xs
xsm
sm
md
lg

SuperSci: แก้เน็ตกากแบบบ้านๆ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผลงาน Air Force Antenna สำหรับเชื่อมต่อเครือข่ายคอมพิวเตอร์แบบไร้สาย
แก้ปัญหาเน็ตกากด้วยเครื่องขยายสัญญาณแบบบ้านๆ ในงบประมาณเพียง 500 บาท จบปัญหาเน็ตกระตุกกวนใจแถมส่งสัญญาณไกลถึง 5 ก.ม. ดีเทียบเท่าเดินสายไฟเบอร์ออปติก ผลงานสิ่งประดิษฐ์สุดเจ๋ง ฝีมือครูนักเรียนนายเรืออากาศSuperSci สัปดาห์นี้พาไปชมสิ่งประดิษฐ์ใกล้ตัวแก้ปัญหาเน็ตเน่า กับนักเรียนนายเรืออากาศ ที่จะมาปลี่ยนมุมมองให้สังคมได้ทราบว่าพวกเขาไม่ได้เก่งแค่ในสนามรบ แต่สำหรับการเป็นนักประดิษฐ์พวกเขาก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน

นักเรียนนายเรืออากาศ (นนอ.) พงศธร ระหงษ์ ภาควิชาคอมพิวเตอร์ ชั้นปีที่ 3 โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช กรุงเทพ กล่าวว่า เครื่องขยายสัญญาณอินเทอร์เน็ตจากท่อพีวีซีที่นำมาให้ชมเกิดจากความพยายามในการแก้ปัญหาอินเทอร์เน็ตช้าและสัญญาณไม่เสถียรโดยอาจารย์ที่โรงเรียนของเขา

สิ่งประดิษฐ์นี้มีชื่อว่า “สายอากาศแอร์ฟอร์ซแอนเทนนา” สำหรับเชื่อมต่อเครือข่ายคอมพิวเตอร์แบบไร้สาย (Air Force Antenna for Wireless Computer Network Connection) ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายทรงกระบอกปากกรวยธรรมดา แต่มีประโยชน์อย่างมากสำหรับคนที่ประสบปัญหาอินเทอร์เน็ตช้าและไม่เสถียรอย่างเขา

“ที่โรงเรียนอินเทอร์เน็ตฝั่งกองการศึกษาจะมีความเร็วที่ดีกว่าฝั่งกรมนักเรียน ทำให้สัญญาณอินเทอร์เน็ตช้า ขาดๆ หายๆ อยู่เป็นระยะ ครับ อาจารย์ของผมจึงคิดทำสายอากาศเพื่อส่งสัญญาณไวไฟจากฝั่งที่มีสัญญาณดีกว่ามาให้อีกฝั่ง ให้นักเรียนมีอินเทอร์เน็ตที่เร็วและมีความเสถียรมากขึ้น โดยไม่ต้องเดินสายแลนให้เปลืองงบประมาณ ลองคิดดูสิว่าระยะทางระหว่างตึกไกลกันพอสมควรจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ในขณะที่เครื่องนี้มีราคาเพียง 500 บาทเท่านั้น โดยได้ไอเดียมาจากเครื่องแคนเทนนา (Cantenna) เครื่องขยายสัญญาณเน็ตจากกระป๋องโลหะที่ชาวต่างชาติเคยทำขึ้น” นนอ.ชนสร เผยแก่ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์

นนอ.ชนสร ระบุต่อไปว่า สายอากาศแอร์ฟอซแอนเทนนาใช้หลักการสะท้อนของคลื่นไมโครเวฟจากโลหะภายในของท่อตัวนำส่งที่ติดอยู่กับเราเตอร์ ไปยังท่อตัวรับที่บริเวณต้องการใช้อินเทอร์เน็ต เพราะสัญญาณที่ถูกส่งต่อจะถูกบีบให้แคบลงเพื่อที่จะได้ส่งสัญญาณไปยังจุดรับเป้าหมายได้ไกลและแรงยิ่งขึ้น ทำให้สัญญาณอินเทอร์เน็ตจากปลายทางแรงและเร็วไม่แพ้สัญญาณที่ถูกส่งออกจากเราเตอร์ โดยสามารถส่งได้ไกลสูงสุดถึง 5 กิโลเมตร

ท้ายสุด นนอ.ชนสร ยังระบุด้วยว่าประชาชนทั่วไปสามารถประดิษฐ์สายอากาศแอร์ฟอซแอนเทนนาเป็นของตัวเองได้ เพราะผลงานชิ้นนี้ทางโรงเรียนได้จดสิทธิบัตรแบบเปิดไว้เพราะต้องการทำเป็นแค่เครื่องต้นแบบไว้ใช้ภายในโรงเรียนเท่านั้น แต่ด้วยประสิทธิภาพที่เกินราคาและใช้งานได้จริงทำให้สายอากาศแอร์ฟอซแอนเทนนาได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดประดิษฐ์จากหลายประเทศทั้ง เกาหลี ไต้หวัน และสวิสเซอร์แลนด์ และยังถูกคัดเลือกให้เป็นผลงานสิ่งประดิษฐ์ที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศในระดับนานาชาติ มาจัดแสดงในงานวันนักประดิษฐ์ประจำปี 2558 อีกด้วย
นนอ. พงศธร ระหงษ์ ภาควิชาคอมพิวเตอร์ ชั้นปีที่ 3 โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช
สายอากาศรุ่นต่างๆ


*******************************กำลังโหลดความคิดเห็น...