xs
xsm
sm
md
lg

SuperSci: วาเลนไทน์สไตล์นักวิทย์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)
ใกล้ถึงวันวาเลนไทน์กันแล้ว หนุ่มสาวส่วนใหญ่คงจัดเตรียมของขวัญสารพัด ไม่ว่าจะเป็นดอกกุหลาบ, ช็อคโกแลต หรือของกุ๊กกิ๊กน่ารักเพื่อเป็นสื่อแทนใจส่งความหมายถึงความรักและความหวังดีให้แก่กัน แล้วสำหรับนักวิทยาศาสตร์? อะไรคือสัญลักษณ์แทนใจสำหรับพวกเขา ที่นี่มีคำตอบSuperSci สัปดาห์นี้พาไปดูมุมมองความรักของนักวิทยาศาสตร์กับสิ่งที่สะท้อนตัวตนจากสาขาวิชาของพวกเขา

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เผยกับทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ว่า วันวาเลนไทน์สัญลักษณ์ส่วนใหญ่ที่คนรักจะมอบให้แก่กันคือ หัวใจ ในฐานะที่เขาเองก็เป็นนักดาราศาสตร์คนหนึ่งผู้หลงใหลไปกับแสงดาวบนท้องฟ้า ทำให้เขานึกถึงวัตถุบนท้องฟ้าสิ่งหนึ่งนั้นก็คือ เนบิวลารูปหัวใจ (Heart Nebula) ที่เป็นกลุ่มแก๊สในอวกาศที่กำลังเกิดเป็นดาวดวงใหม่นับร้อยดวง มีสีแดงแสดสวยงามรูปร่างคล้ายหัวใจเป็นสัญลักษณ์สำหรับวันวาเลนไทน์บนท้องฟ้าที่อยากมอบให้กับทุกคน

ด้าน ศ.ดร.สุจินดา มาลัยวิจิตรนนท์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยไพรเมทแห่งชาติ เผยว่า เธอเป็นนักวานรวิทยาทำวิจัยเรื่องลิงหรือไพรเมทมาโดยตลอด พฤติกรรมอย่างหนึ่งของเหล่าไพรเมทที่แสดงออกถึงความรัก ที่มีให้เห็นได้ทั่วไปเวลาไปท่องเที่ยวในสถานที่ที่มีลิงเยอะๆ คือพฤติกรรมการหาเห็บหาเหาให้กันและกันอีกฝ่าย หรือที่เรียกว่า การกรูม (groom) ซึ่งเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของการดูแลเอาใจใส่ คอยดูแลความปลอดภัย หวังให้อีกฝ่ายดูดี ซึ่งพฤติกรรมนี้เป็นการแสดงออกของความรักของลิงอีกทางหนึ่งที่เธอนึกได้และยกให้เป็นสัญลักษณ์วันวาเลนไทน์สไตล์นักวานรวิทยาของเธอ

ท้ายสุด ดร.วรวรงค์ รักเรืองเดช รองโฆษกกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวแก่ทีมข่าววิทยาศาสตร์ว่า หากพูดถึงความรักในฐานะที่เขาเป็นนักฟิสิกส์ทำให้เขานึกถึงอะตอม เพราะอะตอมเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีใครเห็น ไม่เคยยมีใครสัมผัสแต่ทุกคนรู้ว่ามีอยู่จริง เช่นเดียวกับความรักที่ไม่เคยมีใครเห็นแต่กลับรู้สึกได้

“ความรักทำให้นึกถึงสิ่งพิเศษในทางฟิสิกส์ ในเรื่องของอะตอม อะตอมเป็นสิ่งที่ไม่มีเคยมองเห็น แต่ทุกคนก็พยายามจะจินตนาการว่ามันคืออะไร แล้วในที่สุดก็หาวิธีการเพื่อพิสูจน์มันจนได้ แล้วยังพยายามทำความเข้าใจต่อถึงความสัมพันธ์ตรงนี้ไม่ต่างกับความรักเลย เพราะความรักคือสิ่งที่ต้องค้นหา เข้าไปเจอมัน เข้าไปสัมผัสมันทั้งๆ ที่เรามองไม่เห็นว่ามันคืออะไร นี่คือสิ่งที่อยากให้เห็นว่าวิทยาศาสตร์กับความรัก ฟิสิกส์กับความรัก มันคือเรื่องเดียวกัน” ดร.วรวรงค์ เผยแก่ทีมข่าววิทยาศษสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ ถึงสัญลักษณ์ของวันวาเลนไทน์ในสไตล์ของเขา
ศ.ดร.สุจินดา มาลัยวิจิตรนนท์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยไพรเมทแห่งชาติ
ดร.วรวรงค์ รักเรืองเดช โฆษกกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี


*******************************


กำลังโหลดความคิดเห็น...