xs
xsm
sm
md
lg

โป๊ะแตก! ตัวแทนลิขสิทธิ์ “รีลัคคุมะ” ลั่นไม่เคยสั่งจับกุม หลังเด็กวัย 15 ถูกล่อซื้อกระทง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตัวแทนลิขสิทธิ์ “รีลัคคุมะ” ในไทย ยืนยันไม่ได้มอบหมายให้ใครจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมาย จากข่าวเยาวชนวัย 15 ปี ถูกจับกุมเพราะกระทงขนมปังหน้าการ์ตูนรีลัคคุมะ เรียกค่าเสียหาย 5 หมื่นที่โคราช

จากกรณีที่นายประจักษ์ โพธิ์ผล นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา เข้าจับกุมเยาวชนวัย 15 ปี ขณะส่งมอบกระทงอาหารปลาพิมพ์ลายการ์ตูนการ์ฟิลด์ และรีลัคคุมะ ซึ่งมีบริษัท พอส์ อิงค์ จำกัด และบริษัท ซาน-เอ็กซ์ จำกัด เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ โดยผู้แจ้งความได้ล่อซื้อผ่านเฟซบุ๊ก นัดส่งมอบที่ห้างสรรพสินค้าคลังพลาซา จอมสุรางค์ ต.ในเมือง อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา เมื่อบ่ายวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยนายประจักษ์เรียกค่าเสียหาย 50,000 บาท แต่ได้เจรจากันเหลือ 5,000 บาท

เรื่องนี้กลายเป็นที่วิจารณ์ในโซเชียลมีเดียว่าหากินกับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ อีกทั้งเด็กคนดังกล่าวอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เนื่องจากถูกสั่งให้ผลิตกระทงเป็นรูปการ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว นอกจากนี้ยังพบนักศึกษาวัย 22 ปีอีกคนหนึ่ง ถูกล่อซื้อกระทงจากขนมอาหารปลาลายการ์ตูนการ์ฟิลด์ แล้วถูกจับกุมที่ลานย่าโม อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี โดยเรียกค่าเสียหาย 50,000 บาท แต่ครอบครัวต่อรองเหลือ 10,000 บาท แลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี

อ่านประกอบ : เยาวชนอายุ 15 ปีโคราชท้อ! ถูกหลอกสั่งทำ ล่อซื้อจับกระทงการ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์-อดช่วยครอบครัว

โผล่อีกราย! ล่อซื้อกระทง “การ์ฟิลด์” นศ.สาวเมืองโคราช เสียค่าปรับ 1 หมื่นแลกปล่อยตัว

ล่าสุด วันนี้ (5 พ.ย.) บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะตัวแทนลิขสิทธิ์ของบริษัท San-X ประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2560 โดยครอบคลุมประเทศไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย กัมพูชา พม่า ลาว และเวียดนาม ได้ออกประกาศชี้แจงระบุว่า

“บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ขอชี้แจงให้ทราบโดยทั่วกันว่า ไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดทำการจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมายแต่อย่างใดตามข่าวที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด ซึ่งตอนนี้ทางบริษัทฯ ได้ทำการปรึกษาฝ่ายกฎหมายและมอบหมายให้ทนายความดำเนินการสืบหาความจริงในกรณีที่เกิดขึ้น เพื่อจะได้ปฏิบัติอย่างถูกต้องและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ทั้งนี้ ทางบริษัทฯ ขอยืนยันว่า เรายังมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจอย่างถูกต้อง เป็นธรรม โปร่งใส และยึดหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดี โดยคำนึงถึงประโยชน์ของผู้มีส่วนได้เสียทุกฝ่ายเป็นสำคัญ เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในการดำเนินธุรกิจในอนาคต

จึงเรียนมาเพื่อทราบ
ฝ่ายสื่อสารองค์การ บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน)”

อนึ่ง บริษัท San-X เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์คาแรกเตอร์การ์ตูน 5 แบบ ได้แก่ Rilakkuma, Sumikko Gurashi, Sentimental Circus, Kamonohashikamo และ Mamegoma เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น