xs
xsm
sm
md
lg

ส่ง "ธีออส" ขึ้นฟ้าได้ใช่หมดปัญหา มี "ค่าไม่รู้" ตามมาอีกหลายสิบล้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


∞ สวัสดีแฟนๆ "เม้าท์กะไซน์" ที่มาร่วมวง "เม้าท์" กับ "ไซน์กระซิบ" ทุกวันเสาร์...แต่เวลาไม่แน่นอนเจ้าค่า ช่วงนี้แม้จะต้นหนาว แต่สภาพอากาศเหมือนอยู่ในช่วง "กลางฝน" ยังไงก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะเจ้าค่ะ (หนูไซน์ห่วงว่า อาทิตย์หน้าจะไม่มีใครมาร่วมจ้อด้วยน่ะเจ้าค่ะ) ∞

∞ ระหว่างที่เรากำลัง "เม้าท์" กันเพลินๆ นี้ นักวิจัยทั้ง "รุ่นใหม่" "รุ่นเก่า" และ "รุ่นกลาง" ที่รับทุนจาก "สกว." เกือบพันชีวิต ไปรวมตัวกันอยู่ที่ "ชะอำ" ในงานประชุมใหญ่ประจำปีของฝ่ายวิชาการ ท่านผู้บริหารต่างยิ้มหน้าบานว่า นับวันนักวิจัยที่มีผลงานมากทั้งปริมาณและคุณภาพจะมีอายุน้อยลงเรื่อยๆ "ไซน์กระซิบ" ก็หวังว่างานวิจัยที่มากทั้งปริมาณและคุรภาพนี้ จะไม่ "มากมาย" อยู่บน "หิ้ง" ด้วยนะเจ้าค่ะ ∞

∞ ส่งขึ้นฟ้าไปได้ก็นึกว่าจะหมดปัญหาซะแล้ว แต่ล่าสุดสถานีรับสัญญาณ "ธีออส" ก็ส่อเค้าต้องจ่ายค่าเช่าแพงถึง 37 ล้าน โดยผู้บริหาร "องค์กรดาวเทียม" แถลงอย่างซื่อๆ ว่า "นึกว่าอยู่ฟรี" และตอนไปก่อ "สิ่งปลูกสร้าง" ไม่มีสัญญาณเรียกเก็บเงินจาก "เจ้าที่" แต่อยู่ดีๆ ก็มาเรียกเก็บกันเมื่อต้นเดือน ต.ค.นี้เอง แหม...ถ้าอ้างกันได้ง่ายๆ อย่างนี้ ช่วยจ้าง "ไซน์กระซิบ" ไปบริหารสักเดือน-สองเดือนเถอะเจ้าค่ะ ∞

∞ ส่วนเรื่อง "แอบส่ง" ดาวเทียม แบบไม่แจ้งล่วงหน้า คงต้องเห็นใจ "จิสต์ดา" หน่อย เพราะวันแถลงข่าวจริงจังว่า "ปล่อยแน่ๆ" เมื่อเดือน ส.ค.นั้น เขาจ้างโรงแรมมาจัดเลี้ยงเตรียมฉลองหมดไปตั้ง "ล้านบาท" (เหอ...ไซน์กระซิบเก็บเงินเดือน 10 ปี ยังไม่ได้เลย) พอวันปล่อยจริงเลยไม่บอก อื้ม...น่าเห็นใจนะ (ว่ามั้ย?) ∞

∞  ปวดหัวๆ ... ใครที่ปวดหัวกับเรื่องชวนปวดหัวที่ "ไซน์กระซิบ" เอามาเม้าท์ ก็อย่าเพิ่งหยิบ "พารา" มากินเกินขนาดนะเจ้าค่ะ ในเวทีประชุมของ "นักวิจัย สกว." ที่เมืองเพชร เขากระซิบมาว่า ยิ่งกินยาแก้ปวดหัวติดต่อกันนานมากๆ "สารสื่อประสาท" ที่ควบคุมอาการปวดหัวโดยธรรมชาติจะลดลง เอาเป็นว่า เราหันมานั่งสมาธิ ทำจิตให้ผ่องใส และแผ่เมตตาให้ "คนโกงชาติ" กันเถอะ ∞

∞ ไม่ใช่แค่ "โรงหนัง" หรอกเจ้าค่ะที่ประสบปัญหา "การใช้โทรศัพท์ไม่เป็นที่เป็นทาง" ภายในเวทีสัมมนาวิชาการก็มีปัญหาไม่ต่างกัน เพราะเสียงคุยโทรศัพท์ดังแว่วมาถึงโต๊ะข่าวของ "หนูไซน์ฯ" ว่า ระหว่างการบรรยายพิเศษแบบ "อินเตอร์" ในงานประชุมใหญ่ของหน่วยงานให้ทุนวิจัยย่านสนามเป้า ที่เชิญ "สปีคเกอร์" มาบรรยายพิเศษแถวชายทะเลเมืองเพชร และทุกคน "เงียบกริบ" ด้วยความจดจ่อการบรรยาย จู่ๆ ก็มี "เสียงมือถือ" และ "เสียงสนทนา" กับปลายสายดังกลางห้อง นานอยู่หลายนาที ทำเอาผู้เข้าฟังคนอื่นเซ็งไปตามๆ กัน ∞
โธ่! ส่งดาวเทียมขึ้นฟ้าได้แล้ว ยังต้องกุมขมับเรื่องค่าที่สถานีรับสัญญาณอีก
∞ ตอนนี้เรื่องจีเอ็มโออาจจะเงียบเหงาไปบ้าง แต่สถานการณ์ที่ผ่านมาก็ไม่อาจไว้วางใจได้ ทั้ง "กรีนพีช" และ "ไบโอไทย" ยังกังวลอยู่ว่าไม่รู้เมื่อไหร่พืชจีเอ็มโอชนิดใหม่จะโผล่มาอีก เลยต้องเปิดเวทีถก "บทเรียนคดีมะละกอจีเอ็มโอ สังคมไทยได้อะไร?" เพราะกรณีพืชจีเอ็มโอ 3 ชนิด ปนเปื้อนในแปลงเกษตรกรในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังจัดการไม่ได้เลย แม้แต่ "ศาลปกครอง" ยังยกฟ้องคดีมะละกอจีเอ็มโอ กรีนพีชจึงต้องยื่นอุทธรณ์ เพราะอยากให้คู่กรณีแสดงความรับผิดชอบและเปิดเผยข้อเท็จจริงต่อสาธารณะ ∞

