xs
xsm
sm
md
lg

เจ๋ง! อาชีวะสตูลประดิษฐ์อุปกรณ์เก็บลูกปาล์ม “แค่กดก็เก็บ”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อุปกรณ์เก็บผลปาล์มและเมล็ดยางพารา
นักศึกษาอาชีวะวิทยาลัยสตูล เจ๋ง! พัฒนาสิ่งประดิษฐ์เอาใจชาวสวนปาล์ม ดัดแปลงลวดมอเตอร์ไซค์เป็นอุปกรณ์เก็บผลปาล์ม-ผลยางพาราที่ตกหล่น “แค่กดก็เก็บ” ไม่ต้องก้มให้ปวดเมื่อยหลังอีกต่อไป

นอกจากปัญหาจากความหนักของทะลายปาล์ม อีกสิ่งหนึ่งที่สร้างปัญหาให้แก่ชาวสวนปาล์มทางภาคใต้คือ ผลปาล์มที่ตกหล่นระหว่างการขนย้ายทะลายปาล์ม ซึ่งต้องเก็บเพราะทุกผลคือเงินที่จะมาเลี้ยงปากเลี้ยงท้องคนในครอบครัว ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ น.ส.ณัฐสินี แดงปกเกล้า นักศึกษา ปวส.ปี 2 การบัญชี วิทยาลัยเทคนิคสตูลพร้อมเพื่อนของเธอ พยายามคิดค้นสิ่งประดิษฐ์บางอย่างที่จะมาช่วยเก็บผลลูกปาล์มหล่น โดยที่ไม่ต้องก้มลงไปเก็บให้ปวดหลัง

ณัฐสินี กล่าวว่า อุปกรณ์เก็บผลปาล์มและเมล็ดยางพาราเกิดจากแนวความคิดของรุ่นพี่ของเธอ ที่อยากจะช่วยให้เกษตรกรชาวสวนยางและสวนปาล์มมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยการสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์จากปัญหาและสิ่งใกล้ตัว คือการเก็บผลลูกปาล์มและลูกยางที่ตกหล่น ซึ่งเธอเคยเก็บมาเล่นสมัยยังเป็นเด็ก และช่วยพ่อแม่เก็บจากพื้นเพื่อส่งโรงงานขาย เนื่องจากเพราะผลลูกปาล์มเดี่ยวที่ตกกับพื้นในลักษณะดังกล่าว ขายได้ราคาดีกว่าทะลายใหญ่ เพราะไม่ต้องเสียเวลาฟาดออกจากทะลายปาล์ม

สำหรับอุปกรณ์การเก็บผลปาล์มที่ตกหล่นด้รับแรงบันดาลใจจากชะมวงจับปลาที่ล่อให้ปลาเข้าได้แต่ออกไม่ได้ ซึ่งอุปกรณ์ที่ณัฐสินีพัฒนาเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว โดยต่อยอดจากการคิดค้นครั้งแรกเมื่อปี'56 ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น และมีน้ำหนักที่เบาลง แต่ยังคงหลักการทำงานเดียวกัน โดยใช้หลักการยืดหยุ่นของเส้นลวดเปียโนที่ได้จากยางล้อรถจักรยานยนต์เสื่อมสภาพนำมาประกอบกับหัวเก็บให้มีความโค้งและความห่างที่เหมาะสม เพียงแค่กระแทกเบาๆ ลงบนผลปาล์มหรือวัตถุทรงกลมขนาดที่ไม่ใหญ่เกินไป วัตถุนั้นก็จะเข้าไปในหัวเก็บภายในระยะเวลาสั้นๆ

“การทำอุปกรณ์ลักษณะนี้ออกมาจะทำให้ชาวบ้านมีรายได้เพิ่ม เพราะผลปาล์มเดี่ยวพวกนี้ขายได้เงินมากกว่าทะลายปาล์มเสียอีก เพราะโรงงานไม่ต้องเสียเวลานำไปฟาดออกจากทะลายปาล์ม แต่ชาวบ้านบางส่วนกลับเลือกทิ้งเงินส่วนนี้ไปเพราะไม่มีเวลาเก็บ แถมยังต้องเสี่ยงกับการปวดหลังเพราะต้องก้มลงไปเก็บจากพื้นเป็นเวลานานๆ ซึ่งอุปกรณ์ของเราถูกพัฒนามาให้ใช้งานได้ง่ายไม่ว่าจะคนแก่ หรือเด็ก เพียงแค่กดลงไปเบาๆ ก็สามารถเก็บลูกปาล์มแล้วเทออกเพื่อรวบรวมขายต่อไปได้อย่างง่ายดาย” ณัฐสินี กล่าวแก่ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์

ท้ายสุด ณัฐสินี เผยว่า อุปกรณ์เก็บลูกปาล์มและลูกยางพาราได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจากเกษตรกร รวมไปถึงสนามไดรฟ์กอล์ฟต่างๆ ที่มียอดสั่งจองมายังวิทยาลัยเป็นจำนวนมาก เพราะนอกจากจะเก็บผลปาล์มและผลยางพาราได้แล้ว ยังสามารถเก็บลูกกอล์ฟได้อีกด้วย นอกจากนี้ผลงานสิ่งประดิษฐ์ยังได้รับรางวัลมากมายทั้งในระดับชาติและระดับนานาชาติได้รางวัลระดับนานาชาติ และได้รับรางวัลโครงการส่งเสริมการวิจัยสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมสายอาชีวศึกษาระดับดีเยี่ยม จากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ในปี '56 อีกด้วย


ณัฐสินี แดงปกเกล้า นักศึกษา ปวส.ปี 2 การบัญชี วิทยาลัยเทคนิคสตูล (ซ้าย)
ประดิษฐ์จากลวดเปียโนเหลือใช้ของมอเตอร์ไซค์


*******************************


กำลังโหลดความคิดเห็น