xs
xsm
sm
md
lg

เยาวชนอายุ 15 ปีโคราชท้อ! ถูกหลอกสั่งทำ ล่อซื้อจับกระทงการ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์-อดช่วยครอบครัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - เยาวชนอายุ 15 ปีชาวโคราชท้อ ถูกหลอกสั่งทำแล้วล่อซื้อจับกุมกระทงรูปการ์ตูนดังละเมิดลิขสิทธิ์ ต้องควัก 5,000 บาทจ่ายชดใช้ค่าเสียหาย เผยผวาเลิกทำกระทงขายหารายได้เสริมช่วยครอบครัวและเป็นค่าเรียน พร้อมฝากเพื่อนขายของออนไลน์ระวังตกเป็นเหยื่อ

วันนี้ (4 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีมีการแชร์ภาพในโลกโซเชียลมีเดีย เป็นเหตุการณ์เด็กเยาวชน อายุ 15 ปี ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์ล่อซื้อจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เป็นกระทงอาหารปลาติดรูปการ์ตูนดัง ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 3 พ.ย. 62 เวลา 14.55 น. นายประจักษ์ โพธิ์ผล ผู้รับมอบอำนาจช่วง ผู้แจ้งความ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ได้เดินทางไปที่บริเวณห้างสรรพสินค้าคลังพลาซ่า จอมสุรางค์ (คลังใหม่) ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา
ต่อมาเวลา 17.04 น. ได้พบ น.ส.สุภาวดี วงศ์มณี อายุ 15 ปี 8 เดือน อยู่บ้านเลขที่ 1271 หมู่ที่ 7 ต.คำปัง อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา (ทราบชื่อภายหลัง) ซึ่งเป็นเจ้าของแอปพลิเคชันเฟซบุ๊กและผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “อาย จ๋า” ได้นำสินค้า กระทงอาหารปลา ที่ได้โพสต์เสนอจำหน่ายผ่านช่องทาง Application Facebook ดังกล่าว นำมาจำหน่ายให้แก่ลูกค้าบริเวณที่เกิดเหตุ ผู้แจ้งพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจสอบ พบสินค้าเป็นกระทงอาหารปลารูปการ์ตูนการ์ฟิลด์ และคุมะ ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ของบริษัท พอส์ อิงค์ จำกัด และ บริษัท ซาน-เอ็กซ์ จำกัดจริง ผู้แจ้ง จึงชี้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญตัว นางสาวสุภาวดี วงศ์มณี พร้อมสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์นำส่ง ร.ต.อ. อดิศักดิ์ ศรีสังข์สุวรรณ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา

ต่อมา น.ส.สุภาวดียอมรับว่าได้จำหน่ายสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์ของบริษัทจริงและขอเจรจาชดใช้ค่าเสียหายให้ทางผู้รับมอบอำนาจช่วงของบริษัทผู้เสียหายโดยตกลงชำระค่าเสียหายให้ผู้รับมอบอำนาจช่วงของทางบริษัทผู้เสียหายเป็นที่พอใจแล้วโดยมิได้มีการบังคับขู่เข็ญแต่อย่างใด โดยทางผู้รับมอบอำนาจช่วงไม่ประสงค์ที่จะดำเนินคดีต่อนางสาวสุภาวดีทั้งทางแพ่ง และอาญาอีกต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.คเชนท์ เสตะปุตตะ ผู้กำกับการ (ผกก.) สภ.เมืองนครราชสีมา กล่าวว่า จากการสอบถามพนักงานสอบสวนทราบว่า คดีดังกล่าว ผู้เสียหาย และผู้ถูกจับกุมซึ่งเป็นเยาวชนได้มีการเจรจายอมความโดยเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 50,000 บาท และสามารถตกลงกันได้ที่ 5,000 บาท อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวอยากฝากไปยังประชาชนเยาวชนที่ต้องการหารายได้จากการผลิตสินค้าเพื่อนำมาขายทางออนไลน์หรือในโซเชียลมีเดีย ว่าควรมีการตรวจสอบเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ให้ดีเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา เนื่องจากในพื้นที่ จ.นครราชสีมามีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นมาหลายรายแล้ว และกรณีดังกล่าวผู้ที่ถูกจับกุมเป็นเยาวชนซึ่งอาจจะทำด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่มันเป็นเรื่องของลิขสิทธิ์ ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย
ล่าสุดผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 166 บ้านบึงรี หมู่ที่ 2 ต.หนองไข่น้ำ อ.เมือง จ.นครราชสีมา น.ส.สุภาวดี เยาวชนอายุ 15 ปี ผู้ถูกล่อซื้อจับกุม เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า รู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาก เกิดมาไม่เคยเจอ และไม่คิดว่าการทำกระทงขายจะเป็นกรณีร้ายแรงขนาดนี้ เนื่องจากต้องการหารายได้ช่วยพ่อแม่แบ่งเบาภาระครอบครัว และต้องการเงินไปเรียนหนังสือไม่ได้ฆ่าใครตาย อีกทั้งหวังได้เงินมาจัดงานวันเกิดของตนเองที่ใกล้มาถึงด้วย จึงลงทุนซื้อขนมปังไปกว่า 1,000 บาท และพิมพ์รูปการ์ตูนมาติดที่กระทงเพื่อขายให้ผู้ที่สนใจทางออนไลน์ และรายนี้ถือเป็นรายแรกโดยเจาะจงสั่งให้ผลิตกระทงอาหารปลาติดสติกเกอร์รูปการ์ตูนตามที่ระบุ พร้อมวางเงินมัดจำ 200 บาท และจะจ่ายให้อีกกว่า 600 บาทในวันส่งสินค้า แต่เมื่อนำสินค้าไปส่งตามที่นัดหมายกลับมาถูกจับกุมดังกล่าว ซึ่งมาวันนี้ตนไม่กล้าขายกระทงที่เหลืออีกแล้วและขอฝากเตือนไปยังเพื่อนๆ ที่จะทำการผลิตและขายสินค้าออนไลน์ ต้องรอบคอบระมัดระวังไม่อย่างนั้นจะตกเป็นเหยื่อเช่นเดียวกับตน

ด้าน นางธนวาร สกุลกฤศโกศล อายุ 54 ปี ยายของ น.ส.สุภาวดี กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความ ตกใจและหวาดกลัวให้แก่เด็กๆ อย่างมาก และครอบครัวก็เกิดความวุ่นวายเดือดร้อนไปหมด ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซึ่งถือเป็นการกระทำที่รุนแรงต่อเยาวชนเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง และอยากฝากเพื่อเป็นอุทาหรณ์แก่คนอื่นๆ รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าดำเนินการต่อเด็กควรใช้ความละมุนละม่อม ไม่ใช่การใช้ความรุนแรงหรือข่มขู่เด็ก ซึ่งทำให้เด็กเสียกำลังใจ และกลายเป็นความรู้สึกที่ไม่ดีในการขวนขวายหารายได้เสริมมาช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว ซึ่งควรให้คำแนะนำมากกว่าที่จะจับกุมเด็กส่งดำเนินคดีเช่นนี้

พ.ต.อ.คเชนท์ เสตะปุตตะ ผกก. สภ.เมืองนครราชสีมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...