xs
xsm
sm
md
lg

รู้ไหมว่า...น้ำแข็ง 3 ก้อนช่วยให้ผ้าเรียบได้เพราะอะไร?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


แค่หย่อนน้ำแข็ง 3 ก้อนลงเครื่องปั่นผ้า ช่วยให้ผ้าเรียบได้ เรื่องจริงหรือหลอกลวง ถ้าทำได้จริงจะเป็นเพราะอะไร ไขคำตอบได้จากนักวิจัยไทย


อ่านบทความ >>>> ว้าว! น้ำแข็ง 3 ก้อนทำผ้าเรียบ ??ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ได้สอบถามความคิดเห็นจากนักวิทยาศาสตร์วงในหลายสาขา แต่ก็ได้คำตอบแบบเดียวกันว่า “ไม่เห็นแปลก” แต่ต้องเปลี่ยนจากคำว่า “เครื่องปั่นผ้า” ให้เป็น “เครื่องอบผ้า” ก็เท่านั้น โดยในคลิปจากต่างประเทศที่มีพิธีกรตาน้ำข้าวแนะนำ และสาธิตวิธีการให้ชมอย่างคล่องแคล่ว โดยในช่วงหนึ่งของคลิปได้มีการหย่อนก้อนน้ำแข็งลงในเครื่องอบผ้า พร้อมอ้างกับผู้ชมว่าวิธีนี่แหละที่จะทำให้ผ้ากลับมาเรียบลื่นได้โดยไม่ต้องง้อเตารีดร้อนๆ อีกต่อไป

ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้ความเห็นต่อวิธีการน่าอัศจรรย์ใจนี้ว่า เป็นเพียงวิธีการที่มีกลไกกลคล้ายคลึงกับการทำงานของ “เตารีดไอน้ำ” เพราะในเครื่องอบผ้าสามารถปรับระดับความร้อนได้ หากใส่น้ำแข็งลงไปความร้อนจะทำให้น้ำแข็งค่อยๆ ละลายแล้วเปลี่ยนเป็นไอน้ำปั่นหมุนรอบผ้า ซึ่งไอน้ำจะเข้าไปแทรกในเส้นใยทำให้ผ้าคลายตัว ผ้าที่ยับจึงเรียบขึ้น อย่างไรก็ดีวิธีนี้ก็แทนการรีดไม่ได้เพราะเป็นการให้ความร้อนโดยตรงผ่านการเอาโลหะทับอีกชั้นหนึ่ง

"ถ้าให้พูดตามกลไกของวิทยาศาสตร์ก็น่าจะเป็นแบบนี้ แล้วก็คิดว่าคงเป็นแค่ผ้าบางประเภทด้วยถึงจะทำแบบนี้ได้ เช่น ผ้าใยสังเคราะห์ หรือผ้าที่ยับยากหน่อย แต่ถ้าเป็นผ้าใยธรรมชาติแบบผ้าไหม หรือผ้าฝ้ายบ้านเรา ผมคิดว่าวิธีนี้ไม่น่าเสี่ยงเพราะอาจทำให้ยับมากขึ้นกว่าเดิม หรือเสียทรงใช้งานไม่ได้ไปเลย” ดร.สธร กล่าว

ในส่วนของ ดร.พิมพา ลิ้มทองกุล นักวิจัยด้านวัสดุศาสตร์ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) ก็ได้ให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน พร้อมยืนยันด้วยว่าที่ถูกต้องควรจะเป็นเครื่องอบผ้าที่นิยมใช้กันในต่างประเทศ มากกว่าที่จะเป็นเครื่องปั่นผ้าปกติแบบของเมืองไทย ซึ่งหลักการที่ทำให้ผ้าเรียบก็เหมือนกับเครื่อง stream ผ้าหรือเครื่องรีดแบบไอน้ำที่มีใช้กันอย่างแพร่หลาย

“จากคลิปน่าจะเข้าใจคลาดเคลื่อนกันนิดนึง มันเป็นเครื่องอบผ้าไม่ใช่เครื่องปั่นผ้า ซึ่งเป็นเครื่องที่ให้ความร้อนกับผ้าหลังซักเสร็จ เพื่อทำให้ผ้าแห้งโดยไม่ต้องตากแดด เท่าที่เห็นในคลิปเขาทำแค่ใส่ผ้าลงไป ใส่น้ำแข็งลงไป เปิดความร้อนให้สุด ส่วนตัวคิดว่าผ้าเรียบได้เพราะไอน้ำที่ได้จากน้ำแข็งละลาย ซึ่งไอน้ำพออยู่ในเครื่องอบก็จะกลายเป็นไอร้อนเข้าไปเกาะกับเส้นใยผ้าทำให้ผ้าคลายตัว ยับน้อยลง พริ้วขึ้น ไม่ยับยู่ยี่" ดร.พิมพา อธิบายเหตุผลแก่ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์

ดร.พิมพา ลิ้มทองกุล นักวิจัยด้านวัสดุศาสตร์ เอ็มเทค
ดร. สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


*******************************กำลังโหลดความคิดเห็น...