xs
xsm
sm
md
lg

“ล่อซื้อกระทงเด็ก” ส่อเป็นแก๊งมิจฉาชีพ! อดีตรองปลัดยุติธรรม จี้ตำรวจจัดการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตรองปลัดยุติธรรม ชี้ชายแจ้งตำรวจจับนักเรียนขายกระทงอาหารปลารูปการ์ตูนรีลัคคุมะ คนโทร.มาสั่งและล่อซื้อส่อเป็นมิจฉาชีพ จี้ตำรวจจัดการก่อนถั่วจะสุกงาจะไหม้

จากกรณีที่นายประจักษ์ โพธิ์ผล นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา เข้าจับกุมเยาวชนวัย 15 ปี ขณะส่งมอบกระทงอาหารปลาพิมพ์ลายการ์ตูนการ์ฟิลด์ และรีลัคคุมะ ซึ่งทำการล่อซื้อผ่านเฟซบุ๊ก โดยนายประจักษ์เรียกค่าเสียหาย 50,000 บาท แต่ได้เจรจากันเหลือ 5,000 บาท นอกจากนี้ยังพบนักศึกษาวัย 22 ปี ถูกล่อซื้อกระทงจากขนมอาหารปลา ลายการ์ตูนการ์ฟิลด์ แล้วถูกจับกุมในลักษณะเดียวกัน โดยเรียกค่าเสียหาย 50,000 บาท แต่ครอบครัวต่อรองเหลือ 10,000 บาท แลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี กระทั่งบริษัท ที.เอ.ซี.คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะตัวแทนลิขสิทธิ์ลายการ์ตูนรีลัคคุมะ ชี้แจงว่าไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดทำการจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมายแต่อย่างใด ขณะนี้กำลังปรึกษาฝ่ายกฎหมายและมอบหมายให้ทนายความดำเนินการสืบหาความจริงในกรณีที่เกิดขึ้นเพื่อจะได้ปฏิบัติอย่างถูกต้องและเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

อ่านประกอบ : โป๊ะแตก! ตัวแทนลิขสิทธิ์ "รีลัคคุมะ" ลั่นไม่เคยสั่งจับกุม หลังเด็กวัย 15 ถูกล่อซื้อกระทง
โผล่อีกราย! ล่อซื้อกระทง “การ์ฟิลด์” นศ.สาวเมืองโคราช เสียค่าปรับ 1 หมื่นแลกปล่อยตัว
เยาวชนอายุ 15 ปีโคราชท้อ! ถูกหลอกสั่งทำ ล่อซื้อจับกระทงการ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์-อดช่วยครอบครัว

วันนี้ (5 พ.ย.) นายธวัชชัย ไทยเขียว อดีตรองปลัดกระทรวงยุติธรรม โพสต์เฟซบุ๊กหลังจากที่ตัวแทนลิขสิทธิ์ลายการ์ตูนรีลัคคุมะ ชี้แจงว่า ไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดทำการจับลิขสิทธิ์ว่า “ดีเลยครับ พนักงานสอบสวนตามหมายเลขโทรศัพท์ที่โทร.มาสั่งของล่อซื้อจัดการจับให้ดูเป็นตัวอย่างเลยครับ ฝ่ายสื่อสารองค์กรบริษัทฯ ตัวแทนลิขสิทธิ์ ของบริษัท San-x ทำหนังสือชี้แจง “....ให้ทราบโดยทั่วกันว่าไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดทำการจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมายแต่อย่างใดตามข่าวที่ให้เกิดความเข้าใจผิด..” แสดงว่าไอ้คนโทร.มาสั่งและล่อซื้อเป็นมิจฉาชีพ? อย่าช้านะครับ เดี๋ยวกว่าถั่วจะสุกงาจะไหม้เสียก่อน มันจะสวิงกลับมายังเจ้าหน้าที่ถ้าไม่เร่งดำเนินการ”ก่อนหน้านี้ นายธวัชชัยกล่าวว่า กระบวนการล่อซื้อเด็กที่มีความสามารถและต้องการช่วยเหลือตนเองและครอบครัว บริษัทใหญ่โตเริ่มต้นใช้วิธีการอย่างอื่นที่เหมาะสมกับเด็กก่อนได้หรือไม่?

เด็กบางคนมีทักษะพิเศษในการทำหัตถกรรม และต้องการช่วยเหลือตนเองด้วยการทำเป็นรายได้พิเศษเพื่อช่วยเหลือพ่อแม่หรือผู้ปกครอง เด็กบางคนก็มีตัวการ์ตูนเป็นขวัญใจ การทำหัตถกรรมของเด็กจึงเอาสิ่งที่รักมาผนวกกับความสามารถพิเศษดังกล่าว ไปทำหัตถกรรมเล็กๆ น้อยๆ พอมีรายได้ช่วยเหลือตนเองตามช่วงเทศกาลงานบุญ

กรณีที่เด็กมีพัฒนาการเพียงแค่รายได้พิเศษ เป็นครั้งคราวตามห่วงประเพณี ไม่ได้ทำอุตสาหกรรม บริษัทใหญ่โตมีชื่อเสียงขนาดนั้น หากเริ่มต้นด้วยการแนะนำตักเตือนก่อน หรืออาจจะอนุญาตลิขสิทธิ์เป็นการชั่วคราว เพื่อให้เด็กทำได้อย่างถูกกฎหมาย และถือว่าเป็นงานให้บริการเพื่อสังคมหรือ CSR ของบริษัท ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมเด็กให้มีพัฒนาการที่มีค่าต่อไปในอนาคตจะดีกว่าหรือไม่

การเริ่มต้นด้วยกระบวนการล่อซื้อ พร้อมเรียกเงินค่าปรับจำนวน 50,000 บาท เพื่อเป็นการไกล่เกลี่ยกับเด็กที่อายุขนาดนั้น ผมว่านอกจากทำให้เด็กขวัญกระเจิงแล้ว ยังเป็นฝังภาพแผลเป็นทางจิตใจที่ไม่มีวันลืม และยังถือเป็นการขัดขวางความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และพัฒนาการตามวัยของเด็กอีกด้วย

กล่าวเช่นนี้ มิได้ส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนกระทำความผิด และคนกระทำความผิดไม่ควรลอยนวล แต่ควรเริ่มต้นด้วยกระบวนการอย่างอื่นก่อนวิธีการล่อซื้อและจับเพื่อไกล่เกลี่ยก่อนจะได้หรือไม่ ฝากให้ช่วยกันคิดต่อ ถือเป็นมุมมองจากข้าราชการเกษียณก็แล้วกัน”


กำลังโหลดความคิดเห็น...