xs
xsm
sm
md
lg

SuperSci : "โดรน" ฝีมือคนไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ยุคสมัยนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก "โดรน" หรือเจ้าเครื่องบินจิ๋ว ที่ลอยอยู่บนท้องฟ้าทำหน้าที่บินสำรวจ ถ่ายภาพจากพื้นที่ต่างๆ ตามคำสั่งอย่างคล่องแคล่ว ของเล่นใหม่ของนักถ่ายภาพรวมไปถึงทหารที่ดัดแปลงมาใช้สำหรับภารกิจสำคัญของกองทัพ อย่างการลาดตระเวน และสำรวจภัยพิบัติSuperSci สัปดาห์นี้ไปชมอากาศยานไร้คนขับหน้าตาล้ำๆ รูปแบบต่างๆ ที่พัฒนาขึ้นสำหรับการใช้งานในภารกิจของกองทัพโดยฝีมือคนไทย กับเหล่านายทหารผู้วิจัยอาวุธยุทโธปกรณ์ของชาติ จากสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (สทป.) (องค์การมหาชน) และผู้แทนจากบริษัทเอกชน

นาวาอากาศโทพิทักษ์ ประกรแก้ว ผู้จัดการโครงการอากาศยานไร้คนขับ สทป.กล่าวว่า อากาศยานไร้คนขับ หรือ ยูเอวี (Unmanned Aerial Vehicle) สามารถปฏิบัติงานได้โดยที่ไม่ต้องมีนักบินนั่งติดไปกะเครื่องเหมือนเครื่องบิน เพราะมีโปรแกรมควบคุมการบินอัตโนมัติ ทำงานร่วมกับผู้ปฏิบัติงานที่ภาคพื้น โดยสามารถทำภารกิจได้หลายอย่างทั้งการบินลาดตระเวน ถ่ายภาพ สำรวจทรัพยากรธรรมชาติ สำรวจภัยพิบัติ ตามแต่ผู้ใช้งานต้องการ

อากาศยานไร้คนขับลำแรก ที่พาชมเป็นอากาศยานไร้คนขับแบบปีกหมุน (UTOL UAV) ผลงานวิจัยโดย สทป.และกองทัพเรือ เป็นอากาศยานหน้าตาแปลกใหม่มีใบพัดควบคุมการขึ้นลง 2 ทาง ทำให้สามารถขึ้นสู่ท้องฟ้าได้แม้ไม่มีลานบิน ใช้สำหรับการลาดตระเวนงานทางด้านทะเล

ลำต่อมาคือ อากาศยานไร้คนขับสเปรโดลทรี วีทัล จากบริษัท ท็อป เอนจิเนียริง ประเทศไทย จำกัด มีความยาวปีกอยู่ที่ 2.20 เมตร บินได้เป็นระยะทาง 10 กิโลเมตร ในเวลาบิน 10 นาที สามารถขึ้นบินและลงจอดได้ในแนวดิ่ง ซึ่งพิเศษกว่าอากาศยานไร้คนขับแบบมีปีกทั่วไป ที่ต้องใช้ลานบินขนาดใหญ่ จึงจะขึ้นบินได้

อากาศไร้คนขับลำที่ 3 มีชื่อว่าอากาศยานไร้คนขับแบบปีกนิ่ง (fix wing UAV) ใช้ในการตรวจการระยะไกล โดยเฉพาะตำบลกระสุนของหน่วยทหารปืนใหญ่ มีความยาวปีก 3.2 เมตร ความสามารถบินได้ไกล 40 กิโลเมตร โดยบินต่อเนื่องในอากาศได้นานถึง 4 ชั่วโมง และมีการติดตั้งกล้องถ่ายกลางวันสำหรับการปฏิบัติภารกิจกองทัพ

ลำต่อมาเป็นอากาศยานไร้คนขับแบบไทเกอร์ชาร์ก ที่ทางสทป.และกองทัพอากาศได้ร่วมกันพัฒนาขึ้น มีความยาวบอีก 8 เมตรบินได้นาน 12 ชั่วโมง ที่ระดับความสูง 12,000 ฟุต นิยมใช้งานด้านการข่าว การถ่ายภาพมุมสูง การบรรเทาสาธารณภัย การตรวจสอบสภาพอากาศ เป็นอากาศยานไร้คนขับที่ถือว่ามีความสามารถสูงที่สุด ณ ขณะนี้

ส่วนอากาศยานไร้คนขับลำสุดท้ายคืออากาศยานไร้คนขับแบบมัลติโรเตอร์ หรืออากาศยานไร้คนขับขึ้นลงแนวดิ่งแบบหลายใบพัด ที่ชื่อว่าแอเรียลสเก๊าท์ จากบริษัท อินเตอร์เซ็ตรีเสิร์ชแอนโซลูชั่น จำกัด เป็นอากาศยานไร้คนขับที่มีจุดเด่นด้านการควบคุมส่งสัญญาณด้วยแทบเล็ต เพื่อส่งตัวขึ้นและส่งสัญญาณผ่านสถานีภาคพื้นที่คนบังคับ ไปบังคับตัวอากาศยานอีกครั้งหนึ่งและสามารถถอดประกอบได้ภายใน 2 นาที รวมทั้งตัวเองส่วนของขาและกล้องก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ
UTOL UAV
อากาศยานไร้คนขับแบบมีปีก ขึ้นลงทางดิ่ง
อากาศยานไร้คนขับรุ่นไทเกอร์ชาร์ก สมรรถภาพดีที่สุดของอากาศยานไร้คนขับทั้งหมดขณะนี้
อากาศยานไร้คนขับแบบปีกนิ่ง
Multi-Rotor UAV
นาวาอากาศโทพิทักษ์ ประกรแก้ว ผู้จัดการโครงการอากาศยานไร้คนขับ สทป.แม่คำนาง ศรีสะอาด ชาวบ้านในพื้นที่บ้านคำปลาหลาย จ.ขอนแก่น ปรับตัวรับแล้งด้วยการปลูกพืชใช้น้ำน้อย เช่น ดาวเรือง มะลิ รัก มะนาว พริก แทนการปลูกข้าว สร้างรายได้เดือนละ 4 หมื่นบาท โดยใช้น้ำจากสระเก็บกักในหมู่บ้าน หน้าแล้งนี้จึงไม่มีอดตาย อ่านต่อเพิ่มเติม www.manager.co.th/science #sciencenews #savewater #adtvscience #kohkhean #thailand #farmer #water #crisis #flower #garden

รูปภาพที่โพสต์โดย AstvScience (@astvscience) เมื่อกำลังโหลดความคิดเห็น...