xs
xsm
sm
md
lg

โผล่อีกราย! ล่อซื้อกระทง “การ์ฟิลด์” นศ.สาวเมืองโคราช เสียค่าปรับ 1 หมื่นแลกปล่อยตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พบบุคคลอ้างตัวแทนลิขสิทธิ์การ์ตูน “การ์ฟิลด์” ล่อซื้อกระทงจากนักศึกษาปี 3 มหาวิทยาลัยดังเมืองโคราช สั่ง 30 ใบ ทำกันแบบอดหลับอดนอน ก่อนไปส่งที่ลานย่าโม เกณฑ์ตำรวจนอกเครื่องแบบจับกุมทันที เรียกเงิน 5 หมื่น ครอบครัวร้อนใจต้องกู้หนี้ยืมสินต่อรองเหลือ 1 หมื่น ชี้ลักษณะเดียวกับเด็กอายุ 15 ที่พบเจอ

จากกรณีที่นายประจักษ์ โพธิ์ผล นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา เข้าจับกุมเยาวชนวัย 15 ปี ขณะส่งมอบกระทงอาหารปลาพิมพ์ลายการ์ตูนการ์ฟิลด์ และรีลัคคุมะ ซึ่งมีบริษัท พอส์ อิงค์ จำกัด และบริษัท ซาน-เอ็กซ์ จำกัด เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ โดยผู้แจ้งความได้ล่อซื้อผ่านเฟซบุ๊ก นัดส่งมอบที่ห้างสรรพสินค้าคลังพลาซา จอมสุรางค์ ต.ในเมือง อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา เมื่อบ่ายวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งนายประจักษ์เรียกค่าเสียหาย 50,000 บาท แต่ได้เจรจากันเหลือ 5,000 บาท กลายเป็นที่วิจารณ์ในโซเชียลมีเดียว่าหากินกับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ อีกทั้งเด็กคนดังกล่าวอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เนื่องจากถูกสั่งให้ผลิตกระทงเป็นรูปการ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว

อ่านประกอบ : เยาวชนอายุ 15 ปีโคราชท้อ! ถูกหลอกสั่งทำ ล่อซื้อจับกระทงการ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์-อดช่วยครอบครัว

วันนี้ (5 พ.ย.) เฟซบุ๊กเพจ “หมายจับกับบรรจง” เฟซบุ๊กส่วนตัวของของนายบรรจง ชีวมงคลกานต์ รองผู้อำนวยการฝ่ายข่าวสถานีโทรทัศน์เวิร์คพอยท์ทีวี ระบุว่า มีนางสมพิศ (ขอสงวนนามสกุล) ร้องเรียนต่อทางเพจว่า น.ส.หนึ่ง (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) อายุ 22 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา ก็ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์ลักษณะเดียวกันนี้ล่อซื้อเช่นกัน ก่อนหน้านี้ น.ส.หนึ่ง ทำขนมเบเกอรี่ขาย หารายได้เป็นค่าใช้จ่ายในการเรียน เพราะแม่ป่วยเป็นมะเร็ง และโรคหัวใจ จึงทำงานไปด้วยเพื่อแบ่งเบาภาระทางบ้าน

ล่าสุดช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมาได้หัดทำกระทงจากขนมอาหารปลาขาย โดยเสนอขายทางเฟซบุ๊กเป็นลายการ์ตูนต่างๆ กระทั่งวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้มีผู้หญิงคนหนึ่งสั่งซื้อกระทงจำนวน 30 ใบ โดยขายราคาส่งใบละ 18 บาท และได้เร่งทำกระทงให้ 3 วัน 3 คืน ถึงเวลา 01.00 น. และนำไปส่งให้บริเวณลานย่าโม อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ต.ในเมือง อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา พอส่งกระทงเสร็จ มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 5 นายเข้ามาจับกุมทันที และนำตัวไป สภ.เมืองนครราชสีมา พอตนทราบเรื่องก็รีบไปหาลูกสาวที่โรงพัก

ตอนนั้นมีผู้ชายรายหนึ่ง ทราบชื่อว่า “นายนันท์” อ้างว่าเป็นตัวแทนบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ บอกว่าถ้าไม่อยากถูกดำเนินคดี ให้จ่ายเงินมา 5 หมื่นบาท แต่เธอมีเงินเพียง 1 หมื่นบาท สุดท้ายอีกฝ่ายยอมรับเงิน 1 หมื่นบาท มีการจ่ายเงินต่อหน้าตำรวจ และเซ็นเอกสารอะไรบางอย่าง ก่อนจะรีบพาลูกสาวกลับบ้านทันที ลูกสาวตกใจและเสียใจมากที่เจอเรื่องนี้ ที่บ้านก็ประสบปัญหาการเงินต้องไปหยิบยืมคนอื่นมาจ่าย ไม่อยากให้ลูกมีประวัติเพราะกำลังเรียนหนังสือ เลยยอมเพื่อให้จบเรื่อง

หลังเหตุการณ์ดังกล่าว น.ส.หนึ่งได้เลิกขายกระทง เพราะลูกค้าที่มาล่อซื้อก็เป็นรายแรกแล้วถูกจับทันที เงินที่ลงทุนประมาณ 1 พันบาทก็สูญเปล่า แถมยังมาโดนปรับอีก 1 หมื่นบาท ล่าสุดพอมาเห็นข่าวกรณีสาววัย 15 ปี จึงเชื่อว่าทีมที่มาจับกุมน่าจะเป็นคนเดียวกัน เพราะพฤติกรรมเหมือนกัน และนัดส่งของบริเวณเดียวกัน ช่วงนี้ใกล้เทศกาลลอยกระทง มีเด็กๆ หารายได้พิเศษ รับทำกระทงลายการ์ตูนขายหลายราย จึงฝากเตือนให้ระวังจะเจอแบบที่ลูกสาวเจอ และอยากให้ตรวจสอบว่าตัวแทนคนดังกล่าวมีอำนาจจากบริษัทจริงหรือไม่

อนึ่ง ภาพจากเฟซบุ๊ก “หมายจับกับบรรจง” ได้เผยแพร่กระทงที่ น.ส.หนึ่งถูกล่อซื้อ เป็นภาพลายการ์ตูนการ์ฟิลด์
กำลังโหลดความคิดเห็น...