xs
xsm
sm
md
lg

“กรีนพีซ” แถลงข่าวโต้โกลว์เจ้าของเก็คโค่-วัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

กรีนพีชแถลงข่าว
ระยอง - กลุ่มกรีนพีซ แถลงข่าวตอบโต้ บริษัท เก็คโค่-วัน ผลิตไฟฟ้าโดยใช้ถ่านหิน จะไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

วันนี้ (16 ก.ค.) ที่โรงแรมเพรสซิเด้นท์ ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง นายธารา บัวคำศรี ผู้จัดการฝ่ายรณรงค์ แห่งประเทศไทย กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นางสาวสายรุ้ง ทองปลอน ผู้จัดการสหพันธ์องค์กรผู้บริโภคและคณะทำงานในคณะอนุกรรมาธิการธรรมาภิบาล วุฒิสภา และ นายสุทธิ อัชฌาศัย ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก พร้อมนักวิชาการประจำคณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา ร่วมกันแถลงข่าวโต้ บริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) เจ้าของโครงการโรงไฟฟ้าเก็คโค่-วัน เป็นโรงไฟฟ้าถ่านหิน สะอาดไม่มีผลกระทบสิ่งแวดล้อม

ในข้อเท็จจริงแล้ว ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงที่สกปรกที่สุด ในบรรดาเชื้อเพลิงฟอสซิลทั้งหมด แม้จะผ่านขบวนการใดๆ ก็ตามก็ไม่สะอาดอย่างแน่นอน โดยการกระทำดังกล่าวเป็นเพียงข้ออ้างของผู้สนับสนุนถ่านหินเท่านั้น อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังสนับสนุนให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินแห่งใหม่อีก 31 แห่ง

นายธารา กล่าวต่อไปว่า การเผาไหม้ถ่านหินนั้น เป็นการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศต่อหนึ่งหน่วยพลังงานมากกว่าน้ำมันถึง 29% และมากกว่าก๊าซถึง 80% ดังนั้น โรงไฟฟ้าโกลว์ที่มีอยู่เดิมนั้น ได้ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ถึง 4,003.432 ตัน/ปี ซึ่งสร้างปัญหาและผลกระทบต่อชั้นบรรยากาศ

ด้าน นายสุทธิ กล่าวว่า ขบวนการขยายโรงไฟฟ้าถ่านหิน เก็คโค่-วัน จะต้องหยุดดำเนินการทันที จนกว่าจะมีการพิจารณาถึงผลกระทบด้านเศรษฐกิจ สุขภาพ สิ่งแวดล้อมและสังคม รวมทั้งการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพราะที่ผ่านมาปัญหามลพิษและผลกระทบต่อประชาชนและสิ่งแวดล้อม ในพื้นที่ระยองและพื้นที่ใกล้เคียง ยังไม่สามารถแก้ไขหรือบรรเทาให้ลดลงได้เลย

นางสาวสายรุ้ง กล่าวว่า ข้อบกพร่องแผนพัฒนาการผลิตไฟฟ้า (PDP) ที่เน้นถ่านหินและนิวเคลียร์ นั้น โดยเน้นสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็น ซึ่งเรื่องนี้ควรเปลี่ยนแปลงการลงทุนดังกล่าว มาให้การสนับสนุนแหล่งพลังงานที่จะช่วยยุติการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เป็นอันตรายที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนี้จะดีกว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) พร้อมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกันผลักดันให้เรือ เรนโบว์ วอร์ริเออร์ กรีนพีช พร้อมลูกเรือกว่า 20 ชีวิต ที่มาประท้วงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน เก็คโค่-วัน ออกจากท่าเรือมาบตาพุดบริเวณสายพานลำเลียงถ่านหินระบบปิดของ บริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด จนต้องนำเรือออกจากท่าเรือมาบตาพุด เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 15 กรกฎาคม ที่ผ่านมา
กรีนพืชแถลงข่าวที่โรงแรมจ.ระยอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...