∞ นักวิชาการที่ร่วมในวงเสวนาบอกว่า คดีดังกล่าวแสดงให้เห็นชัดเจนว่า สังคมไทยยังไร้ระเบียบ และยังไม่มีเครื่องมือจัดการเรื่องนี้ได้ เพราะกฎหมายตามไม่ทัน ประชาชนก็ขาดความรู้ในเรื่องนี้ พร้อมย้ำ "ไม่ได้ต่อต้านวิทยาศาสตร์ แต่ต่อต้านการใช้วิทยาศาสตร์แบบไร้ทิศทาง"...เอ้า! นักวิจัยทั้งหลาย ถ้าอยากเห็นจีเอ็มโอเกิดในไทย ต้องทำอย่างโปร่งใสและให้ประชาชนมั่นใจได้ว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมนะเจ้าค่า ∞

∞ "เคลล็อก" ยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมอาหารของสหรัฐฯ ส่งนักวิจัยมาร่วมงานกับกรมการข้าวของไทย หวังปรับปรุงพันธุ์ข้าวให้มีคุณสมบัติตามต้องการเพื่อเอาใจลูกค้า "ผู้บริหารเคลล็อก" ในไทยบอกข้าวไทยเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก และหวังอยากช่วยชาวนาไทยให้อยู่ดีกินดีขึ้น จึงเลือกวิจัยร่วมกับประเทศไทย พร้อมย้ำว่างานนี้ไม่มีจีเอ็มโอแน่นอน เพราะตลาดเป้าหมายอยู่ในยุโรป และยังไม่ยอมรับจีเอ็มโอ...หนูไซน์ก็หวังว่ายุโรปคงจะไม่เปลี่ยนใจ และไทยก็จะยังรักษาข้าวไทยให้ปลอดภัยจากจีเอ็มโอได้นะเจ้าคะ ∞

∞ ณ "บูธมติชน" ใน "งานมหกรรมหนังสือ" ระดับชาติปีนี้มี "หนังสือวิทย์" น่าอ่านเพียบทั้งเก่าและที่เพิ่งออกใหม่ โดยเฉพาะหนังสือ 4 เล่ม ในชุดที่เกาะกระแสการทดลองของ "เซิร์น" ที่คนทั่วไปก็อ่านเข้าใจได้ไม่ยาก แต่หากเป็นคนที่สนใจวิทย์อยู่แล้ว ห้ามพลาดเด็ดขาดเจ้าค่า และตั้งแต่เปิดงานวันแรก "ดร.อรรถกฤต ฉัตรภูติ" ผู้แปล "ทอถักจักรวาล" และ "ดร.พิเชษฐ์ กิจธารา" ผู้แปล "ควอนตัมจักรวาล" ก็ไปนั่งแจกลายเซ็นอยู่ที่หน้าบูธมติชน แม้จะแฟนๆ บางตา ∞

∞ ทว่า...แต่ละคนที่เข้ามาขอลายเซ็นก็ดูจะสนใจหนังสือและวิทย์อยู่ไม่น้อย เพราะคุยอยู่กับผู้แปลนานอยู่ แต่ด้านในบูธที่มุมหนังสือแปลของ "สองนักวิทย์" นี้ก็ไม่ธรรมดา เพราะมีนักอ่านทั้ง "รุ่นเล็ก-รุ่นใหญ่" สนใจเข้ามาหยิบดูอยู่นานไม่เคยขาด และท่าว่าจะขายดีซะด้วย เพราะแอบเห็นพนักงานหยิบเล่มใหม่ออกมาวางอยู่หลายรอบ (เอ...ไซน์กระซิบจะได้เปอร์เซนต์ค่าโฆษณาบ้างไหมเนี่ย อิอิ) ∞

∞ เม้าท์กันมาสมควร เดี๋ยวจะไม่ได้ไปร่วมงาน "มหกรรมหนังสือ" ก็ขออำลาสัปดาห์นี้เลยละกันเจ้าค่า สัปดาห์หน้ากลับมาเม้าท์กันใหม่ เผื่อ "คุณผู้อ่าน" จะมีเรื่องเล่าดีๆ จาก "หนังสือวิทย์" มา "กระซิบ" ให้ฟัง อย่าลืมนะเจ้าค่ะ "แอดเดรส" เดิม ไม่เปลี่ยนแปลง scigossip@gmail.com บาย-บายเจ้าค่า ∞
กำลังโหลดความคิดเห็น...