ต้องระวังภัย ต้องเอาตัวรอด เพราะบางทีแม่ไก่วางไข่ตามพื้นดิน 8-12 ฟอง ฟักประมาณ 20 วันก็อาจจะเหลือแค่ไม่กี่ตัวเพราะ โดนชะมด งูเอาไปกิน แม้ตอนฟักออกมาแล้วก็ต้องวิ่งให้เร็ว เพื่อหนีผู้ล่า และที่สำคัญคือมันเป็นไก่ที่ต้องการที่หลบภัยฉะนั้นจะพบได้เฉพาะในป่าดงดิบที่มีความหลากหลายทางธรรมชาติสูง ฉะนั้นไก่ฟ้าพญาลอจึงเป็นสัตว์อีกตัวที่เป็นดัชนีชี้วัดได้ว่าพื้นที่ใดยังมีความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งเป็นที่น่ายินดีว่าภายในป่าสะแกราชรายังพบพวกมันอยู่เป็นจำนวนมาก จนเราสามารถพูดได้เลยว่า 95% ของคนที่มาที่นี่จะต้องได้เห็นไก่ฟ้าพญาลอ” ผอ.สถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช เผยแก่ทีมข่าวผู้จัดการวิทยาศาสตร์

ทั้งนี้การตามหาไก่ฟ้าพญาลอ เป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมการสำรวจธรรมชาติของสถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราชที่อยู่ภายใต้การควบคุมของเจ้าหน้าที่ เพื่อเป็นการยืนยันให้เห็นถึงสภาพความอุดมสมบูรณ์ภายในป่าสะแกราช ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในพื้นที่สงวนชีวมณฑล จาก 64 พื้นที่ทั่วโลก
ไก่ฟ้าพญาลอกำลังแสดงพฤติกรรมบ่งบอกอาณาเขต (PHOTO CREDIT : นายเลอสรรค์ วศิโนภาส)
ทีมข่าวขึ้นรถ 6 ล้อคันเล็กเข้าป่าเพื่อตามหาไก่ฟ้าพญาลอ
นายทักษิณ อาชวคม ผู้อำนวยการสถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช

กำลังโหลดความคิดเห็น