xs
xsm
sm
md
lg

เผยบัตรพนักงาน "นัน กิ่งเพชร" แค่อดีตฟรีแลนซ์ - ต้นสังกัด "ประจักษ์" ถูก "ซาน-เอ็กซ์" ยกเลิก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เผยโฉมบัตรพนักงาน "นัน กิ่งเพชร" เป็นเจ้าหน้าที่ปราบปรามทรัพย์สินทางปัญญา ของบริษัทตัวแทนลิขสิทธิ์ "วันพีช" แต่ออกจากบริษัทไปแล้ว ชาวเน็ตแฉต้นสังกัด "ประจักษ์" ถูกบริษัทญี่ปุ่นยกเลิกตัวแทนไปนานแล้ว

จากกรณีที่นายประจักษ์ โพธิผล นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา เข้าจับกุมเยาวชนวัย 15 ปี ขณะส่งมอบกระทงอาหารปลาพิมพ์ลายการ์ตูนการ์ฟิลด์ และรีลัคคุมะ ซึ่งทำการล่อซื้อผ่านเฟซบุ๊ก โดยนายประจักษ์เรียกค่าเสียหาย 50,000 บาท แต่ได้เจรจากันเหลือ 5,000 บาท นอกจากนี้ยังพบว่ามีผู้เสียหายรายอื่นๆ นับสิบราย กระทั่งบริษัท ที.เอ.ซี.คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะตัวแทนลิขสิทธิ์ของบริษัท ซาน-เอ็กซ์ ประเทศญี่ปุ่น ชี้แจงว่าไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดทำการจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมายแต่อย่างใด โดยพบว่าหนึ่งในผู้ร่วมขบวนการคือ นายนัน กิ่งเพชร ซึ่งระบุว่าอาชีพที่แท้จริงคือขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างในกรุงเทพฯ และมีภรรยาขายลูกชิ้น

ล่าสุด วันนี้ (6 พ.ย.) เฟซบุ๊กเพจ "หมายจับกับบรรจง" ของนายบรรจง ชีวมงคลกานต์ รองผู้อำนวยการฝ่ายข่าว สถานีโทรทัศน์เวิร์คพอยท์ทีวี ออกมาเปิดเผยบัตรประจำตัวพนักงาน "นัน กิ่งเพชร" ของบริษัท นิว สตาร์ มีเดีย จำกัด ระบุชื่อจริงคือ "นายภูมิภากร ถินสุวรรณ์" เจ้าหน้าที่ปราบปรามทรัพย์สินทางปัญญา พร้อมลงชื่อ นายสายัญ ดำรงคดีราษฎร์ กรรมการบริษัทฯ เมื่อสอบถามพบว่า เป็นบริษัทที่ดูแลลิขสิทธิ์การ์ตูนวันพีช นายภูมิภากรเคยทำงานเป็นพนักงานฟรีแลนซ์ของบริษัทนี้ ปัจจุบันไม่ได้ร่วมงานกันแล้ว

ส่วนใบมอบอำนาจช่วงให้นายนันไปจับลิขสิทธิ์จะมีอายุ 1 เดือน และต่อให้แบบเดือนต่อเดือน ซึ่งไม่ได้ต่อให้มาหลายเดือนแล้ว ส่วนที่นายนันไปมีส่วนร่วมจับลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนอื่น เพราะบรรดาบริษัทที่ดูแลลิขสิทธิ์อื่นๆก็มักจะว่าจ้างฟรีแลนซ์เหล่านี้ทำงาน ไม่ได้เกี่ยวกับ นิวสตาร์มีเดีย เขาคงจะไปรับทำงานให้บริษัทอื่น ส่วนเรื่องเงินค่าปรับเวลาได้มา เงินเข้าบริษัทแม่ที่ต่างประเทศเท่าไหร่ เข้าบริษัทดูแลเท่าไหร่ ผู้รับมอบอำนาจช่วงเท่าไหร่ ขอไม่ให้รายละเอียด เพราะเดี๋ยวจะกระทบบริษัทอื่น

ขณะที่นายประจักษ์ โพธิผล ซึ่งให้สัมภาษณ์ว่าเป็นพนักงานบริษัท เวอร์ริเซ็ค จำกัด ที่ดูแลด้านการปราบปรามละเมิดลิขสิทธิ์การตูนรีลัคคุมะ (Rilakkuma) จากบริษัทซาน-เอ็กซ์ ประเทศญี่ปุ่น พร้อมโชว์สำเนาเอกสารในมือ ล่าสุดดูเหมือนผู้บริหารจะสั่งพนักงานทุกคนไม่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม ได้มีคนออกมาให้ข้อมูลว่า บริษัท ซาน-เอ็กซ์ ประเทศญี่ปุ่น ยกเลิกแต่งตั้งบริษัท เวอร์ริเซ็ค เป็นตัวแทนบริษัทไปแล้ว และตั้ง บริษัท ที.เอ.ซี.คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ของบริษัทซาน-เอ็กซ์ ตั้งแต่ปี 2560


กำลังโหลดความคิดเห็น...